JAIPUR: 10 สถานที่เที่ยว… ต้องห้ามพลาด!

 

ก่อนอื่นอยากจะให้ทุกท่านลืมภาพอินเดียอันแสนโหดร้ายกันก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่น, เรื่องคน, หรือจะเป็นเรื่องอาหารก็ตาม เพราะอินเดียทริปนี้นั้นมันเลิศจริงๆ อะไรก็ตามที่คุณคิดว่าอินเดียไม่น่าไป ถ้าได้มาเยือนที่นี่แล้ว คุณจะทึ่งในความสวยงามของเมืองนี้แน่นอน และจะลืมภาพอินเดียแบบเก่าๆในหัวออกไปได้เลย

 

Jaipur (53)-1

 

ทริปนี้ผมจองตั๋วเครื่องบินไปชัยปุระกับทาง Traveloka ครับ หน้าเวปเค้าดูง่าย ใช้งานก็ง่าย และที่สำคัญสะดวกมากๆตอนชำระเงิน เพราะสามารถจ่ายได้หลายช่องทาง ใครไม่มีบัตรเครดิต ก็สามารถไปจ่ายที่เค้าเตอร์เซอร์วิสต่างๆ เช่น 7eleven ง่ายดายมากๆ ทริปนี้ผมจองไปลงที่มุมไบก่อนเพราะมีติดภารกิจนัดพบลูกค้าไว้ที่นั่น รุ่งขึ้นก็ต่อเครื่องไปที่ชัยปุระกันต่อ หรือถ้าใครอยากจะไปเก็บที่เที่ยวรอบๆชัยปุระด้วย แนะนำให้ไปลงที่นิวเดลี สามารถแวะเที่ยวทัชมาฮาลและต่อมาชัยปุระได้ด้วย ลองวางแผนกันดีๆครับ

 

จองตั๋วเครื่องบินไปอินเดีย กับ Traveloka

CTA2018_01_BookFlight

 

Jet to Mumbai

 

สำหรับเมือง “Jaipur” หรือ “ชัยปุระ” มีอีกหนึ่งฉายานั่นก็คือ “นครสีชมพู” แค่ชื่อก็สวยงามแล้ว ของจริงก็งดงามเช่นกัน เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มาอันยาวนาน มีวัฒนธรรมต่างๆที่น่าทึ่ง และที่สำคัญ แม้กาลเวลาจะผ่านมาหลายร้อยปี เมืองนี้ก็ยังมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเหมือนเดิม…

 

Jaipur (15)-1

All4

 

ทริปนี้ผมได้จัดลิส 10 สถานที่เที่ยวต้องห้ามพลาดของเมือง “Jaipur” มาให้แล้ว ถ้าใครได้มีโอกาสมาเยือน “นครสีชมพู” แห่งนี้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน ลองตามกันมาดูนะครับว่าจะสวยงดงามกันแค่ไหน มาเลยๆ

 

All Jaipur

 

 

================================

 

 

  1. Hawa Mahal

 

“Hawa Mahal” หรืออีกชื่อก็คือ Palace of Wind เป็นส่วนหนึ่งของ City Palace ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองเลยครับ ถือเป็น Landmark ที่สวยงามที่สุดของนครสีชมพูนี้เลยก็ว่าได้ ใครผ่านต้องสะดุดตาอย่างแน่นอน สำหรับชื่อ Palace of Wind ได้มาจากตัวฉากกำแพงด้านหน้าที่มีหน้าต่างถึง 953 บาน รวมทั้งตามทางเดินหรือโถงบันไดต่างๆ ก็จะมีช่องลม พัดเย็นสบายๆอยู่ตลอดเวลา ในอดีตที่นี่จะถูกใช้เป็น Summer Palace ในช่วงฤดูร้อนของมหาราชาองค์ต่างๆด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> http://www.hawa-mahal.com/

 

Jaipur (56)-1

Jaipur (27)-1

Jaipur (28)-1

Jaipur (45)-1

 

 

================================

 

 

  1. Chand Baori

 

“Chand Baori” หรือสระน้ำขั้นบันได เป็นสถานที่ยอดฮิตอีกแห่งที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมามากมาย ผมเองก็ตามมาจากรูปใน IG ที่มีคนโพสกับบริเวณขั้นนบันได สวยงามมากจนต้องมาให้ได้ 555 การเดินทางมาที่นี่ ต้องออกจากตัวเมืองมาประมาณ 1.30 ชม. ในอดีตสถานที่แห่งนี้ มีเอาไว้เพื่อเก็บน้ำในช่วงหน้าฝน เพื่อจะได้นำมาใช้ได้ในช่วงหน้าแล้งของเมือง Rajasthan ทั้งหมดนั่นเอง

 

ปล. ปัจจุบันไม่อนุญาติให้ลงไปถ่ายที่บริเวณบันไดข้างล่างแล้วนะครับ จะถ่ายได้แต่วิวจากด้านบนเท่านั้น

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> http://www.chandbaori.org/

 

Jaipur (33)-1

Jaipur (34)-1

 

 

================================

 

 

  1. Amber Fort

 

“Amber Fort” หรือคนท้องถิ่นมักจะเรียกว่า “ป้อมอาเมร์” ตั้งอยู่บนเขาห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กม. นอกจากความสวยงามของป้อมปราการที่นี่แล้ว ภายในยังมี “พระราชวังอาเมร์” ซึ่งอดีตเป็นที่ประทับของเหล่าราชวงศ์มหาราชาในสมัยนั้นด้วย ภายในส่วนของวังนั้นก็สวยงามห้ามพลาดเช่นกัน

 

ปล. บริเวณใกล้ๆทางออก จะมีวัดฮินดู “Sila Devi” ควรต้องแวะไปชมให้ได้นะครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> https://www.amberfort.org/

 

Jaipur (1)-1

Jaipur (3)-1

All1

Jaipur (7)-1

 

 

================================

 

 

  1. Jal Mahal

 

“Jal Mahal” – พระราชวังกลางน้ำ แค่ได้ยินชื่อก็น่าไปเยือนแล้ว 555 วังแห่งนี้ตั้งอยู่กลางทะเลสาบ Man Sagar อยู่ไม่ไกลมากจากตัวเมือง สามารถแวะมาถ่ายรูปขำขำได้ครับ ปัจจุบันตัววังถูกน้ำท่วมจนเหลือแต่ส่วนบน ทำให้วังแห่งนี้ไม่อนุญาติให้เข้าชมนะครับ แต่ในอนาคตอาจจะได้มีโอกาส ตอนนี้ทางการที่อินเดียกำลังปรับปรุงและพยายามบูรณะขึ้นมาใหม่อีกครั้งอยู่

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> https://en.wikipedia.org/wiki/Jal_Mahal

 

Jaipur (14)-1

Jaipur (40)-1

 

 

================================

 

 

  1. City Palace

 

“City Palace” พระราชวังประจำเมืองชัยปุระ อีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นไฮไลท์สุดๆ มีความสวยงามและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ต่างๆมากมาย ตัววังแบ่งออกเป็นหลายส่วนมาก ทั้งในส่วนที่เป็น Museum และบริเวณที่เป็นวังรอบนอก มีความสวยงามและดีเทลมากๆ อีกทั้งยังมีร้านอาหารอินเดียสุดหรูอย่าง “Baradari” เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวัง ทำให้ได้บรรยากาศการทานอาหารกันแบบชาววังเลย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> https://en.wikipedia.org/wiki/City_Palace,_Jaipur

 

Jaipur (49)-1

Jaipur (51)-1

Jaipur (50)-1

Jaipur (47)-1

 

 

================================

 

 

  1. Nahargarh Fort 

 

“Nahargarh Fort” หรือ “ป้อมนาหรครห์” มีความหมายว่า “ถ้ำเสือ” ตั้งอยู่ใกล้ๆกับ Amber Fort เป็น 1 ใน 3 ป้อมปราการที่ในอดีตคอยปกป้องเมืองนี้อยู่ ปัจจุบันนอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแล้ว ยังเป็นทั้ง Museum และสถานที่จัดงานศิลปของเมืองชัยปุระอีกด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> https://en.wikipedia.org/wiki/Nahargarh_Fort

 

Jaipur (39)-1

Jaipur (35)-1

All2

 

 

================================

 

 

  1. Jaigarh Fort

 

“Jaigarh Fort” หรือ “ป้อมชยครห์” แปลว่า ป้อมแห่งชัยชนะ เป็นป้อมปราการอันสุดท้ายของเทือกเขาอาระวัลลี อยู่ถัดจาก Amber Fort และ Nahargarh Fort เป็น 1 ใน 3 ป้อมปราการที่สำคัญเช่นกัน ในป้อมแห่งนี้เป็นที่ตั้งของปืนใหญ่ “ชัยวนา” (Jaivana) ถือเป็นปืนใหญ่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีน้ำหนักถึง 50 ตัน อย่าลืมแวะไปเก็บภาพกันด้วยนะครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> https://en.wikipedia.org/wiki/Jaigarh_Fort

 

92826

92825

 

 

================================

 

 

  1. Albert Hall Museum

 

“Albert Hall Museum” เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดในรัฐ Rajasthan ในอดีตที่นี่เป็นที่ทำการบริหารส่วนต่างๆของเมือง และได้มีการปรับเปลี่ยนภายหลังมาเป็น Art Museum ที่รวบรวมศิลปและวัฒนธรรมต่างๆไว้มากมาย ส่วนชื่อ Albert ก็มีที่มา มาจากการเสด็จประพาสของ King Edward VII (Albert Edward) นั่นเอง

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> http://alberthalljaipur.gov.in/

 

Jaipur (23)-1

92828

Jaipur (24)-1

 

 

================================

 

 

  1. Royal Gaitor Tumbas

 

“Royal Gaitor Tumbas” – อนุสรณ์สถานมหาราชาแห่งชัยปุระ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกต่อการจากไปของอดีตมหาราชาแห่งเมืองชัยปุระ ภายในเป็นสุสานของอดีตมหาราชาหลายพระองค์ แบ่งออกเป็นหลายส่วนตามราชวงศ์ คำว่า Gaitor ภาษาฮินดี้ อ่านว่า “Gaye ka Thor” มีความหมายว่า “ดินแดนสุขาวดี”

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> http://www.beautiful-jaipur.com/place/gatore-ki-chhatris/

 

Jaipur (20)-1

Jaipur (19)-1

All3

 

 

================================

 

 

10. Jantar Mantar

 

“Jantar Mantar” หรือ “ชันตรมันตระ” เป็นหอดูดาวโบราณและเป็นสถานที่ที่รวบรวมเครื่องมือทางดาราศาสตร์ในอดีต สร้างโดยมหาราชาสะหวาย จัย สิงห์ โดยหอดูดาวลักษณะแบบนี้ได้สร้างไว้ทั้งหมด 5 แห่งต่างสถานที่กัน สำหรับที่นี่จะมีขนาดใหญ่ที่สุด และยังเก็บรักษาอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดอีกด้วย ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว โดยองค์การยูเนสโก ในปีค.ศ. 2010

 

ข้อมูลเพิ่มเติม -> http://www.jantarmantar.org/

 

Jaipur (55)-1

Jaipur (44)-1

 

 

================================

 

 

Written by 9journeythailand 

 

Information:

Rating : 5:5
Address : ชัยปุระ หรือ Jaipur เป็นเมืองหลักของรัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย และยังเป็นเมืองที่มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับที่ 10 ของประเทศอินเดีย (3.1 ล้านคน) ก่อตั้งเมื่อ 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1727 โดยมหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ที่ 2" เจ้าครองนครอาเมร์ (Amer) ในปัจจุบันชัยปุระยังเป็นที่รู้จักกันดีในอินเดียว่า "นครสีชมพู"

Map :