Colombo: โคลัมโบ 1 วัน… เที่ยวอะไรได้บ้าง

21640517_10154736543796689_1803495481_o

 

ทริปนี้พวกเราได้มีโอกาสไปแวะเที่ยว 1 วัน ณ เมืองโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา ซึ่งเป็นเมืองที่ตอนแรกไม่ได้อยู่ในแผนเลย พวกเราตั้งใจจะไปเที่ยวแค่อินเดียใต้ แต่ดันแอบไปเห็นในแผนที่มีประเทศนึงอยู่ใกล้ๆ และก็ยังไม่เคยไปด้วย นั่นก็คือ “ศรีลังกา” อยู่ใกล้ๆกับอินเดียตอนใต้เลย มีอ่าวเล็กๆกั้นขวางกันอยู่เท่านั้น พอเห็นแบบนี้ มีหรือที่จะพลาด 555 ก็ขอไปแวะเที่ยวซักหน่อย แต่ด้วยมีเวลาที่จำกัดมากๆแค่ 1 วัน พวกเราก็เลยเลือกที่จะแวะเที่ยวแค่กรุงโคลัมโบเท่านั้น เพราะมีไฟล์ทบินที่สามารถมาแวะได้ 1 วันพอดีๆ ซึ่งสำหรับใครที่มีเวลาไม่มาก และอยากจะมาสัมผัสเมืองนี้ซักครั้ง ลองมาตามรอยรีวิวนี้ได้

 

DSC_1410-1

 

ทริปนี้เป้าหมายหลักของพวกเราจริงๆ คือที่เมือง Bangalore อินเดียใต้ แต่อย่างที่เกริ่นไปตอนแรกว่าอยากเที่ยวโคลัมโบด้วย ก็เลยต้องหาไฟล์ทที่สามารถแวะเที่ยวได้ด้วย ก็ไปเจอ Srilankan Airlines ในเวป Traveloka ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายไฟล์ทอยู่เหมือนกัน พวกเราเลือกไฟล์ทแบบอยู่นานที่สุด คือบินถึงโคลัมโบในช่วงค่ำๆ และบินออกอีกครั้งช่วงเย็นๆอีกวันนึง ทำให้มีเวลาเที่ยวราวๆอยู่ประมาณวันนึงเลย ใครสนใจจองตั๋วไปโคลัมโบ สามารถตามลิงค์ไปได้ > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Colombo.CMB

 

Colombo TVLK Tiein

DSC_1441-1

 

ส่วนเรื่อง วีซ่า นั้น สามารถทำ Transit Visa แบบเที่ยว 2 วันได้ครับ ไม่มีค่าธรรมเนียมวีซ่าด้วย เข้าไปกรอกเอกสารผ่านเวปได้ที่ http://www.eta.gov.lk/slvisa/ ทำตามขั้นตอน ไม่ยากเลย เสร็จแล้วก็ปปริ้นติดตัวไว้เผื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ดู ปล. เงื่อนไขวีซ่านี้คืออยู่ได้ไม่เกิน 48 ชม.นะครับ ถ้าเกินจากนั้นต้องยื่นขอเป็นวีซ่าปกติ

 

Visa

 

การเที่ยว 1 วันในกรุงโคลัมโบ จริงๆมีหลากหลายวิธีให้เลือกเยอะแยะเลยนะครับ เริ่มจากใช้รถสาธารณะก็ได้ เหมาตุ๊กๆก็ได้ หรือซื้อทัวร์แบบ 1 day trip ก็มี ซึ่งพวกเราเลือกแบบสุดท้ายเพราะดูแล้ว น่าจะเก็บที่เที่ยวได้เยอะที่สุดและน่าจะสะดวกปลอดภัยดีด้วย เห็นมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะ เป็นกลุ่มครอบครัว เด็กๆ ก็ไปกับทัวร์นี้กันหมด

 

Colombo1 (1)-1

 

สำหรับรายละเอียดของทัวร์ที่พวกเราเลือก จะเป็นแบบรถบัสนำเที่ยวสองชั้น (Colombo City Sightseeing) ชั้นบนเป็นแบบเปิดหลังคา ชมวิวได้เต็มๆ (จริงๆคือโคตรร้อนเลย 555) สามารถจองผ่านทางเวปไซต์ได้ > http://www.colombocitytours.com/ หลักๆจะมีอยู่ทัวร์ให้เลือกอยู่ 3 แบบคือ

 

Glimpse of Colombo (เฉพาะวันธรรมดา)

Heritage of Colombo (เฉพาะเสาร์-อาทิตย์)

Colombo at Night (เฉพาะเสาร์-อาทิตย์เย็น)

 

Web

 

พวกเราต้องเลือกแบบที่สอง > Heritage of Colombo เพราะมาตรงกับวันเสาร์พอดีๆ ข้อดีของทัวร์นี้คือจะได้โปรแกรมเที่ยวเยอะขึ้นมานิดนึง เริ่มเที่ยวกันตั้งแต่เช้า 9.30 จนถึงบ่ายโมง สำหรับการจองนี่ง่ายมาก ในเวปจะมีให้กรอกชื่อและรายละเอียดติดต่อ แล้วเราก็เลือกทัวร์ รอบ วันที่ จำนวน เสร็จแล้วก็รอรับเมลคอนเฟริม ที่สำคัญไม่ต้องจ่ายเงินก่อนด้วย สามารถไปจ่ายหน้างานตอนขึ้นรถได้เลย สะดวกมากๆ ปล. ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 30 USD/ผู้ใหญ่, 15 USD/เด็ก (3-12 ขวบ)

 

DSC_1388-1

 

จุดนัดพบจะอยู่ที่อยู่โรงแรม Kingsbury Hotel เป็นโรงแรมเก่าแก่สุดคลาสสิกของที่นี่เลย ระหว่างรอรถมารับ ก็สามารถเดินเล่นถ่ายรูปกับโรงแรมและบรรยากาศรอบๆได้นะครับ สวยงามอยู่เหมือนกันนะ พอประมาณ 9.00 โมง รถก็จะมารอ standby ที่หน้าโรงแรม เราก็สามารถไปแจ้งชื่อพร้อมกับชำระเงินที่รถได้เลย ส่วนที่นั่งในรถจะมีให้เลือกสองชั้น ใครอยากจะชมวิวเมืองสวยๆ ก็ต้องรีบขึ้นชั้นสองไปจับจองที่นั่งกันก่อนนะ เพราะเค้าไม่ได้ให้จองที่นั่งล่วงหน้า ใครมาก่อนนั่งก่อนเลย

 

DSC_1397-1

 

ในทัวร์แวะชมอะไรบ้าง? ในเส้นทางจะมีผ่านจุดสำคัญๆอยู่หลายแห่ง อย่าง landmark ในเขตเมืองก็มี Colombo Lighthouse (ประภาคารประจำเมือง) / The Prison Cell of the last Sri Lankan King (คุกโบราณ) / Lighthouse with Clock Tower designed by Lady Ward (หอนาฬิกากลางเมือง) / Galle Face Promenade with cannons of World War II (ป้อมปืนใหญ่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2) / York Street (ถนนที่มีตึกสไตล์ Colonial ต่างๆ) /

 

Colombo1 (2)-1

DSC_1424-1-1

Colombo1 (3)-1

1

 

นอกจากนั้นยังมีผ่านจุดสำคัญอื่นๆอีก เช่น หอสมุดประจำเมือง, โรงหนัง, วัดต่างๆทั้งแบบฮินดู, พุทธ, คริสต์, อิสลาม ครบเลย ในระหว่างทางเค้าจะมีให้ลงรถอยู่หลักๆทั้งหมด 3 จุดนะครับ จุดแรกจะเป็น Diyatha Uyana Park อารมณ์คล้ายๆสวนลุมบ้านเรา แต่ของเค้าจะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ซึ่งในทัวร์จะมีพาไปล่องเรือด้วย (รวมอยู่ในค่าทัวร์แล้ว) ในสมัยก่อนที่นี่มีจรเข้อาศัยอยู่ที่บริเวณเกาะกลางด้วยนะ แต่ปัจจุบันโดนจับไปหมดเกลี้ยงแล้ว สบายใจได้ทุกท่าน ใช้เวลาล่องชมบรรยากาศอยู่ราวๆ 20 นาที ก็ไปต่อจุดหมายที่สอง

 

2

DSC_1497-1

Colombo1 (4)-1

 

จุดที่สองที่ให้ลงรถมาชมก็คือ Independence Memorial Hall หรืออนุเสาวรีย์แห่งชาติของประเทศศรีลังกานั่นเอง ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความเป็นอิสระของศรีลังกาจากการปกครองจากประเทศอังกฤษ ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 1948 พวกเราใช้เวลาเดินเล่นและถ่ายรูปกันอยู่ประมาณ 20 นาที พี่ไกด์ก็เรียกขึ้นรถ พาไปจุดสุดท้ายก็คือร้านขายของที่ระลึก ร้านใหญ่ดี มีของให้เลือกซื้อเยอะและราคาไม่แพง

 

21585866_10154736543771689_21880004_o-1

DSC_1478-1

DSC_1463-1

 

จากนั้นรถบัสก็พากลับมาส่งที่โรงแรมเดิม มาถึงประมาณบ่ายกว่าๆ พวกเราก็ได้เวลากลับไปสนามบินพอดีๆ แต่ถ้าหากใครยังมีพอมีเวลาเหลือๆ ขอแนะนำที่เที่ยวไฮไลท์อีกที่ก็คือ Colombo Dutch Museum ที่นี่ไม่ใช่แค่เป็นมิวเซี่ยม แต่ยังเป็นย่านฮิปๆ มีร้านค้า ขายของ และร้านอาหารน่าทานๆอยู่หลายแห่ง มีร้านดังอย่าง Ministry of  Crab ด้วย ที่ล่าสุดเพิ่งมาเปิดสาขาในไทย หากใครพอมีเวลาลองแวะไปทานร้านต้นตำรับกันดูนะครับ

 

Colombo1 (5)-1

 

สุดท้ายนี้ก็ขอมาสรุปทริป 1 วันในกรุงโคลัมโบกันอีกครั้งนะครับ ทริปนี้จะเหมาะมากๆสำหรับใครที่มีเวลาน้อยๆ แต่อยากมีโอกาสมาสัมผัสประเทศนี้ซักครั้ง ยิ่งใครที่ต้องมาแวะต่อเครื่อง ไม่ว่าจะไปอินเดีย มัลดีฟหรือเมืองอื่นๆ ก็สามารถเลือกไฟล์ทมาแวะได้ และถ้าอยู่ไม่เกิน 48 ชม. สามารถใช้ Transit Visa ได้อีก ไม่มีค่าธรรมเนียม โดยรวมๆทริปนี้ถือว่าสนุกนะ โอเคมากๆ ประเทศศรีลังกาเค้าสะอาดอยู่ ลืมภาพอินเดียๆไปเลย ผู้คนก็ใจดีเป็นมิตรน่ารัก หากใครที่ยังไม่เคยมาประเทศนี้ ลองแวะมาเที่ยวขำขำ 1 day trip แบบพวกเราดู รับรองว่าไม่เสียเวลาแน่นอน จัดไปจ้า!!!

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 5:5
Price : ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 30 USD/ผู้ใหญ่, 15 USD/เด็ก (3-12 ขวบ)
Address : Colombo, Srilanka

Map :