30 พิกัดที่เที่ยวในประเทศสุดปัง ไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

 

หลายคนอาจผิดหวังจากแพลนเที่ยวปลายปีด้วยสาเหตุที่มาแบบไม่ทันตั้งตัว แต่อย่ามัวฟูมฟายเสียดายอยู่เลยจ้า เพราะบ้านเราน่ะมีพิกัดให้เที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี วันนี้เราเลยขอรวม 30 พิกัดที่เที่ยวแบบไม่ต้องแคร์ฤดูกาลมาให้ลองพิจารณา ว่างเมื่อไหร่ก็จองตั๋วเครื่องบินในประเทศไปลั้ลลากันได้เลยเด้อ อยากไปเยือนภาคเหนือ อีสาน กลาง หรือใต้ ก็จัดหนักกันไปเลยจ้า แค่จองตั๋วเครื่องบินในประเทศราคาดีที่เว็บไซต์ Traveloka ก็แพ็คกระเป๋าไปเที่ยวกันในราคาประหยัดได้เลย!

 

30 ที่เที่ยวไทยเที่ยวได้ตลอดปี

 

ภูทอก

 

1. ภูทอก – บึงกาฬ

 

สำหรับสายบุญที่ชอบไหว้พระแบบสงบไม่วุ่นวาย และที่สำคัญคือข้อเข่ายังต้องใช้การได้ดีอยู่ด้วยนะ ขอแนะนำให้ไปเดินตามเส้นทางเลาะริมผาที่สร้างขึ้นจากพลังศรัทธาของชาวบ้านธรรมดาๆ นี่ละ ที่นี่คุณจะได้วัดใจกับการเดินตามสะพานไม้ที่สร้างขึ้นบนหน้าผาที่บอกเลยว่าแค่มองก็เสียวแล้ว! แม้การมาในช่วงอากาศเย็นๆ จะถือว่าฟินแบบสุดๆ เชียวนะ แต่ถ้าใจเราศรัทธา จะร้อน ฝน หรือหนาว ก็มาได้โลดเด้อ อ้อ … ทุกวันที่ 10 – 16 เมษายนเค้าปิดนะจ๊ะ นอกนั้นมาได้ตลอดเลย

 

เชียงคาน

 

2. เชียงคาน – เลย

 

ไปเที่ยวต่างประเทศกันยังไม่ได้ ก็จองตั๋วเครื่องบินในประเทศกันก่อนแล้วกัน เพราะที่เลยก็มีสนามบินด้วยเช่นเดียวกัน เมืองเก่าบรรยากาศสุดคลาสสิกริมแม่น้ำโขง ที่สองฝั่งถนนสายเล็กๆ นั้นเต็มไปด้วยบ้านไม้สไตล์ท้องถิ่นยาวเป็นพรืดไปตลอดเส้นทาง เชียงคานนั้นให้บรรยากาศสงบสบายและแสนจะเป็นกันเองแบบสุดๆ เลยละ สายกินมาที่นี่รับรองว่าจุกแน่ เพราะละแวกนี้เต็มไปด้วยของอร่อยสไตล์ท้องถิ่นสารพัดเมนู แน่นอนว่าหน้าหนาวคือช่วงพีคของที่นี่ แต่ถ้าอยากมาเสพบรรยากาศสงบๆ กันให้เต็มที่ จองตั๋วเครื่องบินในประเทศมาเชียงคานในฤดูอื่นเลยจ้า รับรองว่าไม่แออัดแน่นอน

 

วัดพระแก้ว

 

3. วัดพระแก้ว – กรุงเทพฯ

 

วัดหลวงซึ่งเป็นจุดรวมใจของชาวไทยทั้งประเทศ วัดพระแก้วนั้นทั้งเก่าแก่และเป็นแหล่งรวมผลของช่างฝีมือโบราณหลายแขนงของไทยเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม ชนิดที่ชาวต่างชาติคนไหนมาเมืองไทยแล้วไม่ได้มาที่นี่ ก็เหมือนว่ายังเที่ยวไทยได้แบบไม่เต็มที่นั่นละ แล้วบอกเลยว่าถ้ามาเที่ยววัดพระแก้วในช่วงนี้จะพีคมาก เพราะไม่ต้องเบียดเสียดแออัดกับผู้คนจากทั่วโลกด้วยนะ ถ้าพลาดไปไม่รู้เมื่อไหร่จะได้เที่ยววัดพระแก้วสบายๆ แบบนี้อีกน้า อย่ารอนาน!

 

เสม็ดนางชี

 

4. เสม็ดนางชี – พังงา

นี่คือจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งได้ชื่อว่าสวยที่สุดของจังหวัดพังงา ซึ่งคุณได้เห็นทิวทัศน์ตรงหน้าแบบพาโนรามาจนจุใจ ไม่ว่าจะเป็นผืนป่าสีเขียวหนาแน่น ที่มองเลยออกไปจะเห็นท้องทะเลซึ่งมีภูเขาหินปูนรูปทรงแปลกตากระจายตัวอยู่กลางน้ำอย่างน่าประทับใจ ช่วงเช้าของที่นี่สวยเต็มตาในทุกฤดูกาลเลยจ้า จะมากางเต็นท์นอนแบบลุยๆ สบายๆ หรือจะพักในรีสอร์ทสวยหรูดูดีก็ได้ตามใจ เลือกแล้วก็จองตั๋วเครื่องบินในประเทศไปเช็คอินกันได้แบบด่วนๆ เลย

 

วัดเฉลิมพระเกียรติฯ

 

5. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ – ลำปาง

 

เป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของเมืองรถม้าที่มาแล้วควรต้องได้เห็นเลยนะ กับเจดีย์ลอยฟ้าบนยอดเขาที่มองแล้วต้องงงว่าขึ้นมาสร้างกันได้ยังไง! แต่ก็อย่างที่รู้กันละว่าพลังแห่งศรัทธาน่ะทำได้ทุกอย่างอยู่แล้ว จริงมั้ย? และแม้ว่าไฮซีซั่นของที่นี่จะเป็นหน้าหนาวที่อากาศเย็นสบาย แต่การมาชมช่วงหน้าฝนก็อาจจะได้รางวัลตอบแทนเป็นทะเลหมอกหนาๆ หรือช่วงหน้าร้อนก็อาจจะได้เจอกับความสงบกันชนิดที่หาไม่ได้ในช่วงอื่นเลยนะ เลือกเอาเลยจ้าว่าพร้อมช่วงไหน

 

ปัว

 

6. อำเภอปัว – น่าน

 

อำเภอสีเขียวซึ่งเป็นไฮไลท์ของเมืองน่านที่มาแล้วจะมองผ่านไปซะไม่ได้ ใครๆ ก็รู้ละนะว่าอำเภอปัวจะสวยแบบสุดๆ ในช่วงฤดูฝนซึ่งที่นี่จะถูกเคลือบคลุมไปด้วยทุ่งข้าวเขียวขจีแสนจะสบายตา ส่วนหน้าหนาวนั้นก็ถือว่าเป็นไฮซีซั่นที่หลายคนอยากมาสัมผัสกับอากาศเย็นสบาย หน้าร้อนนั้นแม้จะไม่เย็นเจี๊ยบสะใจ แต่ก็จะมีลมเอื่อยๆ พัดโชยให้ได้สดชื่นกันตลอดเวลา แถมยังได้เสพบรรยากาศที่สงบสบายไม่แออัดอีกด้วยนะ ไปช่วงไหนก็ชิลล์ทั้งนั้นจ้าสำหรับอำเภอนี้

 

ดอยอินทนนท์

 

7. ดอยอินทนนท์ – เชียงใหม่

 

จุดเช็คอินสูงสุดในประเทศไทย ที่บอกได้เลยว่าไม่ว่าจะมาช่วงไหนก็ได้สัมผัสกับความสดชื่นของอากาศเย็นๆ ทั้งปีไปเลยจ้า ต่างกันตรงที่ว่าจะเย็นมากหรือเย็นน้อยก็เท่านั้น มาที่นี่ที่เดียวคือเที่ยวกันได้ทั้งวันไปเลยละ ไม่ว่าจะเป็นการเดินชมป่าดึกดำบรรพ์ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาและกิ่วแม่ปาน ไปกราบนมัสการพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ทั้งสององค์พร้อมเดินชมสวนดอกไม้ที่อยู่รอบๆ ไหนยังจะโครงการหลวง นาขั้นบันได หรือถ้าชอบน้ำตกก็มีให้เช็คอินกันหลายแห่งเลยละ จองตั๋วเครื่องบินในประเทศพุ่งตรงมาเลยจ้า จะโลว์จะไฮก็เที่ยวได้ชิลล์ๆ ทั้งปีแน่นอน

 

เกาะแสมสาร

 

8. เกาะแสมสาร – ชลบุรี 

 

อยากสัมผัสน้ำทะเลสีฟ้าใสหรือเดินเล่นบนชายหาดที่เม็ดทรายขาวละเอียดนุ่มเท้า แต่งบในกระเป๋าไม่เป็นใจให้เดินทางไกล เชื่อว่าที่นี่จะเป็นตัวเลือกที่ไม่ทำให้ผิดหวังแน่ๆ จะเล่นน้ำหรือดำน้ำก็ทำได้หมดที่เกาะนี้แหละเด้อ แถมยังไม่แออัดด้วยนะเพราะเค้าจำกัดนักท่องเที่ยวในแต่ละวันกันด้วยจ้า เนื่องจากกองทัพเรือซึ่งเป็นผู้ดูแลรักษาเกาะเค้าไม่อยากให้สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรมเร็วเกินไป แถมทะเลฝั่งนี้ยังไม่ค่อยมีมรสุมรุนแรงซักเท่าไหร่ด้วยนะ มั่นใจได้เลยว่าจะฤดูไหนก็เที่ยวได้ชิลล์ๆ แน่นอน

 

ปาย

 

9. ปาย – แม่ฮ่องสอน

 

เมืองเล็กๆ บรรยากาศสบายๆ ในอ้อมกอดของขุนเขาแห่งนี้ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของเมืองปายที่ยังไงก็ต้องมาให้ถึง ฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงพีคนั้นแม้จะอากาศเย็นสบายแต่ก็ต้องเจอกับนักท่องเที่ยวมากมายที่ใจตรงกันเลยละ ถ้าอยากได้ความชิลล์ขั้นสุดที่ไม่แออัดนักนะ แนะนำว่าหน้าฝนก็น่าสนใจเพราะจะได้ฟีลไปอีกแบบ ส่วนหน้าร้อนนั้นก็เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากปลีกวิเวกซักหน่อยนะ เพราะที่นี่จะสงบขั้นสุดไปเลยจ้า เลือกมาได้เลยตลอดทั้งปี

 

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

 

10. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย – สุโขทัย

 

มั่นใจว่าใครที่หลงรักประวัติศาสตร์คงไม่ยอมพลาดที่นี่แน่ๆ เพราะในพื้นที่กว้างใหญ่ของอุทยานฯ แห่งนี้นั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวความรุ่งเรืองของราชธานีเก่าที่แสนจะน่าตื่นตาตื่นใจ ชนิดที่องค์การยูเนสโกยกให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกไปเลยจ้า ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหน จองตั๋วเครื่องบินในประเทศมาสุโขทัยกันดูน้า ช่วงนี้ชิลล์มากเพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่มี อยากหาโลเกชั่นถ่ายรูปแบบใส่ชุดไทยจัดเต็ม หรือจะมาปั่นจักรยานเล่นลองกล้องฟิล์มก็เพลินทั้งนั้น มาเลย

 

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

 

11. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว – อุบลราชธานี

 

เป็นวัดที่สายบุญก็ได้มาไหว้พระอย่างตื่นตาตื่นใจ สายแชะก็รับรองได้ว่าต้องแฮปปี้ เพราะนี่คือวัดเรืองแสงบนยอดเขาที่ให้ฟีลราวกับอยู่บนเขาไกรลาศ และเป็นวัดที่ควรมาในช่วงที่แสงสลัวรัวรางไม่สว่างแบบเต็มที่ เพราะจะได้เห็นสีสว่างตื่นตาที่ทาอยู่บนลวดลายของผนังโบสถ์และพื้นโดยรอบ ซึ่งช่างที่สร้างนั้นได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากหนังเรื่องอวตาร! เก๋มั้ยล่ะ ว่ากันว่าถ้าอยากเห็นสีชัดๆ ต้องมองผ่านเลนส์นะจ๊ะ รับรองว่าสวยสะใจ

 

สะพานมอญ

 

12. สะพานมอญ – กาญจนบุรี

 

นี่คือสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยาวเป็นอันดับสองในโลกไปเลยจ้า ยาวกว่านี้ก็ต้องไปเมียนมาร์กันแล้วเด้อ สะพานแห่งนี้ทอดตัวเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำซองกาเลียกว้างใหญ่ ปลายสะพานเป็นหมู่บ้านชาวมอญและชาวไทยที่ส่วนใหญ่ยังคงดำเนินวิถีชีวิตในสไตล์ท้องถิ่นเอาไว้เป็นอย่างดี มาที่นี่ได้กลิ่นอายเหมือนไปประเทศเพื่อนบ้านหน่อยๆ นะ น่ารักน่าชังจะตาย มาหน้าหนาวคือเย็นสะใจ แต่ฤดูอื่นก็มาดื่มด่ำฟีลลิ่งสโลว์ไลฟ์กันได้สบายๆ เหมือนกันเด้อ

 

ทุ่งโปรงทอง

 

13. ทุ่งโปรงทอง – ระยอง

 

นี่คือป่าชายเลนผืนใหญ่ที่สุดในจังหวัดระยองซึ่งกินพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ที่พลิกฟื้นจากผืนป่าที่เริ่มเสื่อมโทรมมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้แบบสวยงามสุดๆ ไปเลยจ้า โดยชาวบ้านร่วมกันสร้างสะพานไม้ความยาวกว่า 2 กิโลเมตรผ่านป่าชายเลนที่แสนสมบูรณ์เข้าไป จนเจอกับทุ่งกว้างซึ่งเป็นป่าต้นโปรงแน่นขนัด ตอนเช้ายอดไม้จะสะท้อนกับแสงแดดจนกลายเป็นสีทองอร่ามทั่วทั้งพื้นที่ ที่นี่เที่ยวกันได้ชิลล์ๆ ตลอดปีไปเลยจ้า มาเมื่อไหร่รับรองได้ว่าเพลิน

 

เขื่อนเชี่ยวหลาน

 

14. เขื่อนเชี่ยวหลาน – สุราษฎร์ธานี

 

อีกหนึ่งพิกัดที่ไปเมื่อไหร่ก็สวยเมื่อนั้น ก็ต้องยกให้กับเขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนเขาสกนี่ละ เพราะที่นี่จะมีอากาศคล้ายคลึงกันเกือบตลอดทั้งปี โดยแต่ละฤดูจะมีความสวยที่แตกต่างกันไป ถ้าคุณเป็นสายกิจกรรมก็ต้องเลือกช่วงหน้าร้อนเพราะโอกาสเจอฝนจะค่อนข้างน้อยมาก แต่หากอยากเห็นหมอกหนาๆ บรรยากาศฉ่ำสบายก็ต้องไปหน้าฝน ส่วนช่วงหน้าหนาวซึ่งถือเป็นไฮซีซั่นก็บรรยากาศดีเชียวละ แต่นักท่องเที่ยวก็จะหนาตาเช่นกันนะ อยากได้บรรยากาศไหนก็จัดไปเลยจ้า

 

เขาค้อ

 

15. เขาค้อ – เพชรบูรณ์

 

เป็นที่รู้กันว่าตั้งแต่ช่วงปลายฝนต้นหนาวยาวต่อไปจนถึงก่อนเข้าหน้าร้อนนั้น เขาค้อคือพิกัดนึงซึ่งมักจะมีผู้คนไปเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นการไปนอนชิลล์ๆ ในรีสอร์ท หรือไปกางเต็นท์นอนแบบลุยๆ สบายๆ เพราะใครๆ ก็อยากไปสัมผัสอากาศเย็นๆ ของที่นี่ทั้งนั้น แต่ถ้าไม่อยากแย่งกันเที่ยวกับใคร หน้าร้อนก็ไปเขาค้อได้น้า เพราะอากาศที่นี่จะเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี เพียงแต่อาจจะไม่ถึงกับหนาวปากสั่นเหมือนช่วงฤดูหนาวเท่านั้นเอง

 

พระปฐมเจดีย์

 

16. พระปฐมเจดีย์ – นครปฐม

 

เพราะการไหว้พระเป็นกิจกรรมที่ไม่ต้องอาศัยฤดูกาล และนี่คือหนึ่งพิกัดที่อยากชวนสายบุญทั้งหลายให้มาเช็คอินกันด้วยจ้า เนื่องจากนี่คือพระสถูปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งไม่ปรากฏระยะเวลาการสร้าง แต่สันนิษฐานกันว่าอาจจะเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอโศกมหาราชโน่นเลยเด้อ โดยได้รับการบูรณะต่อมาอีกหลายครั้งจนกลายเป็นองค์เจดีย์สุดอลังการมองเห็นได้แต่ไกล ต้องมาให้ได้ซักครั้งในชีวิตเลยน้า

 

หาดใหญ่

 

17. หาดใหญ่ – สงขลา

 

อีกหนึ่งหัวเมืองใหญ่ทางภาคใต้ที่เดินทางง่ายและเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ที่สำคัญคือเชื่อว่าจะแฮปปี้กันทุกกลุ่มเป้าหมายเลยด้วยจ้า เพราะถ้าเป็นสายช้อปก็มีตลาดกิมหยงให้จับจ่าย สายธรรมชาติก็ต้องไปน้ำตกโตนงาช้าง นั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นเขาคอหงส์ หรือเดินทางต่ออีกนิดเข้าเมืองสงขลาไปแฮปปี้กับหาดสมิลาแสนสวย สายกินก็ฟินกับถนนนางงามในตัวเมืองนั่นละ แล้วอย่าลืมแวะไปเก็บภาพมัสยิดสงขลาตอนเย็นๆ ที่สวยน่าประทับใจด้วยนะ เป็นไงล่ะ ครบทุกฟีลมั้ย? ไม่ต้องรอแล้วจ้า จองตั๋วเครื่องบินในประเทศพุ่งมาแลนดิ้งกันได้เลย

 

ดอยตุง

 

18. ดอยตุง – เชียงราย

 

สำหรับคนรักความสวยของไม้ดอกเมืองหนาวในบรรยากาศที่มีภูเขาโอบล้อม เชื่อว่าดอยตุงต้องเป็นหนึ่งในพิกัดที่คุณย่อมต้องเคยเล็งๆ ไว้บ้างละ ช่วงปลายฝนไปจนถึงฤดูหนาวนั้นถือว่าเป็นช่วงพีคของที่นี่เพราะอากาศจะดีมาก แต่ถ้าหากคุณไม่อยากเบียดเสียดกับผู้คนมากมายนัก การมาที่นี่ในช่วงฤดูร้อนก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะแม้จะไม่ได้เจอกับอากาศหนาวนะ แต่สถานที่ต่างๆ จะคนน้อยจนเป็นเหมือนพื้นที่ส่วนตัวของคุณไปเลยจ้า นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

 

วัดป่าภูก้อน

 

19. วัดป่าภูก้อน – อุดรธานี

 

อีกหนึ่งวัดสวยของภาคอีสานซึ่งมีไฮซีซั่นเป็นช่วงหน้าหนาวเพราะอากาศดี๊ดี แต่บอกตรงนี้ว่าหน้าฝนก็สวยไม่แพ้ใครเลยจ้า เพราะว่าเราจะได้เห็นทิวทัศน์ป่าไม้รอบๆ เป็นสีเขียวสดชื่นตา แถมยังอาจจะได้เห็นทะเลหมอกในช่วงเช้ามืดอีกด้วยเด้อ ส่วนหน้าร้อนนั้นแม้ความเย็นจะสู้ช่วงอื่นไม่ได้ แต่ไฮไลท์ของที่นี่นั้นคือองค์พระนอนที่อยู่ด้านในโบสถ์ซึ่งไม่ร้อนจ้า แต่ถ้าอยากเที่ยวให้ฟินนะ แนะนำว่ามาช่วงเช้ามืดหรือบ่ายแก่ๆ จะสบายกว่าตอนกลางวันแน่นอนเด้อ

 

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

 

20. ย่านเมืองเก่าภูเก็ต – ภูเก็ต

 

ความสวยของอาคารสไตล์ชิโน – โปรตุกีสในย่านนี้นั้นสวยชนะเลิศอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน และไม่ว่าจะหนาว ร้อน หรือฝนตก ภูเก็ตก็ยังเดินทางง่าย และเที่ยวได้ตลอดทุกเวลา เพราะที่เที่ยวในตัวเมืองส่วนใหญ่นั้นเป็นร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือพิพิธภัณฑ์เท่ๆ ที่ไม่ง้อสภาพภูมิอากาศซักเท่าไหร่ ถ้าชอบฟีลการเที่ยวในตัวเมืองที่เน้นไลฟ์สไตล์ชิคๆ คูลๆ สบายๆ นะ จองตั๋วเครื่องบินในประเทศมาเมืองเก่าภูเก็ตเลยจ้า รับรองว่าไม่ผิดหวังชัวร์

 

หินสามวาฬ

 

21. หินสามวาฬ – บึงกาฬ

 

บึงกาฬคือหนึ่งในจังหวัดใหม่เอี่ยมที่เพิ่งผุดขึ้นมาของประเทศไทย ที่นี่จึงมีที่เที่ยวน่าสนใจให้ปักหมุดกันเพียบเลยจ้า ซึ่งหินสามวาฬก็คือหนึ่งในพิกัดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่นี่เลยเด้อ เพราะเป็นที่เที่ยวซึ่งไม่เหมือนใคร และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยที่สุดอีกจุดหนึ่งเลยด้วยนะ หน้าหนาวคือไฮซีซั่นจ้า แต่ถ้ามาหน้าร้อนก็จะค่อนข้างเดินทางได้ง่ายและมีนักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก ส่วนหน้าฝนนั้นอาจจะเดินทางยากแต่ก็มีลุ้นดูทะเลหมอกเป็นรางวัลนะ สรุปคือมาได้ทั้งปีเลยจ้า พร้อมเมื่อไหร่ก็มาได้เลย

 

เกาะกูด

 

22. เกาะกูด – ตราด

 

เกาะใหญ่อันดับสองของเมืองสุดปลายภาคตะวันออกอย่างตราดแห่งนี้ มีน้ำทะเลสีฟ้าใสและหาดทรายขาวละเอียดสะอาดตา จนหลายคนขนานนามให้ว่านี่คือมัลดีฟส์เมืองไทยอีกแห่งเลยทีเดียว และแม้ว่าจะเป็นเกาะ แต่ทางภาคตะวันออกนั้นมีฤดูมรสุมที่ค่อนข้างรุนแรงน้อยกว่าทางใต้ จึงทำให้ยังเดินทางเที่ยวได้อยู่ตลอดจ้า หน้าหนาวถึงร้อนความสวยจะพีคสุดๆ นะ แต่ช่วงหน้าฝนบนเกาะกูดน่ะ ผู้คนไม่หนาแน่นมากมาก ถ้าอยากได้ฟีลเที่ยวเกาะส่วนตัวก็จัดไป

 

สระมรกต

 

23. สระมรกต – กระบี่

 

สระน้ำอุ่นสีฟ้าใสขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในวงล้อมของป่าไม้สีเขียวขจี และด้วยความที่ไม่ต้องลงเรือฝ่าคลื่นออกไปไหน ทำให้นี่คือพิกัดเที่ยวใต้ที่ไปได้ตลอดปีเลยจ้า ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็จองตั๋วเครื่องบินในประเทศพุ่งตรงไปเที่ยวกระบี่ได้เลยน้า ยิ่งใครชอบแช่ออนเซ็นก็คือเหมาะกับจังหวัดนี้มากจ้ะ เพราะในกระบี่มีพิกัดให้ไปนอนแช่ชิลล์ๆ กันหลายแห่งเลยนะ ฤดูกาลไหนก็ฟินได้หมดจ้า รับรอง

 

บ้านคีรีวง

 

24. บ้านคีรีวง – นครศรีธรรมราช

 

หมู่บ้านเล็กๆ ในอ้อมกอดของขุนเขาที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตโอโซนระดับท้อปของเมืองไทย เพราะไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ที่คีรีวงก็จะอากาศดี๊ดี หน้าร้อนไม่ร้อนจัดเพราะอยู่ใกล้ป่า ส่วนหน้าหนาวก็บอกเลยว่าเย็นสบาย เดินเล่นหาของกินริมคลองท่าดีที่ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน แล้วแวะไปทำเวิร์คช็อปในกลุ่มผลิตงานฝีมือที่มีให้เลือกหลากหลายก็เพลินนะ หน้าฝนจะเย็นฉ่ำแถมยังอาจจะได้เห็นหมอกบางๆ ด้วยจ้า แต่ถ้าปีไหนฝนตกหนักก็ต้องเช็คสภาพอากาศก่อนนะ เพื่อความปลอดภัย

 

พระธาตุพนม

 

25. พระธาตุพนม – นครพนม

 

องค์พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นศูนย์รวมศรัทธาแบบสุดพีคแห่งหนึ่งของภาคอีสาน ที่ทั้งชาวไทยและชาวลาวต่างก็ให้ความเคารพนับถือกันมาต่อเนื่องยาวนานจากอดีตจนถึงทุกวันนี้ ช่วงฤดูหนาวอากาศก็เย็นสบาย ช่วงหน้าฝนก็ชุ่มฉ่ำชื่นใจสุดๆ จ้า หน้าร้อนนั้นจะชิลล์ในช่วงเช้าหรือเย็นที่แดดร่มหน่อยนะ แวะไหว้พระธาตุประจำวันเกิดของคนวันอาทิตย์แห่งนี้เรียบร้อยเมื่อไหร่ ก็ไปเดินเล่นชิลล์ๆ ริมโขงกันได้เลยจ้า นครพนมเป็นเมืองน่ารักมากน้า เชื่อว่าชาวสโลว์ไลฟ์ต้องถูกใจ

 

อัยเยอร์เวง

 

26. ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง – ยะลา

 

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา อาจจะเป็นพิกัดนอกสายตาที่หลายคนยังไม่เคยได้ไป แต่จริงๆ แล้วที่นี่มีของดีของเด็ดอยู่เพียบเลยจ้า อย่างที่อัยเยอร์เวงนี้ก็เป็นจุดชมทะเลหมอกหนาๆ บนภูเขาสูงกว่าสองพันฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ในเขตพื้นที่ภูเขาชื่อเก๋ว่าเขาไมโครเวฟ! ที่นี่เป็นจุดชมทะเลหมอกซึ่งสวยที่สุดของภาคใต้และมาชมกันได้ตลอดปีเลยจ้า แถมยังมีสกายวอล์คหน้าตาไฮเทคซึ่งยาวที่สุดในอาเซียน และมีทางเดินพื้นกระจกใสยื่นไปในอากาศยาวที่สุดในโลกให้เช็คอินกันด้วยนะ ถ้าสนใจเตรียมรอจองตั๋วเครื่องบินในประเทศไปประเดิมสนามบินเบตงกันเลยจ้า เค้าจะเปิดใช้ในปี 64 นี้แล้วนะ ปังมากจ้ะ ลงลิสต์เลย

 

วัดพระเชตุพน

 

27. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม – กรุงเทพฯ

 

อีกหนึ่งวัดสำคัญซึ่งถือเป็นไฮไลท์ในเมืองฟ้าอมร และเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งรวบรวมเอาสถาปัตยกรรมที่ละเอียดอ่อนสวยงามไม่เหมือนที่ไหนไว้เพียบเลยจ้า มาแล้วต้องอย่าลืมลองนวดแผนไทยซึ่งถือว่าที่นี่เป็นแหล่งต้นกำเนิดกันด้วยน้า ที่สำคัญคือการมากราบองค์พระพุทธไสยาสน์ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเมืองไทย ที่หลายคนบอกว่าให้อานิสงส์ในเรื่องความรักด้วยจ้ะ จองตั๋วเครื่องบินในประเทศมาด่วนๆ เลยนะ ช่วงนี้เที่ยวแบบโล่งๆ ไปเลยจ้า ชิลล์จริงๆ

 

วัดผาตากเสื้อ

 

28. วัดผาตากเสื้อ – หนองคาย

 

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวซิกเนเจอร์ของเมืองริมโขงอย่างหนองคาย ซึ่งมาที่เดียวก็ได้ทั้งไหว้พระและได้ชมวิวสวยๆ ในมุมสูงของแม่น้ำโขงและฝั่งลาวไปด้วยพร้อมๆ กัน เพราะที่นี่เค้ามีสกายวอล์คทางเดินกระจกใสให้ได้เดินดูวิวไปลุ้นไปกันด้วยจ้า หน้าหนาวก็อากาศเย็นสบาย หน้าฝนก็มีลุ้นได้ชมทะเลหมอกสวยๆ ลอยเหนือแม่น้ำโขงกันด้วยน้า ส่วนหน้าร้อนตอนเช้าและเย็นก็ฟีลกู้ดมากจ้า คนไม่เยอะด้วยนะ เราว่ามาตอนไหนก็เพลิน

 

แหลมพรหมเทพ

 

29. แหลมพรหมเทพ – ภูเก็ต

 

จุดชมพระอาทิตย์สุดคลาสสิกซิกเนเจอร์ยืนหนึ่งของภูเก็ตแห่งนี้ จะฤดูไหนของปีก็ยังสวยเว่อร์ สมศักดิ์ศรีที่ถูกบรรจุเป็นหนึ่งในจุดชมวิวยามเย็นที่สวยที่สุดของเมืองไทยแบบไม่มีแผ่วเลยละ และเพราะอยู่ไม่ไกลนักจากใจกลางเมืองจึงเดินทางได้สะดวกมาก ไม่ว่าจะมาเดือนไหนฤดูไหนก็มาเช็คอินกันได้ตลอดๆ เลยละ สวยคุ้มโรแมนติกมากเลยนะ จองตั๋วเครื่องบินในประเทศตรงมาภูเก็ตได้เลยจ้า สวยคุ้มค่าการเดินทางอย่างแน่นอน

 

ริมน้ำสะแกกรัง

 

30. ริมน้ำสะแกกรัง – อุทัยธานี

 

เป็นพิกัดเช็คอินที่สายชิลล์รักความสโลว์ไลฟ์จะตกหลุมรักเอาได้ง่ายๆ เลยเชียวละ เพราะอุทัยธานีนั้นนับว่าเป็นเมืองรองที่ไม่พลุกพล่าน และมีบรรยากาศแบบวิถีชาวบ้านสุดสบาย จะเป็นวัดหรือตลาดท้องถิ่นริมน้ำก็มีให้เดินเล่นกันได้แบบเพลินมากจ้า ยิ่งถ้ามองหาแพริมน้ำนอนพักค้างแรมกันซักคืนนะจะยิ่งฟินสุดๆ ไปเลยละ ถ้าชอบเที่ยววิถีไทยแบบสงบสบายไม่พลุกพล่าน และถ้ารักชีวิตสไตล์ท้องถิ่นที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากมายนะ จะหลงรักเมืองอุทัยฯ ได้ไม่ยากเลย

 

เพราะเมืองไทยนั้นมีพิกัดให้เที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี ลองมองหาพิกัดที่ถูกใจจากที่เราเอามาฝากกันคราวนี้ไปลองพิจารณาดูน้า ล็อกเป้าหมายได้แล้วก็จองตั๋วเครื่องบินในประเทศไปเช็คอินกันได้เลยจ้า จะร้อน ฝน หนาว ก็ไม่ต้องแคร์แล้วนะ อยากไปต้องได้ไปจ้ะ ขอแค่ได้ไปเที่ยวเถอะน่า รับรองว่าฤดูไหนก็ฟินทั้งนั้นแหละ!

Information:

Rating : 5:5
Address : 30 พิกัดที่เที่ยวในประเทศสุดปัง ไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

Map :