เนปาล… แผนเที่ยวฉบับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

Nepal Cover

 

นมัสเต… สวัสดีครับ ทริปนี้จะขอพาทุกท่านไปเที่ยวที่ประเทศเนปาลกันนะครับ ในแบบฉบับครอบครัวที่มีเด็กเล็กกัน …หลายๆคนอาจจจะแปลกใจว่าพาเด็กเล็กไปเที่ยวเนปาลได้ด้วยเหรอเนี่ย ไม่อันตรายเหรอ เที่ยวยากไหม ทั้งหมดนี้ผมจะมาให้คำตอบกันในรีวิวนี้เลยครับ

 

KK Nepal Final (43)-1

 

ส่วนตัวผมเคยไปมาแล้วครั้งนึง และยังอารมณ์ค้างอยู่ เลยอยากพาครอบครัวไปสัมผัสความสวยงามของประเทศนี้ด้วย แรกๆก็กะว่าจะไปแค่พ่อแม่ลูก แต่ไปๆมาๆกลายเป็นขนครอบครัวใหญ่ไปทั้งหมดเลย ทั้งอากง อาม่า อาโก จริงๆรีวิวนี้ไม่ใช่แค่แนะนำในเรื่องเด็กเล็กนะ ต้องมีผู้สูงอายุด้วย 555

 

KK Nepal Final (11)-1

 

แผนคร่าวๆของพวกเราคือจะเน้นเที่ยวแต่ในตัวเมืองเป็นหลัก และจะมี 1 คืนไปนอนบนเขาเพื่อจะได้ชมเทือกเขาหิมาลัย รวมๆใช้เวลาทั้งหมด 4 วัน 3 คืน กำลังดีไม่มากไม่น้อย แผนที่วางไว้จะหลวมๆหน่อยประมาณนี้ครับ

 

วันแรก:

- Kathmandu Durbar Square

- Basantapur Tower

- Hanuman Dhoka

- Kumari Bahal

วันที่สอง:

- Boudhanath Stupa

- Patan

- Shopping at Thamel

วันที่สาม:

- Bhaktapur

- Nagarkot

วันที่สี่:

- Nagarkot

 

KK Nepal Final (44)-1

 

วีซ่า:

สามารถใช้เป็น Visa on arrival ได้ หรือจะไปทำที่สถานทูตเนปาลในไทยก่อนก็ได้ ส่วนตัวขอแนะนำให้ทำไปก่อนเลย ไม่เสียเวลาเพราะเจ้าหน้าที่ฝั่งนู้นทำงานช้ามากกกกกก แค่รอกระเป๋าอย่างเดียวก็นานละ ปล. สำหรับขั้นตอนการยื่นวีซ่า สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ https://th.nepalembassy.gov.np/visa/ วีซ่าเนปาลทำง่ายมาก ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ทำก่อนไปดีที่สุด

 

KK Nepal Final (1)-1

 

ตั๋วเครื่องบิน:

ทริปนี้พวกเราเลือกนั่งไปกับสายการบินไทย โดยจองผ่านทาง Traveloka อีกเช่นเคย ด้วยความเคยชิน ใช้จองทั้งตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม และอื่นๆอีกเกือบทั้งทริป จบในที่เดียว สะดวกใช้งานง่ายด้วย สนใจจองตั๋วเครื่องบิน ตามลิงค์นี้ไปได้เลย > https://www.traveloka.com/th-th/flight/airline/thai-airways

 

ปล. ทริปนี้พวกเราเลือก TG เพราะเทียบจากราคาและเวลาไฟลท์ ไม่ต่างจากสายอื่นมาก ราคาไปกลับอยู่ประมาณ 10,000 +- บาท ใช้เวลาบินประมาณ 3.30 ชม. ขาไปออกจากกรุงเทพ 10.30-12.45 น. และขากลับ 13.55-18.30 น.

 

TVLK Nepal Tiein

 

ถ้าซื้อตั๋วเด็ก บนเครื่องจะมีแจกของเล่นและขนมให้ด้วย จัดเต็มมาก ยอมใจเลย ส่วนอาหารก็สามารถเข้าไปเลือกจองออนไลน์ไว้ก่อนได้ มื้อนี้เลือกให้ลูกสาวเป็นข้าวผัดไส้กรอก ทานง่าย อิ่มสบาย

 

1

2

KK Nepal Final (5)-1

 

หลังจากที่พวกเราลงเครื่องที่สนามบิน Tribhuvan International Airport ก็รีบดิ่งไปโรงแรมก่อนเลย ทริปนี้พวกเราพักที่ “M Hotel Thamel-Kathmandu” พักกันที่นี่ 2 คืนเลย เป็นโรงแรมใหม่ 3 ดาว ราคาดี คืนละพันกว่าบาท อยู่ใจกลางย่าน Thamel เลย (Thamel คือย่านศูนย์กลางของที่นี่ อารมณ์เหมือนสยามบ้านเรา) …เช็คอินเก็บกระเป๋าเรียบร้อย ก็พร้อมลุยกันแล้ว

 

KK Nepal Final (7)-1

 

ทริปนี้พวกเราใช้บริการเหมารถตู้ไปเลยตลอดทั้งทริปตั้งแต่ต้นจนจบ ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่วันละ 100 USD รวมคนขับและน้ำมันเรียบร้อยแล้ว ไม่แพงเลยนะ สะดวกด้วย อยากแวะไหน เที่ยวไหน ก็ไปได้หมด แนะนำเลยครับ ปล. ผมจองกับเพื่อนคนเนปาล เป็นคนเนปาลแท้ๆแต่พูดไทยได้คล่องเลย ใครสนใจสามารถติดต่อไปได้ที่เพจ https://www.facebook.com/TREKKINGINNEPALI ติดต่อคุณ Arbin

 

KK Nepal Final (8)-1

 

วันแรกพวกเราจะเที่ยวกันแบบสบายๆก่อน ไม่ได้ไปไหนไกล เที่ยวเอาบรรยากาศ จากโรงแรมก็ไปที่ “Kathmandu Durbar Square” จะเป็นจตุรัสรวมสถานที่ท่องเที่ยวหลักใน Kathmandu เลย สามารถเดินเที่ยวกันเองได้สบายๆ ที่ผมชอบก็จะมี “Basantapur Tower” ลักษณะจะเป็นอาคารแบบยุโรปผสมกับสปาปัตยกรรมของเนปาลีส งดงามมาก ใกล้ๆกันก็ยังมี “Hanuman Dhoka” รูปปั้นหนุมานผู้ทำหน้าที่นายทวารคอยรักษาประตูเข้าพระราชวัง ปิดท้ายด้วย “Kumari Bahal” หรือตำหนักกุมารี สามารถเข้าไปภายในเพื่อเข้าเฝ้าเทพธิดากุมารีได้ด้วย ชาวเนปาลเชื่อว่าเป็นเทพที่มีชีวิตและมีชีวิตอยู่เพียงหนึ่งเดียวในโลก ท่านจะออกมาพบปะประมาณช่วงเย็นๆของแต่ละวัน ซึ่งไม่แน่ไม่นอน แล้วแต่ดวงเลยครับ

 

KK Nepal Final (9)-1

KK Nepal Final (10)-1

 

จบจากที่นี่พวกเราก็ไปทานมื้อเย็นกัน ก็ต้องจัดมื้อแรกด้วยอาหารเนปาลิสแท้ๆมาลองซักหน่อย 555 พวกเรามาลองกันที่ร้าน “Utsav Authentic Nepali Restaurant” อาหารเค้าจะคิดราคาเป็นต่อท่าน ประมาณ 10 USD รวมอาหารและโชว์การแสดงพื้นบ้านด้วย

 

KK Nepal Final (13)-1

KK Nepal Final (14)-1

 

หน้าตาอาหารก็จะประมาณนี้ อารมณ์ก็คล้ายๆอาหารอินเดียนะครับ แต่ทานง่ายกว่า ไม่ฉุนเครื่องเทศมาก ลูกสาวผมทานได้สบาย 555 ปกติเธอทานได้ทุกอย่างอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่แพ้กลิ่นอินเดีย ก็อาจจะต้องลองจิ้มๆไปทีละอย่างดู บางอย่างก็โอนะครับ อร่อยเลยแหละ

 

KK Nepal Final (12)-1

 

มาต่อวันที่สองกัน เอาหน้าตาอาหารเช้าที่โรงแรมมาให้ชม ก็ทั่วๆไปสำหรับโรงแรม 3 ดาว ทานพออิ่มแก้หิวได้ หลังจากนั้นก็ออกไปลุยที่แรกกัน “Boudhanath Stupa” เป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในกาฐมัณฑุ ผมมักจะเรียกที่นี่เองว่าเจดีย์มีตา 555 จำง่ายดี ที่นี่ถือเป็นโบราณสถานในพุทธศาสนานิกายมหายาน มักจะมีชาวทิเบตแวะเวียนมากราบไหว้อยู่เป็นประจำ

 

4

KK Nepal Final (18)-1

KK Nepal Final (25)-1

 

สำหรับไฮไลท์ที่นี่ ผมขอแนะนำร้านค้าต่างๆที่อยู่รอบๆเจดีย์แห่งนี้ มีสินค้าสวยๆ แปลกๆ ซ่อนอยู่เพียบ น่าซื้อทั้งนั้นเลย รวมไปถึงพวกคาเฟ่ต่างๆที่มีวิวข้างหน้าเป็นเจดีย์แห่งนี้อยู่

 

KK Nepal Final (26)-1

3

 

มื้อเที่ยง… พวกเรามาแวะทานกันที่ร้าน “Salon de Kathmandu Cafe & Bistro” เป็นร้านอาหารเอเชียฟิวชั่น เจ้าของร้านเป็นคนเกาหลีที่มาอาศัยอยู่ที่นี่ พวกเราตามร้านนี้มาจากรีวิวใน TripAdvisor และก็ไม่ผิดหวังเลย รสชาติอาหารถูกปากทุกคนในทริปมาก ใครมีปัญหาเรื่องกลิ่นเครื่องเทศ ขอแนะนำให้มาร้านนี้ ทานได้แน่นอน 555

 

KK Nepal Final (31)-1

5

 

หลังจากนั้นพวกเราก็ออกนอกเมืองนิดหน่อย ไปกันที่เมือง “Patan” อีกหนึ่งเมืองมรดกที่ห้ามพลาดเลย จากกาฐมัณฑุใช้เวลามาที่นี่แค่ชั่วโมงนิดๆเท่านั้น สำหรับเมือง Patan หรือปาทัน หรือมีอีกชื่อว่า “ลลิตปูร์” ถือเป็นเมืองที่มีศิลปะและงานหัตถศิลป์ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลกด้วย ภายในเมืองมีจุดไฮไลท์อยู่ที่ Patan Durbar Square ก็จะคล้ายๆกับที่กาฐมัณฑุ เป็นจัตุรัสรวมสถานที่ท่องเที่ยวหลักเอาไว้ มีทั้ง Golden Temple และ Krishna Temple ทั้งหมดนี้เป็นมรดกโลกที่ต้องมาเยือนให้ได้ซักครั้งจริงๆ

 

KK Nepal Final (32)-1

KK Nepal Final (33)-1

KK Nepal Final (34)-1

KK Nepal Final (36)-1

 

พวกเรากลับมาถึงกาฐมัณฑุช่วงเย็นๆ ก็มาเดินเล่น ช้อปปิ้งกันต่อที่ย่าน Thamel ใกล้ๆกับโรงแรมเลย ย่านนี้อารมณ์ก็จะคล้ายๆกับสยามบ้านเรา มีของขายมากมาย ของกิน ของใช้ ร้านอาหาร คาเฟ่ ทัวร์ต่างๆ เยอะแยะไปหมด เย็นนี้ก็หาของกินจากย่านนี้เลย มีให้เลือกตั้งแต่อาหารจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไทยก็มีนะ ลองเดินๆหาดูได้

 

KK Nepal Final (38)-1

 

วันที่สาม เช้านี้ตื่นมาเริ่มโหยหาของแซ่บ ดีที่พกหอยลายกระป๋องมาด้วย ช่วยได้เยอะมาก 555 เวลาออกทริปผมก็มักจะพกไป 2-3 ป๋องด้วยทุกครั้ง มีประโยชน์แน่นอน เช้านี้พวกเราออกจากที่พักกันแต่เช้าหน่อย เพราะโปรแกรมวันนี้ช่วงเย็นต้องไปให้ถึงที่พักบนเขา Nagarkot ก่อนค่ำเพราะถนนหนทางเค้าไม่ค่อยจะดี

 

KK Nepal Final (39)-1

 

จุดหมายแรกของวันนี้ พวกเราจะไปที่เมือง “Bhaktapur” กันก่อน เพราะเป็นทั้งที่เที่ยวหลักและทางผ่านไปพอดีๆ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง Bhaktapur จะเริ่มเที่ยวคล้ายๆกับเมืองอื่นที่ผ่านมาเลย คือจะเริ่มจาก Bhaktapur Durbar Square เป็นจัตรัสศูนย์กลางของเมือง ที่นี่จะมีจุดเด่นอยู่ที่ศิลปะการแกะสลักไม้ที่งดงาม สังเกตตามบ้านเรือนอาคารต่างๆ จะมีการแกะสลักไม้ตกแต่งได้สวยงามจริงๆ ซึ่งในอดีตเมืองนี้เคยเป็นเมืองหลวงมาก่อนด้วย

 

KK Nepal Final (41)-1

KK Nepal Final (42)-1

 

บรรยากาศเมืองนี้จะดูสงบหน่อย อารมณ์ชิลๆ เดินเรื่อยเปื่อยได้สบายๆ ใครที่ชื่นชอบงานแกะสลักไม้ ที่นี่มีร้านค้าแนวนี้ขายอยู่เยอะเลย แต่ละอันก็สวยงามน่าซื้อมากๆ พวกเราใช้เวลาอยู่เมืองนี้ถึงประมาณเที่ยงๆ ทานข้าว เข้าห้องน้ำเรียบร้อยก็ต้องรีบออกเดินทางต่อ

 

KK Nepal Final (40)-1

KK Nepal Final (45)-1

 

จุดหมายต่อไปก็คือ “Nagarkot” หรือเทือกเขานากาก๊อต ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองมาประมาณ 2-3 ชม.เลยทีเดียว ระยะทางเหมือนจะใกล้ แต่ถนนหนทางค่อนข้างแย่เลย ทางขึ้นเขาเป็นหลุมเพียบ ต้องยกนิ้วให้กับพี่คนขับเลย เก่งมากๆ

 

KK Nepal Final (46)-1

 

พอมาถึงที่พัก ก็เห็นวิวเทือกเขาหิมาลัยอยู่ข้างหน้าเลย โอ้โห่มันสวยมาก!!! อลังการจริงๆ คุ้มมากที่ตัดสินใจนั่งรถขึ้นมาบนนี้ สำหรับที่พักที่พวกเราจองมาก็คือ Hotel Country Villa ถือเป็นโรงแรมยอดฮิตและวิวสวยที่สุดในแถบๆนี้เลย จ่ายไปคือละ 3 พันรวมอาหารเช้า คุ้มมากๆ แค่วิวก็เกินราคาไปมากละ

 

KK Nepal Final (48)-1

KK Nepal Final (47)-1

 

สำหรับเทือกเขา Nagarkot จะอยู่สูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 2,164 เมตร ถือว่าสูงกำลังดี ไม่ต้องกลัวว่าจะสูงจนปวดหัวหรือป่วยได้ ทริปนี้พวกเรามากันทั้งเด็กเล็กและอากง อาม่า ทุกคนเฮฮาสนุกกันหมด ปล. อากาศข้างบนจะค่อนข้างเย็นมากนะครับ อยู่ประมาณ 5+- องศา เตรียมเสื้อหนาๆกันไปด้วยนะ

 

KK Nepal Final (49)-1

 

ที่นี่กิจกรรมไม่ได้มีอะไรมากครับ พวกเราใช้เวลาช่วงเย็นดื่มด่ำไปกับวิวเทือกเขาหิมาลัย ถ้าวันไหนฟ้าเคลียๆก็สามารถมองเห็นเอเวอเรสท์ด้วยนะ ช่วงที่พวกเราไปท้องฟ้ามีเมฆหมอกเยอะ ได้เห็นแค่เส้นเทือกเขา แต่ก็สวยงามมากแล้วนะ

 

KK Nepal Final (50)-1

KK Nepal Final (55)-1

 

ไฮไลท์การชมวิวที่นี่ก็คือช่วงเช้าๆครับ พระอาทิตย์จะขึ้นมาจากหลังเทือกเขาเลย งดงามตระการตาสุดๆ นั่งทานอาหารเช้าไป จิบกาแฟชมวิวไป สุดยอดมากๆ ช่วงเช้าๆนี่อากาศจะเย็นลงมาหน่อยนะครับ ประมาณ 1-5 องศาเลย

 

KK Nepal Final (51)-1

KK Nepal Final (57)-1

 

*** ก็สุดท้ายนี้ถ้าใครอยากมาเที่ยวเนปาลในแบบฉบับไม่ต้องไปปีนเขา โปรแกรมนี้ก็น่าจะสนุกไม่น้อย แถมสามารถพาครอบครัว เด็กเล็ก อากงอาม่ามาได้ด้วย พวกเราคอนเฟริมเลยว่าสนุกนะ ถูกใจทุกคน และก็ดีใจที่ได้พาทุกคนมาด้วย

 

KK Nepal Final (56)-1

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 4:4
Price : 22,000 THB / Trip
Address : NEPAL

Map :