My Good Days in Bali (EP.2)

 

ความเดิมตอนที่แล้ว (Previous review) – First Experience with Royal Brunei Airline (EP.1) –> www.9journeythailand.com/attraction_review/first-experience-royal-brunei-airlines

 

หลังจากที่พวกเราได้แวะพักต่อเครื่องที่ Sky Lounge ของสายการบิน Royal Brunei กันมาในตอนที่แล้ว ก็ขอพาทุกท่านเดินทางไปกันต่อในตอนที่ 2 ซึ่งพวกเราก็ได้บินต่อมาถึง “บาหลี” เรียบร้อยในช่วงคํ่าๆ ใช้เวลาบินจากบรูไนมาที่บาหลีอยู่ประมาณ 2 ชม.นิดๆ ครับ พอมาถึงปุ๊ป สิ่งสำคัญอย่างนึงที่จำเป็นนั้นก็คือ “การสื่อสาร” ครับ สำหรับการมาเยือนบาหลีในครั้งนี้ ผมเลือกใช้บริการของ Global WiFi หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ “Samurai WiFi”

 

Let’s continue our journey to Bali after taking rest at the Royal Brunei’s Sky lounge during the transit. We arrive “Bali” in late evening since the flight time from “Bandar Seri Begawan” to “Bali” takes around 2 hours. 

 

Wifi1

 

เปิดเครื่องแล้ว ใส่รหัสตามลงไป ง่ายมากๆ เพียงเท่านี้ก็พร้อมลุย พร้อมแชร์กันได้แล้วครับ!!! ปัจจุบันนี้การเช่า Pocket WiFi นั้นสะดวกมากๆ สามารถจองเครื่องผ่านทางเวปไซต์ได้ง่ายๆ (http://globalwifi-thai.com) หรือสามารถโทรจองกับ Call Center โดยตรงก็ได้ และสามารถมารับเครื่องได้ที่เค้าเตอร์ในสนามบินสุวรรณภูมิเลย สะดวกจริงๆ

 

Choosing the “Global WiFi” service, which is very famous among Thai people as “Samurai WiFi”. After turning on the device, fill in the code, and here we go, ALL DONE! For the Pocket WiFi rental service, easily book through (htttp://globalwifi-thai.com) or call directly to the call center. On the day of your departure, you can pick up the device at Suvarnabhumi Airport.

 

Wifi4

 

สำหรับในรีวิวตอนที่ 2 นี้ ผมจะขอพาทุกท่านไปชมสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆของบาหลีกันครับ พวกเราใช้เวลาอยู่ที่บาหลีประมาณ 2 วัน ได้เห็นทั้งภูเขา ทะเล ป่า เขา และวัด เรียกได้ว่าครบถ้วนจริงๆ ส่วนเจ้าตัวน้อยนี่ก็พลังเยอะมากๆ ไม่มีทีท่าว่าจะเหนื่อยและ ตื่นเต้นกับทุกที่ที่ไปจริงๆ ถ้าพร้อมกันแล้ว ตามไปชมกันเลยครับ!!!

 

In this review, we will bring you to famous attractions and natural places including mountain, sea, forest and temples. Let’s follow our little girl closely, so you will never get lost.

 

Cover1

 

“Sacred Monkey Forest Sanctuary”
หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า “เขตสงวนลิง” ที่นี่นั้นตั้งอยู่ในย่านกลางเมือง Ubud เลยครับ ใครที่มาพักอยู่ในย่านนี้ ต้องห้ามพลาดสถานที่แห่งนี้เลย นอกจากจะเป็นเขตสงวนของลิงแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของวัดกลางป่าที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศที่ชวนดูลึกลับเปรียบเสมือนในหนังอย่างเรื่อง Indiana Jones อีกด้วย

 

Located in the city of “Ubud”, this place is not only for a monkey conservation area but it also for the temple where surrounded by the forest which you may feel like you are in the film of Indiana Jones while walking around.

 

Bali 1

 

จากบริเวณหน้าทางเข้าก็จะมีแผนที่ให้ดูว่ามีอะไรเป็นไฮไลท์ของที่นี่กันบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ตามไกด์ตัวน้อย…เข้าไปชมกันครับ!!!

 

Here is a guide map showing all highlights of this place.

 

Bali 2

 

บรรยากาศภายในเขตสงวนแห่งนี้ ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้อยู่มากๆครับ มีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความร่มรื่นอยู่ตลอดทางเดิน

 

One of a green area where you can take a deep breath for the natural sensation.
Bali 3

 

ระหว่างทางนี่ก็แน่นอนครับ ก็จะต้องพบกับเจ้าถิ่นของที่นี่ “ลิง” บ้างก็นั่งอยู่เดี่ยวๆ บ้างก็อุ้มลูกมา ซึ่งลิงที่นี่จะเชื่องมากๆนะครับ แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบเล่นกับลิง ตามจุดสำคัญๆก็จะมีเจ้าหน้าที่มาดูแลนักท่องเที่ยวไว้ตลอด ณ จุดนี้ไม่ต้องเป็นห่วงเลยครับ

 

Our host of this place, YES! Monkey! You will see them all along the walkway, but don’t be scared because the officer will look after the tourist all the time.

 

Bali 4

monkey

Bali 8

 

เดินเข้ามาตามทางเรื่อยๆก็จะพบกับวัดฮินดูแห่งแรกกันก่อน แต่ในช่วงที่ผมไปนั้น ไม่สามารถเข้าไปชมได้ เนื่องจากภายในมีพิธีกรรมกันอยู่ แต่ได้เห็นแค่ภายนอกก็ฟินแล้วล่ะครับ ได้มาเห็นวัดสไตล์บาหลีแท้ๆแบบนี้ สวยงามจริงๆ

 

If you follow the guide map, you will find this “Hindu Temple”. During our visit, we had no chance to get inside due to the rite was going on at that time. However, just look at the outside is also enough for us since the architecture is very unique and beautiful as original “Bali Style” temple.

 

Bali 9

Bali 10

 

ถัดมาจะเป็นทางเดินลงไปสู่ลำธารด้านล่าง รวมไปถึงวัดฮินดูอีกแห่งด้านในด้วย

 

You will find another Hindu temple by walking down to the stream area.

 

Bali 11

 

สำหรับการพาเด็กๆมาเที่ยวในเขตสงวนแห่งนี้ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงอะไรมากนะครับ เด็กๆชอบแน่นอน เสมือนได้พาเค้ามาผจญภัย เพียงแต่ก็ต้องระมัดระวังกันซักนิด อย่าปล่อยให้เด็กๆไปตีลิงเข้านะครับ

 

Bringing your kids together to this place, giving them another adventure experience to be closer to the nature and animal like monkey, just be aware of your little ones might accidentally touch or hit monkeys.

 

Bali 13

Bali 15

 

ลงมาด้านล่างก็จะพบจุดไฮไลท์บริเวณสะพานไม้ครับ จุดนี้สามารถเห็นลำธารและรูปปั้นหน้าตาแปลกๆอยู่หลายที่ บรรยากาศนี่บอกได้เลยว่าเหมือนหลุดเข้ามาอีกโลกนึงเลยก็ว่าได้

 

Feeling completely different like we just move into another world, after walking down to the wooden bridge, you will be able to see the stream and many unique statues over here.

 

Bali 16

Bali 17

Bali 18

 

เดินทางต่อเข้าไปด้านในก็จะพบกับไฮไลท์อีกจุดนึงครับ “บ่อนํ้าศักดิ์สิทธิ์” นํ้าใสมากๆ มีปลาว่ายอยู่ในนํ้าด้วย จุดนี้ไกด์ตัวน้อยยืนชมอยู่นานเลย ^_^

 

Another highlight of this place called the “Ritual Pond”, our girl “Khongkwan” stops by this place quite long time since there are plenty of fish inside this clear water.

 

Bali 19

Bali 20

 

ส่วนด้านหลังก็จะเป็นวัดฮินดูอีกหนึ่งแห่ง บรรยากาศดูน่าลึกลับเหมือนในหนังเป๊ะ!!!

 

Another Hindu temple located at the back of the ritual pond

 

Bali 22

 

หลังจากเดินผ่านตัววัดมา ก็จะเป็นทางเดินต่อไปยังลำธารด้านล่าง แต่เนื่องจากทางค่อนข้างโหดขึ้นเรื่อยๆครับ และดูท่าทางไกด์ตัวน้อยจะเดินทางต่อลำบาก ประกอบกับด้านล่างนี้เริ่มมีแมลงมารุมกันเพียบ พวกเราเลยตัดสินใจเดินย้อนกลับมาทางเดิมครับ หากใครต้องการจะเดินต่อเข้าไป แนะนำว่าควรจะต้องทายากันแมลง ก่อนเข้าไปด้วยนะครับ

 

After this area, there are too many insect and the walkway starts to get rough, if you love to adventure more, we would recommend you to bring the insect repellent along with you. For us, we choose to walk back for the safety of our girl.

 

Bali 23

 

สำหรับใครที่จะมาแวะเที่ยวที่นี่ สามารถมาเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 8.30-18.00 hrs. ค่าเข้าชมอยู่ที่ 30,000 IDR หรือประมาณ 90 บาทครับ ไม่แพงเลยและคุ้มมากๆครับ

 

Opening hour 08.30-18.00 hrs., the entrance fee costs 30,000 IDR or around 90 THB, it is very worth to visit such a nice place

 

Bali 24

 

“Ulun Danu Beratan”
พามาชมอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดครับ กับวัดที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ที่สุดแห่งหนึ่งในบาหลี “Ulun Danu Beratan” ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ Bratan และใกล้กับปล่องภูเขาไฟ ทำให้ที่นี่นั้นมีบรรยากาศที่สวยงาม และมีอากาศที่เย็นสบายๆตลอดทั้งปีด้วย (บาหลีนี่ไม่ได้มีแต่ที่เที่ยวร้อนๆอย่างที่ใครหลายคนคิดนะครับ)

 

Another must-go attraction in Bali, located by the “Bratan Lake” closed to the crater, making this famous place has quite low temperature comparing to other area of Bali, so we can say that “Bali” still have some place to chill out with a cold weather and beautiful atmosphere.

 

Bali 28

Bali 29

 

จุดไฮไลท์ที่สำคัญของที่นี่ ก็คือ “เจดีย์กลางนํ้า” นั่นเอง ซึ่งตัวเจดีย์นี้ก็มีปรากฏอยู่ในธนบัตร 50,000 ด้วย นี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ผมอยากมาให้เห็นที่นี่จริงๆ ในช่วงที่ผมและครอบครัวไปนั้น พอดีเป็นช่วงนํ้าลงครับ ก็เลยทำให้เจดีย์ไม่ได้อยู่กลางนํ้า กลายเป็นริมนํ้าแทนซะงั้น แต่ข้อดีก็มีครับ คือ เราสามารถเดินลงไปชมความงดงามของเจดีย์ได้แบบระยะใกล้ๆเลย ทำให้ได้อีกหนึ่งมุมมองที่แตกต่างไป ส่วนไกด์ตัวน้อยกับคุณแม่ก็แยกกันเดินครับงานนี้ ต่างคนต่างฟินกันไป…

 

The highlight of this place is the “water temple”, a pagoda where situated in the middle of the lake. You can also find a picture of this pagoda on the 50,000 Indonesian banknote and here is another reason why we want to visit this place so much. At the time of our visit, the tidal current fall of the tide, so we can walk closely to the pagoda

 

Temple

Bali 35

Bali 34

 

โฉมหน้าไกด์ท้องถิ่นตัวจริงครับ “Mr. Manik” ตลอดทั้งทริปนี้พวกเราได้ใช้บริการของแก และได้รับการบริการที่เป็นกันเองมากๆ ชิลๆเลย เรียกได้ว่าเปรียบเสมือนเพื่อนพาเพื่อนเที่ยวยังไงอย่างงั้น หากใครสนใจไกด์ชิลๆแบบนี้ ก็สามารถติดต่อไปได้ที่ gustubalidriver@gmail.com

 

Our local guide- Mr. Manik, he gives us a very warm welcome and great suggestions on the tourist places. If you are interested in finding a trustful local guide, you may contact gustubalidriver@gmail.com

 

Bali 31

 

อีกมุมด้านหนึ่งของเจดีย์ ในช่วงนํ้าลงก็ดูสวยงามไปอีกแบบ

 

Another side of the pagoda is also very beautiful.

 

Bali 36

 

เดินถัดมาอีกหน่อย ก็จะมีท่าเรือเล็กๆ เป็นจุดขึ้น-ลงเรือนำเที่ยว บรรยากาศก็สวยงามไม่แพ้กัน หากใครพอมีเวลาหน่อยก็สามารถมานั่งเรือชมวิวของทะเลสาบกันได้ แต่น่าเสียดายที่วันนั้นฝนตกลงมาหลังจากนั้นครับ ทำให้ผมและครอบครัวต้องยกเลิกนั่งเรือกันไป เหมือนจะเป็นนัยๆว่า “พวกเราจะต้องกลับมาที่นี่อีกครั้งให้ได้”

 

Walking a little further you will see a pier where you can enjoy the view of this lake, unfortunately, it’s raining when we arrived the pier so our boat trip was canceled on that day, of course, we will definitely coming back here again to complete our goal.

 

Bali 37

Bali 38

 

ใครที่ไม่ชอบนั่งเรือ ก็มา selfie กันแบบนี้ก็ได้นะครับ…เช๊ะ!!!

 

For those who do not wish to take a boat, you can enjoy “Selfie” by the pier, one-two-three-SMILE!!

 

Bali 39

 

จุดนี้คือประตูทางเข้าออกนะครับ สำหรับข้อมูลเพิ่มในการมาท่องเที่ยวที่นี่ เปิดให้เข้าชมทุกวัน 7.00-17.00 hrs นะครับ เสียค่าเข้าชมผู้ใหญ่ท่านละ 30,000 IDR หรือประมาณ 90 บาทครับ (เด็กเล็กฟรีไปเลย)

 

This is the entrance and the exit of this place, opening daily 07.00-17.00 hrs, costs 30,000 IDR or around 90 THB for adult and free of charge for children.

 

Bali 26

 

“Goa Gajah” – Elephant Caves
หรือภาษาไทยเรียกว่า “วัดถํ้าช้าง” ครับ เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากย่าน Ubud ความโดดเด่นของวัดนี้ก็คือหินแกะสลักหน้าทางเข้าถํ้านี้แหละครับ ว่ากันว่าคล้ายใบหน้าของช้าง ก็เลยเป็นที่มาของชื่อถํ้าแห่งนี้ล่ะครับ ซึ่งถํ้าแห่งนี้ได้มีการค้นพบมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1923 โดยนักโบราณคดีชาวดัตช์

 

Not so far from “Ubud”, a very unique and stunning marble at the entrance of the cave look alike the elephant face, that’s why the name of this cave called so. It was found by Dutch Archaeologist by 1923.

 

Bali 51

 

จุดนี้เป็นบริเวณป้ายทางเข้าด้านหน้าเลยครับ จอดรถเสร็จก็จะพบกับรูปปั้นช้างและป้ายนี้เลยครับ

 

After parking, firstly, you will find this sign and the elephant statue welcoming you at the entrance

 

Bali 44

Bali 45

 

ระหว่างทางก็จะมีร้านขายของที่ระลึกต่างๆมากมาย สินค้าก็น่าซื้อดีครับและก็ไม่ได้แพงโอเวอร์จนเกินไป ใครมีเวลาหน่อย ก็สามารถมาแวะซื้อกลับบ้านกันได้ครับ

 

Shopping souvenir along the walkway is another activity for you to enjoy this place

 

Bali 46

 

สำหรับวัดแห่งนี้ ถ้าใครไม่ได้ใส่กางเกงขายาวมา จำเป็นต้องนุ่งโสร่งนะครับ ซึ่งทางวัดมีเตรียมไว้ให้ยืมใส่ครับ อยู่บริเวณจุดขายตั๋วเลย

 

For whom wearing short, it is a requirement to wear “Sarong” or a local garment with a long piece of cloth to wrap around your lower body. You may borrow at the ticket counter

 

Bali 47

 

สำหรับเด็กเล็กๆที่ใส่ขาสั้นมา ไม่เป็นไรครับ ทางวัดอนุญาติให้เข้าได้… คุณพ่อคุณแม่นุ่งโสร่งกันเสร็จ ก็พร้อมลุยกันต่อแล้วครับ

 

Children who wearing short are totally fine

 

Bali 48

 

ก่อนจะถึงปากถํ้า ก็จะต้องมาผ่าน “บ่อนํ้าศักดิ์สิทธ์” กันอีกแล้ว ซึ่งเป็นจุดที่ไกด์ตัวน้อยฟินที่สุดอีกเช่นเคย เพราะนํ้านั้นใสมากกกกก มีปลาว่ายกันอยู่เพียบเลย สำหรับใครที่มาถึงที่นี่แล้ว ก็อย่าลืมไปรับนํ้าศักดิ์สิทธ์ตรงรูปปั้นด้วยนะครับ เห็นเค้าว่าจะนำโชคกัน

 

Before getting into the cave, the Ritual pond with clear water will be in your front, and again, making this place become one of my little girl’s favourite place. For parent, don’t forget to get the holy water from the statue!

 

Bali 49

Bali 50

 

และแล้วก็มาถึงปากทางเข้าถํ้าช้างกันแล้วครับ จริงๆแล้วถํ้าแห่งนี้ไม่ได้ใหญ่มาก ทางเดินภายในจะเป็นรูปตัว T คือเดินเข้าไปสุดแล้วสามารถเลี้ยวซ้ายและขวา ก็ตันแล้วครับ

 

The size of the cave is not that big with a T-shape walkway inside

 

Bali 52

Bali 53

 

ภายในจะมีจุดสักการะอยู่เป็นรูปปั้น “พระพิฆเนศ” และอีกฝั่งจะเป็นรูปปั้นศิวลึงค์ 3 แท่ง (พระพรหม พระศิวะ พระวิษณุ) ตามความเชื่อของคนฮินดูครับ

 

On one side there is “Ganesha” statue- the elephant-deity riding a mouse, “The Lord of Success”. Another side is the statue of Lingam or Shiva Linga- Hindu god Shiva represented by a phallus

 

Bali 54

Bali 55

 

หลังจากออกจากถํ้าแล้ว พวกเราก็เดินต่อเข้าไปอีกนิด ก็พบกับทางไป “Budha Temple” หรือวัดพุทธ ซึ่งในอดีตกาล ณ บริเวณนี้เคยมีวัดพุทธอยู่ครับ แต่ต่อมาเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เลยทำให้พังทลายลงมา จนแทบไม่เห็นซากเลย

 

After we go out from the cave, we will see “Buddha Temple” where was destroyed and severely damaged the structure of the temple from a large earthquake in the past time

 

Bali 57

Bali 58

 

ด้านในก็จะมีจุดสักการะเล็กๆครับ ก็สามารถเข้าไปไหว้เคารพกันได้ มีพราหมณ์ให้ความช่วยเหลือดูแลอยู่ด้วย อาจจะมีเสียค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆครับ หรือถ้าใครไม่อยากเสีย ก็แค่เดินผ่านๆไปก็ได้ครับ ^_^

 

If you would like to pray and show respect to Buddha, there is a small shrine where taking care by Brahmin. You may donate as you like or you can just walk pass if you have no interest

 

Bali 59

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัดถํ้าช้างแห่งนี้นะครับ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 hrs. จะมีค่าเข้าชมผู้ใหญ่อยู่ที่ 15,000 IDR หรือประมาณ 40 บาท ถูกมากๆ (เด็กเล็กฟรีจ้า)

 

For more information about the opening hour, 08.00-17.00 hrs daily, costs 15,000 IDR or about 40 THB for adult and free of charge for children.

 

Bali 60

 

สำหรับในรีวิวตอนที่ 2 นี้ ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้นะครับ จริงๆแล้วในบาหลีก็ยังมีหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่อีกมากมาย ถ้ามีโอกาสได้กลับมาอีก ต้องไม่พลาดแน่ๆครับ…สำหรับในรีวิวตอนหน้าจะขอมาแนะนำในส่วนของโรงแรมที่พัก, ร้านอาหารและร้านค้าในบาหลีกันบ้าง ซึ่งทางผมและครอบครัวได้มีโอกาสมาเข้าพักโรงแรมเปิดใหม่อย่าง Evitel Ubud รวมไปถึงได้มีโอกาสไปชิมอาหารร้านดังของบาหลี และที่ขาดไม่ได้ก็คือร้านของฝากเก๋ๆ ครับ… อย่าลืมไปติดตามกันต่อในตอนหน้านะครับ ขอบคุณครับ

 

There are still plenty of other attractions in Bali, if we have a chance, we will definitely review more places for everyone. For the next review, we will focus on restaurants, shops and hotel like “Evitel Ubud Hotel” where we stay during this trip. Don’t forget to keep closer to our coming review!

 

Next review “Hotel and Restaurants in Bali (EP.3)” click at www.9journeythailand.com/attraction_review/hotel-restaurants-bali/

 

 

Follow us;

Facebook: www.facebook.com/royalbruneiairlines

IG: @royalbruneiair

www.flyroyalbrunei.com

 

 

Written by 9journeythailand

Edited by Patt Chan

Information:

Rating : 5:5
Address : Deks Air Thailand, 4th Floor, C.P. Tower, 313 Silom Road, Bangrak 10500, Thailand

Map :