รีวิวเที่ยว 1 วัน ณ “แม่กำปอง” – เชียงใหม่

 

ใกล้จะปลายปีกันแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงกำลังวางแผนขึ้นเหนือกันอยู่แน่ๆ ส่วนพวกเราเพิ่งกลับจากเชียงใหม่มาสดๆร้อนๆ ทริปนี้ได้แวะไปเที่ยว “แม่กำปอง” กันด้วย ได้ยินว่าที่นี่เหมาะสำหรับสายชิล สายคาเฟ่ slow life ก็ต้องขอไปชมกันหน่อย ว่าจะชิลอย่างที่คนอื่นว่ากันไหม ตามมาดูรีวิวนี้กันได้เลย

 

Final MKP (45)-1

 

ทริปนี้พวกเราจองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ กับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Chiang-Mai.CNX สะดวก รวดเร็ว และใช้งานง่ายเหมือนเดิม รอบนี้มาเลือกบิน Vietjet เพราะราคาดีสุด และอยากขึ้นที่สุวรรณภูมิด้วย ได้นั่ง airport link ไปสบายๆ ส่วนมาตรการต่างๆเกี่ยวกับโควิด สายนี้ก็ทำได้ดีตามมาตรฐาน โอเคเลย ไว้จะกลับมาใช้บริการอีก

 

1

2

 

ส่วนรถเช่า พวกเราจองรถเช่าเชียงใหม่ กับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/car-rental/city/chiang-mai  อีกเหมือนกัน สามารถจองผ่านแอปได้ สะดวกมากๆ เปรียบเทียบแต่ละเจ้าได้เลย ถูกแพง ชอบแบบไหน จองได้ทันที

 

3

 

ได้รถแล้ว ก็ออกลุยทันที พิกัดแรกที่ตั้งไว้ใน google map ก็คือ “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก” ใช้เวลาขับรถจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปประมาณแค่ 1 ชม.เป๊ะๆ จริงๆจุดนี้มีไฮไลท์ที่ถ่ายรูปอยู่บริเวณริมน้ำด้านล่าง จะมีบ้านพักและสะพานไม้ของที่นี่เป็น background ให้ถ่ายรูปสวยๆได้อยู่ และถ้าใครหิวข้าว ก็แวะทานที่นี่ก่อนได้นะ บรรยากาศดีเชียว

 

Final MKP (4)-1

4

 

ใกล้ๆกันถัดมาประมาณ 300ม. จะเป็น “ผาน้ำลอด” เดินมาหรือจะขับรถมาก็ได้นะ ที่นี่เหมาะมากกับสายถ่ายรูปเลย มีต้นไม้สวยๆ ลำธารน้อยๆ และอากาศดีมาก มีไฮไลท์ให้ชมอยู่ที่ริมน้ำ จะเป็นทางน้ำลอดใต้ผาหินอันใหญ่ เป็นที่มาของชื่อที่นี่

 

Final MKP (5)-1

5

6

 

ผ่านไปสองที่ ก็เที่ยงพอดีๆ ไปหาร้านอาหารชิลๆทานกันต่อ ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปเดินเล่นในหมู่บ้านแม่กำปอง หาของกินไปเรื่อย แต่คนเยอะม๊ากกกก หาที่จอดก็ยาก เลยเปลี่ยนแผนไปขับต่อขึ้นไปที่ร้านดังของที่นี่แทน “ร้านกาแฟชมนกชมไม้” ถือเป็นร้านที่บุกเบิกรุ่นแรกเลยก็ว่าได้ สมัยก่อนจะอยู่ด้านหน้า ได้วิวสุดอลัง แต่หลังจากหมดสัญญาเช่า ก็เลยย้ายมาอยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆกับที่เดิม

 

Final MKP (15)-1

Final MKP (12)-1

 

ร้านนี้นอกจากจะมีกาแฟและขนมอร่อยๆแล้ว ยังมีขายข้าวด้วยนะ พวกเราเลยขอฝากท้องมื้อเที่ยงกันที่นี่ซะเลย เมนูข้าวเค้าจะมีไม่เยอะนะ แต่หน้าตาและรสชาติดีเลย ลองสั่งไป 3 เมนู มีข้าวหมูน้ำพริกอ่อง, ข้าวหน้าไก่, และบะหมี่หน้าไก่ แนะนำๆครับ

 

7

Final MKP (16)-1

 

พอทานเสร็จแล้ว ก็อยากถ่ายรูปสวยๆ ก็เลยข้ามฝั่งไปที่ร้าน “ระเบียงวิว คาเฟ่” (เมื่อก่อนก็คือร้านชมนกชมไม้นี่แหละ) ที่นี่คือวิวอลังการมาก สุดยอดเลย อากาศก็เย็นสบาย ใครอยากได้มุมถ่ายหมู่บ้านแม่กำปองแบบปังๆ ต้องมาที่นี่เลย มันคือภาพหมู่บ้านในหุบเขาจริงๆ สวยมาก

 

Final MKP (19)-1

9

8

 

ตามแผนจริงๆจะไปที่น้ำตกแม่กำปองต่อ แต่ดูเวลาแล้วอาจจะไม่ทัน ก็เลยเปลี่ยนแผนไปต่อที่ “The Giant เชียงใหม่” อีกหนึ่งร้านดังของย่านนี้ แต่ทางที่ขึ้นต่อมาที่นี่ ค่อนข้างชันอยู่ ถ้าหน้าฝนไม่แนะนำนะ ระหว่างทางจะมีจุดจอดเปลี่ยนรถด้วย ใครที่ไม่ชำนาญเส้นทาง ก็สามารถนั่งรถชาวบ้านขึ้นไปได้ คิดคนละ 50บ./เที่ยว (ปล. จริงๆในแผนจะไปเล่น LUGE ที่อินธาราฟอเรสท์ฮิลล์ ด้วยนะ แต่เค้าปิดอยู่ ก็เลยอดเลย เสียดายๆ)

 

Final MKP (24)-1

Final MKP (25)-1

Final MKP (28)-1

 

สำหรับที่ The Giant เชียงใหม่ ก็มีมุมถ่ายรูปสวยๆ อยู่พอสมควรนะ ได้อารมณ์แบบบ้านต้นไม้ใหญ่ๆ มีหมอกบางๆ อากาศเย็นสบายเลย แต่ส่วนตัวคิดว่าที่นี่ไกลและขึ้นมาลำบากไปหน่อย ถ้ามาที่เดียวแล้วกลับคงไม่ค่อยคุ้มเวลาเท่าไร เพราะตอนแรกว่าจะไปเล่น LUGE ต่ออีกที่ แต่ดันปิดซะงั้น

 

10

11

 

ขากลับพี่คนขับบอกว่ามีคาเฟ่เปิดใหม่ระหว่างทาง เป็นคาเฟ่ลับที่ต้องนั่งรถของชาวบ้านเท่านั้นถึงจะมาได้ เพราะร้านเค้าอยู่ริมลำธารด้านล่างและไม่มีที่จอดรถด้วย …แหม ทักมาขนาดนี้ก็ต้องแวะสิๆๆๆๆ 555 คาเฟ่ร้านนี้ชื่อว่า “อุตสาชงที่บ้าน Utsah.homebrew

 

Final MKP (36)-1

Final MKP (38)-1

13

 

ที่นี่ลงรถแล้ว ต้องเดินต่อลงไปที่ลำธารประมาณ 50ม. ทำบันไดเดินให้อย่างดี แต่ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุเท่าไรนะที่นี่ ในร้านสวยมาก มีมุมถ่ายรูปชิคๆ มีมุมให้ชิลๆ ได้อารมณ์บ้านน้อยในป่าใหญ่จริงๆ ได้เสียงลำธารเบาๆตลอดเวลา โอ้โห่… คือโดนใจมาก สั่งชามะลิร้อนๆมากานึง นั่งจิบไป ชมธรรมชาติ สุดยอดมาก จริงๆเค้ามีพวกขนมอีกนะ น่าทานมาก แต่ไม่สามารถละ เข้าคาเฟ่กันมาหลายร้าน ขอแค่จิบชาเบาๆละกัน ก็มีความสุขมากละ

 

Final MKP (43)-1

Final MKP (39)-1

12

 

เสร็จจากร้านนี้พวกเราก็กลับมาเอารถ ขับตรงไปสนามบินทันที ทริปนี้บินไฟล์ทเย็น เลยมีเวลาเที่ยวได้เต็มๆวันนึง สนุกมากเลยสำหรับ “แม่กำปอง” ใครมีโอกาสมาเที่ยวเชียงใหม่ ก็แวะมาเที่ยวขำขำที่นี่ได้นะ วันเดียวก็ชิลได้ แต่ถ้าให้ชิลขั้นสุด ต้องค้างคืน 555 ยิ่งใครเป็นสายคาเฟ่ Slow life แล้ว บอกเลยว่าที่นี่คือใช่จริงๆ! ไม่ผิดหวังเลยๆ

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 5:5
Price : 100 - 500 THB
Address : หมู่บ้านแม่กำปอง จ.เชียงใหม่

Map :