กัมพูชา เปิดประเทศแล้ว เที่ยวเองง่ายมาก ไม่ต้องกักตัว

PP Vietjet Cover9

 

โลกเปิดแล้วไปเที่ยวกันเถอะ ตื่นเต้นสุดๆ ออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกัน ตอนนี้กลับมาบินได้อีกครั้งแล้ว ทริปนี้จะพาไปเที่ยว “พนมเปญ” ประเทศกัมพูชากันจ้า ตอนนี้ไม่ต้องกักตัวแล้ว บินไปเที่ยวได้สบาย ก็ขอมาแชร์เรื่องการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหารและที่เที่ยวในพนมเปญให้ชมกันนะ รวมไปถึงมาตรการขากลับที่ไทยด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลยๆ

 

 

PP Vietjet Final (1)-1

 

การเดินทาง

 

ทริปนี้บินไปพนมเปญ ได้จองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka จองง่าย สะดวก และสามารถเปรียบเทียบราคาได้ด้วย จ่ายเงินก็ง่ายมีหลายช่องทางให้ชำระ จองตั๋วเครื่องบินไปพนมเปญกับ Traveloka >>> https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Phnom-Penh.PNH

 

1

 

ทริปนี้บินไฟล์ทเปิดตัวของ Vietjet เลย บินชิลๆ ชั่วโมงนิดๆถึง ตอนนี้มีเปิดบินทุกวันพุธ ศุกร์และอาทิตย์ ขาไป 8.30-9.40 / ขากลับ 10.30-11.45 ค่าตั๋วไปกลับประมาณ 3 พันกว่าบาท ก็ได้เที่ยวต่างประเทศแล้ว

 

1

 

ที่หน้าเค้าเตอร์จะช่วยเช็คเอกสารให้พร้อมก่อนบิน แนะนำว่าเอกสารทุกอย่างต้อง “ปริ้นท์” ออกมานะ เพราะที่นู้นเค้าจะขอดูแบบเป็นกระดาษๆ และจะเอาไปเลยด้วย ถ้าไม่ได้ปริ้นท์มา ที่สนามบินพนมเปญจะชาร์ตแผ่นละ 5 USD!!! หาเรื่องชัดๆ 5555

 

ส่วนเอกสารที่ใช้หลักๆ ก็คือตั๋วไปกลับ / ใบจองโรงแรม / ใบ cert ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม (โหลดจากหมอพร้อมออกมาได้) หรือใครมี vaccine passport ก็ใช้ได้เช่นกัน

 

2

 

เพิ่มเติม สามารถเช็คมาตรการสนามบินก่อนเดินทางไปกัมพูชา กับ Traveloka ได้ที่นี่ >>> https://www.traveloka.com/th-th/flight/safe-travel

 

ตามไปอ่านบทความไปเที่ยวต่างประเทศกันได้ที่นี่ >>> https://www.traveloka.com/th-th/flight/travel-global

 

 

202204_FL_InterReopen(Logo) (1)-1

 

มาตรการขาเข้าประเทศกัมพูชา

 

ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เข้าได้เลย! ไม่ต้องกักตัว คนไทยมาเที่ยวไม่ต้องวีซ่า คอนเฟิร์ม!

 

PP Vietjet Final (18)-18

 

ถ้าเอกสารครบ ไม่ติดอะไร ก็รวดเร็วแน่นอน สำหรับใครที่จะเข้าเมือง ค่ารถจะอยู่ที่ประมาณ 250บ. (ระยะทางประมาณ 10กม.)

 

PP Vietjet Final (20)-20

 

โรงแรมที่พัก

 

ในพนมเปญมีที่พักดีๆมากมาย ตั้งแต่หลักร้อยจนถึงระดับ 5 ดาว คือแล้วแต่งบเลย โรงแรมส่วนใหญ่จะอยู่กลางเมืองเลยนี่แหละ ไปไหนมาไหนไม่ต้องห่วงเพราะเมืองไม่ได้ใหญ่โตอะไร

 

Sofitel PP Final  (15)-1

 

ทริปนี้ผมมาพักที่ Sofitel Phnom Penh เป็นโรงแรมที่หรูหรามาก อยู่ในกลางเมืองติดห้าง AEON สะดวกมากมาย ร้านอาหาร คาเฟ่ ของกินเพียบ ผมมีทำรีวิวแยกไว้ให้ ตามนี้เลย > https://bit.ly/3wGHYtK

 

Sofitel PP Final  (1)-1

 

อาหารการกิน

 

ทริปนี้ได้ลองทั้งอาหารข้างทางและในห้าง คือเหมือนอยู่ไทยเลย รสชาติเดียวกันเป๊ะๆ ราคาใกล้เคียงกัน ยิ่งร้านอาหารในห้างนี่นึกว่าอยู่ไทยชัดๆ มีหมดทุกแบรนด์ไทย 555

 

PP Vietjet Final (52)-53

7

 

นี่มันไทยแลนด์ชัดๆ!!! 555 คือร้านอาหารในห้างเค้าคือยกจากไทยเราไปเลยเน้นๆ มีหมดทุกอย่าง

 

3

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ในพนมเปญ

ทริปนี้ใช้บริการของ https://cambodiandrivers.com/ ดูราคาและรายละเอียดต่างๆได้จากในเวปเค้าเลย หรือจะแชทผ่าน WhatsApp ก็ได้สะดวกดี แอดเบอร์นี้ไป +85596–983‑9999 คุยได้เลย

 

Sofitel PP Final  (29)-1

 

 

ผมเหมาตุ๊กตุ๊กแบบครึ่งวัน 10 โมงเช้า ถึงประมาณบ่ายสาม เค้าคิดราคา 20 USD ถือว่าโอเคเลย ขอแนะนำให้ request พี่คนขับคนนี้ ชื่อพี่ Peter บริการโคตรดียยยยยยย สื่อสารอังกฤษพอไหว ดูแลดีดั่งญาติมิตร แค่เราจะเดินข้ามถนน พี่แกเดินมาบังรถให้เลย 5555 ขอบคุณมาก แต่กลัวพี่จะโดนรถชนก่อนนะ ฮาาาา ประทับใจครับๆ

 

PP Vietjet Final (65)-32

.

Central Market เป็นตลาดกลางที่ใหญ่ที่สุดของพนมเปญ มีขายทุกอย่างจริงๆที่นี่ อารมณ์คล้ายๆจตุจักรบ้านเราเลย แต่ตรงอาคารโบราณตรงกลางเค้าสวยดีนะ มีความคลาสสิก แวะมาถ่ายรูปเช็คอินขำขำได้เลย มุมข้างในคือดีงาม สวยเลยแหละ เดินเล่นซักพักได้อยู่นะที่นี่ สนุกดี มีความ local สูง

 

PP Vietjet Final (33)-34

PP Vietjet Final (34)-35

 

Alleyway 240 1/2 ถนนเล็กๆสุดฮิป เป็นย่านที่ชาวต่างชาติมักจะมาพักกัน อารมณ์ประมาณถนนข้าวสารบ้านเรานั่นเอง มี guesthouse เยอะ ที่พักราคาถูก ร้านอาหาร คาเฟ่ แต่ของจริงมันเล็กมากนะ มาแค่แวะถ่ายรูปขำขำก็พอ ได้รูปแล้วก็ไปได้ 5555

 

PP Vietjet Final (57)-58

PP Vietjet Final (58)-59

 

Russia Market ตลาดชื่อดังของพนมเปญ  ก็ต้องขอแวะเดินเล่นกันหน่อย ข้างในก็คล้ายตลาดแรกที่ไปมาเลย แทบไม่ต่าง มีของขายทุกอย่าง แต่ที่นี่โซนตลาดสดจะคึกคักกว่า มีร้านอาหารข้างทางเยอะ ร้านอาหารในนี้เค้าจะเป็นแนวกินที่เค้าเตอร์ ได้อารมณ์โอมากาเสะแบบ local แต่ละร้านก็ดูโอเคนะ น่ากิน ความอนามัยกลางๆพอรับได้ แต่พี่ Peter เค้ามีร้าน local อยากแนะนำมากกว่า ก็ตามๆเค้าไปละกัน

 

PP Vietjet Final (42)-43

5

 

Phnom Penh Royal Palace หรือ พระราชวังหลวงแห่งพนมเปญ ที่นี่ก็อยู่ใจกลางเมืองเช่นกัน เป็นพระราชวังหลวงที่มีความคล้ายวัดพระแก้วของไทยเรามาก ภายในเป็นกลุ่มอาคารพระราชมณเฑียรของพระมหากัตริย์แห่งกัมพูชา ซึ่งเป็นทั้งที่ประทับและสถานที่ประกอบพระราชพิธีสำคัญรวมถึงใช้ต้อนรับแขกจากต่างประเทศ

 

Palace (3)

 

โดยพระราชวังแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1866 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระนโรดม พรหมบริรักษ์ทรงทำสนธิสัญญาให้กัมพูชากลายเป็นรัฐในอารักขาของฝรั่งเศส และได้ย้ายเมืองหลวงจากอุดงมีชัยกลับมายังพนมเปญและสร้างพระราชวังแห่งนี้ขึ้น โดยได้มอบหมายให้นายช่างชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้าง

 

Palace

 

มาตรการขากลับเข้าไทย

 

ตั้งแต่วันที่ 1 เมษ ไม่ต้องใช้ผลตรวจ RT-PCR ก่อนขึ้นเครื่องแล้ว แต่ยังมีมาตรการ Test & Go อยู่นะ รวมไปถึง Thailand Pass ด้วย

 

PP Vietjet Final (73)-73

 

สำหรับโรงแรมที่มีแพ็คเกจ Test & Go มีหลากหลายราคามาก ส่วนผมมานอนที่ FX Makkasan ตกคนละ 3 พันนิดๆเอง รวมรถรับส่ง, ตรวจ RT-PCR, และรวมอาหาร 3 มื้อด้วย ทำเลโรงแรมก็ดีมากๆ ติด mrt สถานีเพชรบุรีเลย ถ้าได้ผลตรวจแล้ว ก็ออกไปลุยได้ทันที สะดวกมากๆครับที่นี่

 

PP Vietjet Final (84)-83

 

*** ปิดท้ายให้อีกนิด สำหรับใครที่อยากบินไปต่างประเทศแบบง่ายๆ มีเวลาเที่ยวไม่เยอะ และงบจำกัด ขอแนะนำทริปพนมเปญนี้เลย บินไปได้สบายๆ ตั๋ว vietjet ก็ไม่แพง ไม่ต้องกักตัว ไปถึงเที่ยวได้ทันที บอกเลยว่าผมแฮปปี้มากทริปนี้ การได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ได้เห็นอะไรใหม่ๆที่แปลกตา เหมือนได้เติมเต็มไฟการเดินทางอีกครั้ง แนะนำทริปนี้เลยครับ …ขอให้เที่ยวสนุกมันส์ๆกันทุกท่านนะ บายยยยยย

 

PP Vietjet Final (43)-44

Information:

Rating : 5:5
Address : Phnom Penh, Camdodia

Map :