10 ที่เที่ยวไฮไลท์… อีสานใต้ สุรินทร์-ศรีสะเกษ

 

ทริปนี้จะพาไปขับรถตะลุยอีสานใต้กันครับ กับ 2 จังหวัดน่าเที่ยว “สุรินทร์” และ “ศรีสะเกษ” เป็น 2 จังหวัดที่หารีวิวชมไม่ค่อยได้ ทริปนี้เลยขอจัดให้ซะหน่อย พวกเราไปลุยกันถึง 3 คืนเต็มๆ เริ่มต้นลงเครื่องจากบุรีรัมย์ และขับรถเที่ยวมาเรื่อย เก็บที่เที่ยวมาอย่างเยอะ ก็ขอมารวบรวมที่เที่ยวเด็ดๆเอาไว้ 10 แห่ง เผื่อเอาไว้ใครอยากจะตามรอยกันมา ตามนี้เลย!

 

All4

 

เริ่มต้นออกจากบ้าน พวกเราใช้บริการรถรับส่งสนามบินของ BLACK TIE Limousine Service ซึ่งเป็นบริการรับส่งแบบพรีเมี่ยมสุดๆ รถใหม่เอี่ยม อย่างเนี๊ยบเลย รวมไปถึงการบริการที่บอกเลยว่า “โคตรดี” มารับถึงหน้าบ้าน สะดวกจริง ยิ่งถ้าเดินทางกันแบบครอบครัวนะ เหมาะมากๆ ตอนนี้ทาง BLACK TIE มีให้บริการรถหลากหลายรูปแบบ เช่น Camry, Alphard ก็แล้วแต่จำนวนผู้เดินทางเลย

 

Blacktie (3)-1

 

สำหรับการจองรถก็สะดวกมากๆ มีหลายช่องทางให้เลือกใช้ เช่น

 

 1. จองผ่าน Application: Blacktie
 2. Website – https://www.blacktie-limousine.com/
 3. โทรจองโดยตรงได้ที่ 020360777
 4. Chat ผ่านได้ที่ Facebook Massager: https://www.facebook.com/Blacktielimousine.service

 

Blacktie (2)-1

 

Blacktie (4)-1

 

ทริปนี้พวกเรานั่งเครื่องมาลงที่จังหวัดบุรีรัมย์ก่อน เพื่อรับรถเช่าเตรียมลุยอีสานใต้กัน  และก็เช่นเคยครับ พวกเราเลือกใช้บริการรถเช่าของ AVIS Thailand ซึ่งมีเค้าเตอร์อยู่ที่สนามบินบุรีรัมย์ด้วย สะดวกมากๆ ออกจากรับกระเป๋าก็เห็นเลย ตั้งอยู่ด้านหน้าชัดเจน ส่วนเรื่องบริการก็ยอดเยี่ยมเลยครับ พี่พนักงานเห็นว่ามีเด็กเล็กมาด้วย ก็เลยขับรถมาจอดไว้ให้ที่หน้าประตูเลย 555 โอเคพร้อมแล้ว รถพร้อม คาร์ซีทพร้อม ก็ไปลุยกันครับ!

 

Avis

Avis2

พนมสวาย (1)

 

—————————————

 

 1. หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จ.สุรินทร์

 

ขอมาเริ่มต้นทริปด้วยที่นี่กันก่อน เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆที่พวกเราวางแผนว่าต้องมาให้ได้! 555 ว่ากันว่าที่นี่เป็นหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยนะ จากสนามบินบุรีรัมย์ขับรถมาประมาณ 40 นาที ใกล้มากๆ ภายในจะมีไฮไลท์อย่างการโชว์แสดงช้าง จะมีโชว์ทุกวัน วันละ 2 รอบ (10 โมงเช้าและบ่ายสองตรง) นอกจากการแสดงแล้ว ยังสามารถขับรถชมในหมู่บ้านช้างได้อีก มีจุดให้แวะชมอยู่ น่าสนใจดีครับ

 

เปิดปิด: เปิดทุกวัน 8.00-18.00น.

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 50บ. / เด็ก 20บ.

 

ช้าง (2)

ช้าง (1)

ช้าง (3)

 

——————————

 

 1. หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง จ.สุรินทร์

 

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องแวะมาให้ได้ของจังหวัดสุรินทร์ เป็นหมุ่บ้านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สามารถเข้าไปท่องเที่ยวและเรียนรู้การทอผ้าไหมได้ ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นทำจนเสร็จเลย ที่นี่จะมีไฮไลท์อยู่ที่กลุ่มทอผ้ายกทอง “จันทร์โสมา” ภายในมีการสาธิตการทอผ้ายกทองที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่นี่ด้วย รวมไปถึงใครที่สนใจหาซื้อผ้าไหมงามๆแบบนี้ ก็สามารถเลือกซื้อได้ในหมู่บ้านนี้

 

เปิดปิด: เปิดทุกวัน 9.00-17.00น. (มีพักเที่ยง 12.00-13.00)

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

ท่าสว่าง (1)

ท่าสว่าง (3)

ท่าสว่าง (2)

 

——————————

 

 1. วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย จ.สุรินทร์

 

วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย หรือ “เขาสวาย” อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 นาที ขับรถไปเที่ยวได้ชิลๆ ภายในวนอุทยานหลักๆแบ่งออกเป็นเขา 3 ลูก ให้แวะเยี่ยมชม;

– เขาชาย (พนมเปร๊าะ): ไฮไลท์จุดนี้คือ การเดินเคาะบันไดระฆัง 1,080 ใบ, พระพุทธรูปองค์ดำ, พระพุทธรูปสุรินทร์มงคง, และจุดชมวิวอาทิตย์ตก วิวสวยมากๆ

– เขาหญิง (พนมสรัย): ไฮไลท์บนยอดเขานี้คือ พระพุทธรูปปรางค์ประจำวัน, วัดพนมศิลาราม, และสระน้ำโบราณที่เชื่อว่าเป็นที่อยู่ของ “เต่าศักดิ์สิทธิ์”

– เขาคอก (พนมกรอล): ด้านบนจะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ฉลองครบรอบ 200 ปี แห่งการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

 

เปิดปิด: เปิดทุกวัน 6.00-18.00น.

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

พนมสวาย (2)

พนมสวาย (3)

พนมสวาย (4)

 

——————————

 

 1. ซแรย์ อทิตยา จ.สุรินทร์

 

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ในจังหวัดสุรินทร์ และเป็นหนึ่งในโครงการพิเศษใน “พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ” ที่นี่คือศูนย์เรียนรู้การเกษตรในพระดำริภายใต้การดูแลของโครงการเกษตรอทิตยาทร ภายในมีจุดให้แวะชมหลายจุด สวยงามและให้ความรู้เชิงการเกษตรด้วย บางจุดมีการสร้างต่อเติมออกไปอีก ถ้าเสร็จสมบูรณ์หมด น่าจะอลังเลยครับ

 

เปิดปิด: เปิดทุกวัน 8.00-17.00น.

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

ซเรย์ (2)

ซเรย์ (1)

ซเรย์ (3)

 

——————————

 

 1. ถนนคนเดิน จ.สุรินทร์ (Surin Night Bazaar)

 

มาเที่ยวถึงจังหวัดเค้าแล้ว จะไม่มาเดินเล่นที่นี่ได้อย่างไร 555 ความพิเศษของถนนคนเดินจังหวัดนี้ก็คือ “เปิดทุกวัน” สามารถมาเดินกินเดินช้อปกันได้ทุกวัน ของขายเยอะมากๆ แม้พวกเราจะไปกันวันธรรมดาแต่ก็คึกคักเหมือนวันหยุดเลย เป็นกิจกรรมที่เที่ยวช่วงเย็นที่ไม่ควรพลาดเลยนะครับที่นี่

 

เปิดปิด: เปิดทุกวันช่วงเย็น 18.00-23.00น.

 

คนเดินสุรินทร์ (2)

คนเดินสุรินทร์ (1)

คนเดินสุรินทร์ (3)

 

——————————

 

*** ทริปนี้พวกเราเลือกพักในจังหวัดสุรินทร์เป็นหลัก เน้นแค่ต้องการที่นอนสบายๆ สะอาดๆ ไม่แพงและทำเลสะดวก แน่นอนครับในหัวผมเด้งโรงแรมเครือนี้ขึ้นมาเลย โรงแรมฮ็อป อินน์ สุรินทร์ (HOP INN Surin)ส่วนใหญ่เวลาพวกเราไปเที่ยวเมืองรอง ก็จะเลือกพักเครือนี้ตลอดด้วยความเคยชิน เป็นโรงแรมหลักร้อยที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ มีที่จอดรถกว้าง และทำเลดีงามทุกแห่งเลย ปล. เครือนี้จะไม่มีอาหารเช้านะครับ แต่ปกติพวกเรามาเที่ยวเมืองรองแบบนี้ ก็มักจะชอบออกไปหาอาหารเช้าท้องถิ่นกินกันอยู่แล้ว 555

 

ฮอป (2)

ฮอป (1)

ฮอป (3)

ฮอป (4)

 

——————————

 

 1. อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ

 

มาต่อกันที่จังหวัดศรีสะเกษ… ถ้าให้คิดถึงที่เที่ยวไฮไลท์ๆของจังหวัดนี้ ก็แน่นอนเลยครับ ต้องเป็นที่นี่เลย “อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร” แม้ปัจจุบันจะไม่สามารถเข้าไปเที่ยวที่ตัวปราสาทหลักได้ แต่ก็ยังมีจุดไฮไลท์หลักๆให้แวะชมอยู่อีกหลายจุดเลย อย่างเช่น จุดชมวิวผามออีแดง, ภาพสลักนูนต่ำใต้ผามออีแดง, จุดชมทิวทัศน์หน้าผาช่องโพย, สถูปคู่ เป็นต้น สำหรับการเดินทางมาที่นี่ บอกเลยว่าไกลเอาเรื่องมากๆ เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองศรีสะเกษอยู่ราวๆ 3 ชม. แต่ถ้าจะเอาสะดวกหน่อย ก็สามารถมาแวะพักที่ อ.กันทรลักษณ์ ก่อนได้ ห่างจากอุทยานประมาณ 1 ชม. ในอำเภอนี้ก็มีที่พักดีๆและที่เที่ยวให้แวะด้วยเหมือนกันครับ

 

เปิดปิด: เปิดทุกวัน 5.00-16.30น.

ค่าเข้าอุทยาน: ผู้ใหญ่ 40บ. / เด็ก 20บ. / รถยนต์คันละ 30บ.

 

เขาวิหาร (3)

เขาวิหาร (7)

All

 

——————————

 

 1. น้ำตกสำโรงเกียรติ จ.ศรีสะเกษ

 

ใกล้ๆกับอุทยานเขาพระวิหาร มีน้ำตกให้แวะชมหลายแห่งเลย หนึ่งในนั้นก็คือ “น้ำตกสำโรงเกียรติ” หรืออีกชื่อว่า “น้ำตกปีศาจ” ซึ่งที่มาในอดีตมีหน่วยทหารพราณ ที่ได้รับสมญานามว่า “หน่วยปีศาจ” ได้ใช้น้ำตกแห่งนี้เป็นที่ตั้งหน่วยปฏิบัติการ แต่ต่อมาได้มีการปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “น้ำตกสำโรงเกียรติ” ตามชื่อหมู่บ้านในพื้นที่นั้น

 

เปิดปิด: เปิดทุกวัน 8.30-16.30น.

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

น้ำตก (3)-1

น้ำตก (1)-1

น้ำตก (2)-1

 

——————————

 

 1. Nissa organics farm จ.ศรีสะเกษ

 

เป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่พวกเราบังเอิญมาจริงๆ อยู่ไม่ไกลจากตัวน้ำตกสำโรงเกียรติ ภายในจะมีส่วนที่เป็นคาเฟ่หลักชื่อว่า “Cafe’ De’ Nissa by Nissa Organic Farm” มีมุมให้เลือกพักผ่อนอยู่หลายจุด สามารถมานั่งจิบกาแฟ ทานอาหาร พร้อมกับชมวิวฟาร์ม organic สวยๆของที่นี่ได้ สำหรับการเดินทางมาที่นี่ ต้องบอกเลยว่าเป็น Hidden Café จริงๆ เพราะต้องผ่านหมู่บ้านชุมชนทะลุเข้ามา แต่ถ้ามาตามมุดเป๊ะๆใน google ไม่มีหลงแน่นอนครับ ตามนี้เลย -> https://goo.gl/maps/Rd2FGLMmua5yNRoF8

 

เปิดปิด: เปิดทุกวัน 8.00-22.00น.

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

คาเฟ่ (7)

คาเฟ่ (6)

All2

 

——————————

 

 1. ตลาดถนนคนเดิน อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ

 

เนื่องจากเป้าหมายหลักของพวกเราคือการไปเยือนอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอที่เหมาะแก่การพักค้างคืนมากที่สุดก็คือที่นี่เลย “อ.กันทรลักษณ์” มีที่พักดีๆให้เลือกพักหลายแห่ง แต่ที่สำคัญและเป็นไฮไลท์จริงๆของที่นี่ก็คือ ตลาดถนนคนเดิน นั่นเอง จะอยู่บริเวณรอบๆของศาลหลักเมือง มีของกิน ของใช้ แฟชั่น เสื้อผ้าเพียบเลย เดินเล่นเสร็จแล้วก็สามารถเข้าไปไหว้สักการะศาลหลักเมืองได้อีกด้วย

 

เปิดปิด: เฉพาะเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น (ช่วงเย็นๆ)

 

คนเดินกัน (2)

คนเดินกัน (1)

คนเดินกัน (3)

 

——————————

 

10. วัดบ้านจาน หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล

 

ปิดท้ายด้วยวัดดังของจังหวัดศรีสะเกษ “วัดบ้านจาน” ที่ใครมาเที่ยวจังหวัดนี้แล้วก็ต้องแวะมาไหว้ขอพรกัน อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 นาทีครับ ส่วนไฮไลท์ของวัดนี้ก็คือ “หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล” พระเกจิแห่งวัดบ้านจาน มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่สุดแห่งเมตตาแคล้วคลาดปลอดภัย ท่านได้มีวาจาสิทธิ์ ที่ได้กล่าวไว้ก่อนละสังขาร ซึ่งลูกศิษย์และชาวบ้านต่างจดจำได้ติดหู คือ “..ของๆฉันสร้างเองกับมือ ใครมีไว้บูชาจะ หมุนโชคลาภร่ำรวยตลอดเวลา ทำมาค้าขึ้น ไม่มีวันจนประกอบสัมมาอาชีพใดก็รุ่งเรือง เจริญลาภยศสรรเสริญ จะมีชื่อเสียงหอมขจรขจาย ขอให้เป็นคนดี คิดดี ทำดี ละเว้นชั่ว คุณพระจะรักษา เทวดาจะคุ้มครอง แม้นว่าฉันจะตายไป ของๆ ฉันจะขลังกว่านี้อีกหลายร้อยเท่า น้ำลาย ไอปาก ลมปราณที่ประจุลงไปด้วยพลังจิตอันเข้มขลังของฉัน ย่อมเป็น หนึ่งบ่เป็นสอง ครบเครื่องเป็นองค์พระที่ดีทั้งนอก ดีทั้งใน ฝากไว้ในแผ่นดิน ให้เลื่องชื่อลือนาม ลือเรื่องถึงเมืองแมน

 

All3

ปู่หมุน (2)

 

Special Thanks ขอขอบคุณผู้สนับสนุน;

 

BLACK TIE Limousine Service

– Avis Thailand

– HOP INN Surin

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 5:5
Address : สุรินทร์ + ศรีสะเกษ

Map :