Fukuoka | ฟูกุโอกะ รีวิวพาลูกเที่ยว ทริปง่ายๆ ตามรอยได้

 

ทริปนี้จะพาไปเที่ยวญี่ปุ่นกันที่เมือง “ฟุกุโอกะ” เป็นทริปญี่ปุ่นครั้งแรกเลยหลังจากที่เจอโควิดมา ก็จะมีอาการตื่นเต้นๆเป็นพิเศษหน่อย ดีใจมากจริงๆที่ได้มีโอกาสกลับมาเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้ง ทริปนี้พวกเราเดินทางกันแบบสองพ่อลูกนะ จะพาไปลุยทั้งในตัวเมืองและนอกเมืองเลย พร้อมกับรีวิวร้านอาหารต่างๆระหว่างทริป รวมไปถึงการเดินทางต่างๆด้วย บอกเลยทริปนี้สนุกและเที่ยวง่ายมาก ใครอยากจะตามรอย นี่ไม่ยากเลย ตามมาชมรีวิวนี้กันได้

 

Fukuoka Final (56)-51

 

=== มีคลิปสั้นๆ แนะนำทริปทั้งหมดคร่าวๆให้ชมกันก่อนนะ ไปติดตามกันได้ ===

 

 

พวกเราออกเดินทางจากสุวรรณภูมิ โดยสายการบิน Vietjet บินตรงสู่เมืองฟุกุโอกะเลย มีไฟล์ทบินทุกด้วย ใช้เวลาบินประมาณ 5 ชม.นิดๆ ค่าตั๋วช่วงที่ไปประมาณหมื่นต้นๆ (กลางเดือนพฤศจิกายน) บางช่วงนี่ไม่ถึงหมื่นด้วย แม้จะเป็นสายการบินโลว์คอส แต่ไฟล์ทไปญี่ปุ่นนี้จะใช้เครื่องใหญ่นะ ที่นั่งคือกว้างกว่าปกติ ดีกว่าที่คิดไว้มาก

 

Fukuoka Final (7)-2

 

ไฟล์ทบินฟุกุโอกะ จะมีบินตรงทุกวัน ขาไป 01.50-09.00 / ขากลับ 10.00-14.10 *** เวลาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างนิดหน่อย สามารถเข้าไปเช็คราคาและรายละเอียดต่างๆได้ที่ https://th.vietjetair.com/

 

Fukuoka Final (67)-64

 

————————-

 

จากสนามบินฟูกุโอกะ – เข้าเมือง

 

สะดวกและง่ายมากๆ ถือเป็นหนึ่งในเมืองของญี่ปุ่น ที่มีสนามบินใกล้กับตัวเมืองสุดๆ ใช้เวลาเข้าเมืองแค่ 15 นาที สามารถเลือกเดินทางได้ 2 วิธี คือ

 

9

 

  1. รถบัส อันนี้ง่ายและสะดวกสุด ออกจาก International Terminal จะเจอป้ายรอรถเลย ให้รอที่ป้ายเบอร์ 2 ไป Hakata Station ใช้เวลาแค่ 15 นาที ใกล้เวอร์ๆ ค่าใช้จ่าย 270 เยน/คน (เด็กครึ่งราคา) รถรอบแรกเริ่มวิ่งตั้งแต่ 10 โมงเช้านะ ถ้ามาเช้ากว่านั้น แนะนำไปทาง Subway แทน

 

  1. Subway รถไฟใต้ดิน อันนี้ก็สะดวกเพราะรถไฟจะเริ่มวิ่งกันตั้งแต่เช้าตรู่ แต่จาก International Terminal ต้องนั่งรถ Shuttle (ฟรี) ไปลงที่ฝั่ง Domestic Terminal ก่อนนะ เพราะสถานี Subway เค้าอยู่ฝั่งนั้น ขึ้นสาย Kuko Line ไปลงในตัวเมืองได้เลย ไม่ว่าจะเป็นย่าน Hakata หรือ Tenjin ค่าใช้จ่าย 260 เยน/คน (เด็กครึ่งราคา)

 

ปล. ใครมีพวกบัตร ic card อยู่แล้วก็สามารถใช้ได้เลย ถ้าเงินในบัตรไม่พอ ก็ให้พี่คนขับเติมให้ได้ หรือถ้ามีเวลาก็ไปเติมที่ตู้หรือตามเซเว่นก็ได้เช่นกันนะ

 

————————-

 

ที่พัก >>> Prince Smart Inn Hakata

 

พวกเราเลือกพักแถวย่าน Hakata เพราะสามารถนั่งรถบัสจากสนามบินมาได้เลย และเดินต่ออีกนิดนึงก็ถึงโรงแรมแล้ว สะดวกมากๆ และตามแผนคือจะมีนั่งรถออกนอกเมืองด้วย ก็สามารถขึ้นรถต่างๆได้ที่สถานี Hakata เลย

 

Prince Smart Inn Hakata (25)-25

Prince Smart Inn Hakata (20)-20

 

สำหรับที่พักเรามีชื่อว่า Prince Smart Inn Hakata เป็นโรงแรมที่เพิ่งเปิดใหม่ (สุดๆ) เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเอง จะอยู่ในเครือของ Prince Hotel พวกเราพักที่นี่ 3 คืนรวดเลย ห้องพักดี นอนสบาย ขนาดมาตรฐานญี่ปุ่น ชอบความใหม่ของที่นี่มาก แนะนำเลย ปล. ราคาห้องพักเค้าอยู่ประมาณคืนละ 2 พันนิดๆ

 

Prince Smart Inn Hakata (3)-3

22

 

อ่อ… ที่โรงแรมเค้ามีอาหารเช้าด้วย สามารถลงมาทานได้ที่ร้านเบอร์เกอร์ญี่ปุ่นชั้นล่างของโรงแรม จะมีเมนูอาหารเช้าเฉพาะให้กับแขกที่มาพักที่นี่ด้วย อร่อยและคุ้มค่ามาก

 

Prince Smart Inn Hakata (18)-18

44

 

แถวโรงแรมมีร้านราเมงชื่อดังอยู่ด้วย ใกล้ๆกันเลย ร้านนี้ชื่อว่า Ikkousha Fukuoka (มีสาขาในไทยด้วย) แต่ไปกินที่นั่นได้อารมณ์กว่าเยอะ เป็นราเมงสไตล์ Hakata ขนานแท้ มาถึงเมืองนี้ไม่กินถือว่าพลาด! น้ำซุปกระดูกหมูคือที่สุด อร่อยมากๆ และมีไอเทมลับเป็นข้าวผัด โคตรดี!

 

2

Fukuoka Final (10)-7

Fukuoka Final (11)-8

 

แนะนำอย่ามาช่วงเที่ยงหรือมื้อเย็นพอดี คิวจะยาวมากๆ พวกเรามาประมาณบ่ายโมง มีคิวอยู่บ้างแต่พอรับได้

 

พิกัดร้าน: https://goo.gl/maps/gni7dSb1Ymw1DHhJ6

 

————————-

 

ที่เที่ยวในตัวเมืองฟูกุโอกะ

 

Hakata Old Town

 

ย่านเมืองเก่าของฟูกุโอกะ โซนนี้สามารถมาเดินเล่นได้สบายๆ จะเป็นถนนยาวประมาณ 200ม. สองข้างทางจะมีทั้งบ้านเก่าโบราณและวัดต่างๆให้ชม และไฮไลท์ของที่นี่คือ Hakata Sennen-no-Mon Gate เป็นประตูเข้าเมืองโบราณ ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ได้อย่างสมบูรณ์

 

Fukuoka Final (12)-9

Fukuoka Final (13)-10

 

บางจุดอาจจะเข้าไม่ได้บ้างนะ เพราะบ้านบางหลังมีคนอยู่อาศัยจริงๆ เค้าจะมีไม้กั้นแจ้งเตือนเอาไว้ แต่ส่วนใหญ่ก็สามารถมาเข้าชมได้ โดยเฉพาะสวนญี่ปุ่นต่างๆในโซนนี้ สวยมากๆ และบรรยากาศเงียบสงบ แนะนำเลย

 

3

 

พิกัด: https://goo.gl/maps/KatSxrKKfdx49oyw8

 

————————-

 

Kushida Shrine (ศาลเจ้าคูชิดะ)

 

ที่นี่เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองฟูกุโอกะเลย ตลอดปีผู้คนและนักท่องเที่ยวต่างๆ มักจะมาขอพรในเรื่องสุขภาพให้แข็งแรงและประสบความสำเร็จในธุรกิจ รวมไปถึงเวลามีงานเทศกาลต่างๆ ก็มักจะมีการจัดงานขึ้นที่นี่ด้วย

 

Fukuoka Final (2)-6

Fukuoka Final (16)-13

Fukuoka Final (17)-14

 

บรรยากาศภายในศาลเจ้าคือร่มรื่นมาก แวะมาขอพร เดินเล่นได้สบายๆ ลูกสาวนี่แวะขอพรทุกจุดที่มีเลย 555 วันที่พวกเราไปเป็นช่วงบ่ายของวันธรรมดานะ คนไม่เยอะ แต่ช่วงเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุด บอกเลยว่าวัดนี้คนจะเยอะมากกกกกก เลือกวันมาดีๆ

 

Fukuoka Final (18)-15

 

พิกัด: https://goo.gl/maps/GgWjiMgjK3f5d31E7

 

————————-

 

Canal City Hakata

 

เป็นห้างที่ใหญ่ที่สุดของฟูกุโอกะ รวมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ที่นี่ครบ จากศาลเจ้าก็เดินข้ามสะพานเชื่อมมาได้เลย อยู่ติดๆกัน ในห้างเค้าจะเป็นแบบเปิดโล่งนะ ดีไซน์ล้ำๆ แต่เดินแล้วงงๆหน่อย 555 เข้าไปแล้ว จะหาทางออกนี่ต้องตั้งสมาธิดีๆ ปล. เค้ามีโชว์น้ำพุด้วยนะ แต่ไม่รู้เวลาที่แน่นอน ฟลุ๊คๆเดินผ่านพอดี

 

Fukuoka Final (20)-17

Fukuoka Final (19)-16

 

พิกัด: https://goo.gl/maps/BojUWQGPRYr8uNns6

 

————————-

 

Tenjin ย่านช้อปปิ้ง

 

อีกหนึ่งย่านช้อปปิ้งที่ห้ามพลาด ส่วนตัวเราว่าคึกคักกว่าย่าน Hakata นะ มีโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร ผับบาร์ เพียบบบบบ พวกร้านค้าจะอยู่ใต้ดิน เป็นทางเดินยาวมาก ลองเดินแล้วรู้สึกไกลเหลือเกิน ไม่ไหวๆ พวกเรามาถึงช่วงเย็นๆ ก็หิวพอดี

 

Fukuoka Final (22)-19

 

มาถึงย่าน Tenjin ก็ต้องมาลองซูชิสายพานร้านดังกันหน่อย ร้านนี้ชื่อว่า Hyotan Sushi จะอยู่ชั้นใต้ดินของห้าง Solaria ถ้าเราเดินช้อปปิ้งใต้ดินมาเรื่อยๆก็จะผ่านห้างนี้พอดี แนะนำถ้าจะมาร้านนี้ ควรต้องรีบมานิดนึง ไม่งั้นคิวยาวทะลุโลก พวกเรามาถึง 5 โมงเย็นนิดๆ เสียบนั่งได้พอดี 2 คนแบบเป๊ะๆ โดยรวมซูชิเค้าโอเคเลย ได้บรรยากาศมาก และที่สำคัญราคาไม่แพง (แนะนำสั่งเป็นเซ็ท คุ้มกว่านะ)

 

Fukuoka Final (23)-20

Fukuoka Final (25)-22

Fukuoka Final (24)-21

 

พิกัดร้าน: https://goo.gl/maps/E56mLCgTd5Zn6nT78

 

————————-

 

Yatai แหล่งสตรีทฟู๊ด

 

มาถึงเมืองฟูกุโอกะ ก็ต้องมาลอง Yatai อาหารญี่ปุ่นข้างทาง จะเป็นแผงลอยอยู่ริมถนนเลย เปิดอยู่ช่วงค่ำๆ บรรยากาศอบอุ่นดี ร้านส่วนใหญ่จะตั้งอยู่แถบๆย่าน Nakasu เป็นเกาะกลางแม่น้ำ จะมีร้าน Yatai ตั้งอยู่ริมน้ำอยู่เพียบ สามารถเดินเลือกดูเมนูได้เลย

 

Fukuoka Final (64)-61

Fukuoka Final (65)-62

 

พิกัดคร่าวๆ: https://goo.gl/maps/osKdyxHEZM8KRMbMA

 

————————-

 

Ohori Park

 

สวนสาธารณะกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเมืองฟูกุโอกะ พวกเราแวะมาเดินเล่นกันช่วงเย็นๆ บรรยากาศดีมาก! คนญี่ปุ่นก็นิยมออกมาเดินเล่น ออกกำลังกายกันที่นี่เป็นประจำ แรกๆนึกว่าไม่ใหญ่มาก แต่พอมาถึง โอ้โห่ ใหญ่เวอร์ๆ พวกเราเดินเล่นไปเรื่อยๆจนค่ำเลย ชอบเกาะกลางน้ำ บรรยากาศดีสุดๆ

 

Fukuoka Final (5)-58

Fukuoka Final (4)-57

 

ในบริเวณสวนยังไฮไลท์สำคัญๆหลายจุด เช่น Fukuoka Art Musuem / Starbuck ริมน้ำ / ศาลากลางน้ำ Ukimi-do / สวนญี่ปุ่น / ถ้ามีเวลาเหลือ แนะนำให้ข้ามไปข้างๆ จะมี Fukuoka Castle Ruins เป็นซากปราสาทโบราณ มีเที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีกหลายจุดเลย แต่พวกเราเวลาไม่พอ เดินกันจนมืดค่ำ เค้าปิดหมดละ

 

Fukuoka Final (63)-60

Fukuoka Final (62)-59

 

พิกัด: https://goo.gl/maps/GkgjsdtHQyF8CdXo7

 

————————-

 

เที่ยวนอกเมืองใกล้ๆ

 

Nanzoin (วัดนันโซอิน)

 

เป็นที่เที่ยวนอกเมืองที่เดินทางไปสะดวกมากๆ ใช้เวลาเดินทางไปแค่ 30 นาทีเท่านั้น สำหรับวัดแห่งนี้จะตั้งอยู่ที่เมือง Sasaguri ไฮไลท์ของวัดนี้คือ จะมี “พระพุทธรูปนอน” ที่มีความยาวถึง 41 เมตร สูง 11 เมตร และหนักถึง 300 ตัน ของจริงบอกเลยว่าอลังการมากๆ อีกทั้งวัดนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางแสวงบุญที่มีชื่อเสียงของเกาะคิวชูอีกด้วย

 

Fukuoka Final (69)-71

8

 

นอกจากไฮไลท์หลักนี้แล้ว สิ่งที่ชอบมากๆก็คือบรรยากาศของที่นี่นะ ร่มรื่นและสงบมาก มีทางเดินลัดเลาะไปได้เรื่อยๆ สายธรรมชาตินี่ต้องชอบแน่ๆ ยังมีสถานที่น่าแวะอยู่อีกหลายแห่ง เช่น ศาลเจ้า Nanteninari Shrine / รูปปั้นเทพองค์ใหญ่ / และยังมีศาลเจ้าเล็กๆ ที่อยู่บริเวณรอบๆอีกหลายแห่ง

 

Fukuoka Final (53)-48

Fukuoka Final (54)-49

Fukuoka Final (55)-50

 

แนะนำร้านอาหารแถววัด พวกเราเยี่ยมชมกันเสร็จก็ลงมาแวะหาของกินในเมือง แต่มีร้านไม่ค่อยเยอะนะเมืองนี้ มาเจอร้านนี้ Kōjin Chaya บริหารร้านโดยวัดนันโซอินนั่นเอง เป็นเจ้าของเดียวกัน มีเมนูไฮไลท์อย่าง “ข้าวหน้ากุ้งเทมปุระ” ที่เคยออกรายการทีวีด้วย ลูกสาวสั่งโซบะร้อนเนื้อ Niku (เนื้อเค็มตากแห้ง) ก็อร่อยเช่นกัน ร้านเค้าวิวสวยด้วยนะ มีโต๊ะที่หันออกไปทางหน้าต่างด้วย ชอบมากครับ

 

Fukuoka Final (57)-52

Fukuoka Final (58)-53

7

 

การเดินทาง: จากในตัวเมืองฟูกุโอกะ พวกเรานั่งรถไฟจากสถานี Hakata ขึ้นสาย Fukuhokuyutaka Line มาลงที่สถานี Sasaguri ใช้เวลาแค่ 30 นาที ค่าใช้จ่าย 380 เยน/เที่ยว (เด็กครึ่งราคา) ปล. พอลงรถไฟแล้ว ระหว่างทางเดินมาที่วัด จะผ่านสะพานดนตรี อันนี้ลูกสาวชอบมาก เค้าจะมีไม้ตีไว้ให้เลย เฮฮากันตั้งแต่เริ่มต้น สนุกดี

 

Fukuoka Final (51)-46

Fukuoka Final (52)-47

 

พิกัดวัด: https://goo.gl/maps/bzq78arearW9XinGA

 

————————-

 

Dazaifu (เมืองดาไซฟุ)

 

อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่เดินทางไปสะดวกเช่นกัน สามารถไปเช้า-กลับเย็นได้สบายเลย มีสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์เยอะดี และพวกขนมของกินก็อร่อย ฟินสุดๆไปเลย พวกเรามาถึงเมืองนี้กันแต่เช้า แต่ดันมาวันที่เค้ามีพิธีในศาลเจ้าพอดี คนก็เลยเยอะมากๆ 555 ซวยชิบ

 

Fukuoka Final (28)-25

5

 

จุดหมายแรกของพวกเราคือ “ถนนคนเดิน” สุดๆไปเลยที่นี่ 555 เพราะมีขนมของกินเพียบบบบ บอกเลยแค่จุดแรกก็ล้มละลายได้ทันที มาถึงที่นี่ต้องชิม “ขนมโมจิย่าง” โคตรดี! ทำสดใหม่ๆร้อนๆมาเลย เดินไปกินไปก็ได้ หรือใครอยากนั่งทานในร้าน แนะนำร้านนี้ Matsuya จะอยู่ต้นๆถนนเลย หลังร้านเค้าเป็นสวนญี่ปุ่น ชิลมาก สั่งเป็นเซ็ทจะมาพร้อมน้ำชา ผลไม้ดอง และโมจิย่าง

 

4

Fukuoka Final (48)-43

Fukuoka Final (46)-41

Fukuoka Final (47)-42

 

ส่วนที่เที่ยวไฮไลท์หลักๆที่พวกเรามาก็คือ Dazaifu Tenmangu (ศาลเจ้าดาไซฟุ เท็นมันกุ) ภายในสวยมาก ต้นไม้ใบไม้ต่างๆเริ่มเปลี่ยนสีแล้ว พวกเรามาช่วงกลางเดือนพ.ย.นะ ก็ถือว่าสวยเลย ในส่วนของศาลเจ้าก็กำลังมีพิธีอยู่ คนเยอะแบบล้นๆเลย พวกเราเลยเปลี่ยนแผนไปเดินขึ้นเขาแทน ไปอีกศาลเจ้านึง

 

Fukuoka Final (33)-30

Fukuoka Final (44)-66

Fukuoka Final (45)-1

 

Tenkai Inari Shrine ศาลเจ้าเท็นไค อินาริ สำหรับที่นี่ต้องเดินขึ้นเขามาอีกนะ ระหว่างทางคือสวยยยยยมาก ใบไม้เปลี่ยนสีสวยจริงๆ เดินเพลินๆไม่เหนื่อยเลย ผ่านเสาโทริอิไปเรื่อยๆ ก็ถึงพอดี บนนี้นอกจากจะมีศาลเจ้าแห่งนี้แล้ว ยังมีร้านน้ำชา (มีขายอาหารด้วย) ร้านชื่อ O-Ishi Chaya ตั้งอยู่ใกล้ๆเลย พวกเราเลยแวะทานข้าวเที่ยงกันที่นี่ แนะนำให้นั่งโซนข้างนอก บรรยากาศดีมากๆ ลูกสาวสั่งอูด้งเนื้อร้อนๆมากิน ฟินสุดๆไปเลยจ้า

 

Fukuoka Final (35)-32

6

Fukuoka Final (38)-35

Fukuoka Final (40)-65

Fukuoka Final (39)-36

 

สำหรับที่นี่อื่นๆที่น่าสนใจอีก ก็ยังมีเช่น อุโมง O-Ishi Tunnel / สวนสนุก Dazaifu Amusement Park / Kyushu National Museum / Komyozenji Temple (ตอนไปเค้าปิดซ่อมอยู่)

 

Fukuoka Final (3)-31

Fukuoka Final (41)-37

Fukuoka Final (42)-38

Fukuoka Final (43)-39

 

การเดินทาง: จากสถานี Hakata สามารถไปได้ทั้งทางรถไฟและรถบัส พวกเราเลือกรถบัสเพราะกะไปแค่ที่เดียวเลย ค่าใช้จ่าย 610 เยน/เที่ยว (เด็กครึ่งราคา) แต่ถ้าใครกะว่าจะกลับมาเที่ยวต่อในเมืองอีก แนะนำให้ซื้อ Fukuoka Tourist City Pass ราคา 1500 เยน (เด็กครึ่งราคา) คุ้มกว่าแน่นอน สามารถใช้ขึ้นรถไฟ รถบัส ได้หมดภายใน 1 วัน แต่ไปขึ้นของ JR ไม่ได้นะ เพราะพาสนี้เป็นของบริษัท Nishitetsu

 

Fukuoka Final (50)-45

 

พิกัดเมืองดาไซฟุ: https://goo.gl/maps/3BzK7PFXM7DqBte36

 

————————-

 

กลับบ้าน!

 

ทั้งหมดนี้เป็นโปรแกรมทั้งหมดที่พวกเราไปมานะ สามารถตามรอยได้เลย รับรองฟินแน่นอน อ่อ ส่วนวันกลับพวกเราต้องไปสนามบินกันแต่เช้า ช่วงเช้าตรู่จะไม่มีรถบัสนะ เค้าเริ่มวิ่งตอน 9 โมง ดังนั้นต้องไปขึ้น subway อย่างเดียว

 

Fukuoka Final (66)-63

 

และอย่าลืมเผื่อเวลาด้วย เพราะ subway จะไปโผล่ที่ Domestic Terminal จะต้องต่อรถ Shuttle ฟรีมายังฝั่งอินเตอร์อีกที ปล. หรือจบๆเรียกแท็กซี่ไปเลย เพราะเมืองอยู่ใกล้สนามบินมากๆ ประมาณ 1600-1800 เยน น่าจะไม่เกินนะ… จบ!

Information:

Rating : 5:5
Address : Fukuoka

Map :