พาเที่ยว “Intramuros” ย่านเมืองเก่าของ Manila, Philippines

 

สวัสดีพี่น้องทุกๆท่าน สำหรับทริปนี้ก็อีกเช่นเคย ว่างจากการทำงาน ก็มีเวลาแว๊ปมาเที่ยวบ้างไรบ้าง ทริปนี้จะขอพาไปเที่ยวกันแบบสั้นๆ ง่ายๆ กับประเทศที่คนไทยไม่ค่อยได้มาเที่ยวกัน อย่าง “ฟิลิปปินส์” ซึ่งผมได้มีโอกาสมาทำงานที่นี่อยู่อาทิตย์นึงในเมืองหลวง “มะนิลา” เป็นเมืองแห่งความวุ่นวายโดยแท้… ความรู้สึกก่อนมา คิดว่าเมืองนี้คงจะไม่มีอะไรน่าสนใจแน่ๆ แต่จริงๆแล้ว ที่นี่มีสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่ง ที่เป็นไฮไลท์และน่าสนใจอยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังอยู่ใจกลางเมืองอีกด้วย กับที่นี่ครับ “Intramuros…ย่านเมืองเก่าของมะนิลา”

 

24

 

อย่างที่บอกไปครับ ทริปนี้อยากจะพาเที่ยวกับแบบง่ายๆ สบายๆ กันบ้าง เพราะได้พาสมาชิกในครอบครัวมาด้วย (ภรรยา+ลูกเล็ก) ก็สนุกไปอีกแบบครับ… เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่อยากจะมาเที่ยวมะนิลาแบบครอบครัวๆด้วย ทริปนี้พวกเราจองตั๋วเครื่องบินไปฟิลิปปินส์กับ Traveloka อีกเช่นเคย ด้วยความเคยชินกับหน้าเวปที่จองครับ เข้าใจง่าย สะดวกรวดเร็ว และที่สำคัญจะมีโค้ดส่วนลดในการจองตั๋วออกมาบ่อยมาก อย่างรอบนี้ลดสูงสุดถึง 15% คุ้มมากกกกกกกก! ใครสนใจจองตั๋วเครื่องบินไปฟิลิปปินส์ มาทางนี้เลย -> https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Manila.MNL/1 สำหรับไฟล์ทที่พวกเราเลือกจะเป็น Philippine Airlines นะครับ เป็นฟูลเซอร์วิสและบินตรงเลย เดินทางแบบครอบครัวที่มีเด็กเล็กก็จะสะดวกกว่าเยอะครับ ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องน้ำหนักกระเป๋าหรือที่นั่งเลย บินสบายๆ จ่ายแพงกกว่านิดเดียว คุ้มกว่าเยอะ ทางไปจอง -> https://www.traveloka.com/th-th/philippine-airlines

 

TVLK Manila

 

การจองกับ Traveloka นอกจากจะสามารถจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และที่เที่ยวต่างๆแล้ว ยังสามารถจองรถรับส่งสนามบินได้อีกด้วยนะ ก็จัดไปครับ มารับถึงหน้าบ้านชิลๆ สะดวกมากสำหรับการเดินทางแบบครอบครัว ใครสนใจจองรถรับส่ง สามารถตามไปจองได้ที่ https://www.traveloka.com/th-th/airport-transfer?fbclid=IwAR3vCKe7112ZpT6rUtejax8Fqhvbyu6rVH17c8zi3ypY4BdLgKZrdhO6eaU

 

TVLK Transfer

19

 

17

 

ขอมาเริ่มต้นเล่าเรื่องเกี่ยวกับย่านเมืองเก่า “Intramuros” นี้ให้ฟังกันซักนิด ถ้าเทียบกับบ้านเรา ก็เปรียบเสมือนวัดพระแก้วประมาณนั้น เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เริ่มสร้างมาตั้งแต่ยุคอาณานิคม (ค.ศ. 1571) โดยสเปนเป็นประเทศแรกที่เข้ามายึดครอง และสร้างที่นี่ขึ้นมาเพื่อเป็นที่ป้องกันการรุกรานจากประเทศในแถบๆนั้น ทั้งจีนและญี่ปุ่น อีกทั้งเพื่อป้องกันจากประเทศที่เป็นนักล่าอาณานิคมด้วยกันเองในสมัยนั้นอย่าง ดัตช์ และโปรตุเกส อีกด้วย

 

15

 

Intramuros เคยถูกแย่งชิงและไปสู่การครอบครองของอังกฤษช่วงปี ค.ศ.1762 ก่อนที่สเปนจะสามารถตีคืนกลับมาได้ในอีกไม่กี่ปีถัดมา แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ตกมาอยู่ในกำมือของสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.1898 และก่อนจะถูกญี่ปุ่นทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหลังสงครามนี้ ก็เลยทำให้ Intramuros กลายเป็นเมืองร้างไป ก่อนรัฐบาลจะมีนโยบายกลับเข้ามาฟื้นฟูตัวเมืองให้มีสภาพดีขึ้นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน และกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม!!!

 

0

 

สำหรับการเที่ยวชมใน Intramuros นั้น วิธีที่แนะนำนะครับ คือการนั่งรถม้าเที่ยว ค่าเสียหายประมาณ 400-500 เปโซ (300 กว่าบาท) ขึ้นอยู่กับการต่อรองด้วยนะครับ เราจะได้รถม้าพร้อมไกด์มา ก็จะพาเราเที่ยวรอบๆ อยากลงตรงไหน หรืออยู่นานแค่ไหน ก็แจ้งไกด์ได้เลยครับ หลักๆที่ผมไปมา จะมีอยู่ 3 จุดนะครับ

 

  1. Manila Cathedral (มหาวิหารมะนิลา)
  2. San Agustin Church (โบสถ์เก่า ซาน อากุสติน)
  3. Baluarte de San Diego (ป้อมปราการ ซาน ดิเอโก้)

 

*** จริงๆแล้ว ยังมีจุดอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะนะครับ แต่เพราะอากาศที่ร้อนและพาเด็กเล็กไปด้วย ก็คิดว่าเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอ ถ้าจะเอาให้ครบคงต้องใช้เวลาทั้งวันเลยครับ

 

1

 

จุดแรกที่เรามาแวะกันก็คือ Manila Cathedral (มหาวิหารมะนิลา) ซึ่งอยู่เลยจากจุดที่ขึ้นรถม้ามานิสสสสสเดียว จริงๆเดินมาก็ได้… ที่นี่เป็นมหาวิหารโรมันคาทอลิก ที่สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1581 ในอดีตนั้นได้รับความเสียหายและถูกทำลายอยู่หลายต่อหลายครั้ง ทั้งเหตุการณ์ไฟใหม้ หรือจะเป็นช่วงสงครามโลกที่โดนระเบิด ปัจจุบันที่นี่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมเป็นอย่างดี ถือเป็นโบสถ์ที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของฟิลิปปินส์เลยก็ว่าได้

 

2

3

4

5

 

นั่งรถม้าไปชมกันต่อครับ จุดต่อไปก็คือ San Agustin Church (โบสถ์เก่า ซาน อากุสติน) ซึ่งระหว่างทางก็จะผ่านตึกเก่าที่สร้างขึ้นไว้ตั้งแต่สมัยนั้น สามารถสัมผัสความเก่าแก่โบราณได้ดีทีเดียว ได้อารมณ์เหมือนเดินชมเมืองในยุโรปเลย แต่อากาศร้อน (มาก) ครับ

 

6

 

Casa Manila Museum อันนี้ไม่ได้เข้าครับ มีเก็บค่าเข้าเพิ่มเติมด้วย

 

7

 

ถ้าไม่เข้าชมมิวเซี่ยม ก็สามารถเดินเลยเข้าไปที่จตุรัสด้านในได้ บรรยากาศดี สวยงามเลยครับ

 

8

9

 

มีจักรยานโบราณให้เช่าขี่เล่นด้วย

 

10

 

ส่วนโบสถ์ San Agustin เดินข้ามถนนจากจุดนี้มา ก็จะเจอเลย

 

11

 

12

 

สำหรับโบสถ์ San Agustin ถูกสร้างขึ้นในสมัยยุคล่าอาณานิคมที่สเปนเข้ามาปกครอง (ค.ศ. 1599) เป็นโบสถ์เดียวใน Intramuros ที่ไม่โดนระเบิดจากสงครามโลก แต่ก็เคยโดนไฟไหม้มาหลายหน ปัจจุบันได้รับการบรูณะเรียบร้อย

 

13

 

14

 

ที่นี่ดูจากภายนอกแล้วเหมือนเป็นโบสถ์เล็กๆ แต่จริงๆ ภายในใหญ่โตโอเวอร์มาก มีการจัดทำเป็นนิทรรศการเป็นส่วนๆ ทำดีมากๆครับ และที่สำคัญติดแอร์เย็นฉ่ำให้ด้วย

 

16

 

ตามไปชมกันต่อที่ชั้นสองกันครับ

 

18

 

ลูกจ๋า ถ้ามันร่วงลงมานะ ตัวใครตัวมันน้า….

 

20

 

เดินไปเดินมา ผมรู้สึกเหมือนเดินอยู่ใน National Museum เลย เพราะสิ่งของมีค่าต่างๆ ที่นำมาโชว์นั้น เยอะมากๆ แบ่งเป็นช่วงแต่ละสมัยการปกครองต่างๆ พร้อมเรื่องราวชวนให้เดินชมไปเรื่อยๆ สนุกเลยครับที่นี่

 

22

23

 

ลงไปเดินชมกันต่อครับที่ชั้นล่าง ยังมีอีกหลายส่วนที่น่าสนใจ

 

25

 

26

 

ในส่วนของชั้นล่างนี้ ก็จะพูดถึงการเข้ามาของศาสนาคริสต์ มีภาพเขียนและซากโบสถ์เก่าตั้งแต่สมัยที่สเปนนำเข้ามาเผยแพร่ในฟิลิปปินส์

 

27

 

28

29

30

31

32

 

The Last Supper ภาพเขียนอันโด่งดังของเลโอนาร์โด ดา วินชี

 

33

34

 

ลูกสาวเริ่มเหนื่อย แต่ยังดี ที่นี่แอร์เย็นมาก

 

35

 

เหล่านักบุญที่เสียชีวิตไปในสมัยนั้น…

 

36

 

เข้าไปชมในส่วนหลักของโบสถ์กันครับ อลังและสวยงามมากๆ ปัจจุบันที่นี่ก็ยังใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆอยู่ด้วย

 

37

38

39

40

 

มาแล้ว ก็ต้องมาขอพรกันหน่อย ^_^

 

41

42

 

ออกเดินทางด้วยรถม้ากันต่อครับ

 

44

 

จุดหมายสุดท้าย ที่นี่ครับ Baluarte de San Diego (ป้อมปราการ ซาน ดิเอโก้)

 

45

 

ที่นี่นอกจากจะเป็นป้อมปราการเก่าแล้ว ยังเป็นสถานที่ยอดฮิตถ่ายพรีเวดดิ้งของคนฟิลิปปินส์อีกด้วย มีสวนต้นไม้สวยๆ และมีมุมถ่ายรูปอยู่หลายจุดเลย

 

46

 

ในอดีตที่นี่เป็นป้อมปราการหลักในการป้องกันข้าศึกของสเปน แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้ใช้ที่นี่เป็นคลังแสง ผลิตและเก็บอาวุธต่างๆ แต่หลังจากนั้นไม่นานก็โดนระเบิดถล่มเละไป ปัจจุบันก็อย่างที่เห็นครับ จะไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร ใครเข้ามาชมก็ระมัดระวังกันด้วยนะครับ

 

47

 

48

49

50

51

 

พอเดินชมเสร็จ 3 จุดแล้ว ก็หิวพอดีครับ เลยเรียกพี่ไกด์พาไปหาอะไรทานใน Intramuros กันหน่อย

 

52

 

ระหว่างทางไป… ก็มีผ่านท่านผู้นำต่างๆ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ไม่ได้ลงไปดูว่าใครเป็นใครบ้าง อากาศร้อนมากครับ ไปหาไรทานกันดีกว่า ^_^

 

53

 

รถม้าพาพวกเรามาส่งที่ร้านนี้ Barbaras Heritage Restaurant เป็นร้านที่ผมเล็งไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ตัวร้านจะอยู่ตรงข้ามกับโบสถ์ San Agustin เลย

 

54

 

ร้านนี้จะเสริฟอาหารเป็นบุฟเฟ่ต์นะครับ มีทั้งบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันและมื้อเย็น ราคาตามภาพเลยครับ แต่สำหรับมื้อเย็น จะแพงกว่า และมีการแสดงให้ชมด้วย (มื้อกลางวันมีแต่ดนตรีสด)

 

55

 

ระหว่างที่เราพ่อแม่ลูก กำลังส่องๆหน้าร้านอยู่ คุณป้า (ไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าของรึป่าว) ลงมาต้อนรับ และขายของเรียบร้อย มารู้ตัวอีกทีพวกเราก็มานั่งที่โต๊ะละ…555

 

56

57

58

 

อาหารในไลน์บุฟเฟ่ต์ ก็หลากหลายครับ มีทั้งอาหารท้องถิ่นฟิลิปปินส์และสเปน ผสมๆกันไป รสชาติกลางๆพอถูไถ แต่บรรยากาศร้านดีงามเลยครับ

 

Food

 

ทานเสร็จ… ก่อนกลับก็มาถ่ายรูปกับนักดนตรีเป็นที่ระลึกซักหน่อย

 

66

 

ก็ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้นะครับ ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวกรุงมะนิลา ก็ลองแวะมาเที่ยวในย่านเมืองเก่า Intramuros นี้ดูนะครับ โดยส่วนตัวผมว่าที่นี่ปลอดภัยเลย นักท่องเที่ยวต่างชาติก็มาเที่ยวกันเยอะ ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพงครับ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเยือนมากๆ …ลองมาเที่ยวฟิลิปปินส์กันดูครับ ไม่อันตรายอย่างที่ใครหลายคนคิด สนุกเลยแหละที่นี่ “It’s More Fun in the Philippines”

 

67

 

จบจากที่นี่ ผมและครอบครัวได้มีโอกาสไปเที่ยวต่อที่ภูเขาไฟ Taal เพื่อนๆพี่น้องสามารถตามไปติดตามชมกันต่อได้ที่ www.9journeythailand.com/hotel_review/domicillotagaytay

 

o9ikygc3yc7RD8MnbHf-o

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 5:5
Address : Intramuros, Manila Philippines

Map :