บินสุดหรูไปกับ Oman Air: Business Class – New 787 Dreamliner

Oman Air Cover

 

“Oman Air | The New Wings of Oman”

 

สวัสดีทุกๆท่านนะครับ เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจากสายการบินโอมานแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศโอมาน ให้ไปร่วมทริปตะลุยที่โอมานด้วยกันถึง 5 วันเต็มๆ ในทริปนี้ผมได้มีโอกาสไปเยือนสถานที่ที่เป็นไฮไลท์อยู่หลายแห่งเลย ทั้งเมืองหลวงอย่าง กรุงมัสกัต, เทือกเขา Jabal Akhdar ที่อยู่เหนือน้ำทะเลถึง 3,000 เมตร และปิดท้ายด้วยการบินข้ามไปที่เมือง Salalah ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศยอดฮิตแห่งหนึ่งของโลกเลย

 

Oman air3

 

และก็แน่นอนครับ สำหรับการเดินทางในทริปนี้  ผมได้มีโอกาสมาลองใช้บริการเครื่องใหม่อย่างเจ้า B787-9 Dreamliner ของสายการบินโอมานแอร์ ในชั้นธุรกิจอีกด้วย ซึ่งผมได้ใช้บริการทั้งไปและกลับเลย บอกได้เลยครับว่าสุดยอดจริงๆ ทั้งตัวเครื่อง, ที่นั่ง, Entertainment สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมไปถึงอาหารและการบริการนั้น ดีเยี่ยมจริงๆ

 

Oman air2

 

สำหรับในรีวิวนี้ ผมขอพาทุกๆท่าน มาทำความรู้จักกับสายการบินโอมานแอร์ กันก่อนซักนิดนะครับ เกี่ยวกับสายการบินนี้ เริ่มก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1993 จนถึงปัจจุบันสามารถขยายเส้นทางการบินไปได้ทั่วโลก ทั้งในโซนอาหรับเอง, เอเชีย, รวมไปถึงยุโรป และแอฟริกา นอกจากนั้นก็ยังเป็นสายการบินหลักที่มีเส้นทางในประเทศ ที่หลากหลายไปยังเมืองใหญ่ๆในโอมาน อย่างเช่น Salalah เมืองตากอากาศอันดับ 1 ของที่นี่

 

11

 

ปัจจุบันสายการบินโอมานแอร์ มีเส้นทางบินตรง ไปกลับ กรุงเทพ-มัสกัต ถึงวันละ 3 ไฟลท์ ใช้เวลาบินประมาณ 6 ชั่วโมง ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

 

ขาไป;

WY818: 09.10 – 12.10

WY812: 14.30 – 17.30

WY816: 20.40 – 23.40

 

ขากลับ;

WY811: 03.15 – 12.20

WY815: 08.55 – 18.00

WY817: 21.15 – 06.20

 

*** หมายเหตุ: เวลาในการบินของแต่ไฟลท์ อาจจะมีคาดเคลื่อนกันนิดหน่อย สามารถตรวจเช็คได้จากตารางบินในรูปด้านล่างนี้ได้ครับ

 

BKK-MCT

MCT-BKK

 

หลังจากได้ข้อมูลจากสายการบินเรียบร้อยแล้ว ก็มาเริ่มต้นบินกันครับ เค้าเตอร์เช็คอินของโอมานแอร์จะอยู่ที่แถว T ส่วนใครที่บินชั้นธุรกิจ ก็สามารถมาเช็คแบบส่วนตัวสบายๆที่ช่องนี้ได้

 

1

 

หลังจากเช็คอินแล้ว สำหรับชั้นธุรกิจก็สามารถไปนั่งชิลต่อกันได้ที่เลาจน์ของสายการบินเลย ผ่านตมเข้าไป หาไม่ยากครับ

 

2

 

ภายในเลาจน์ นอกจากอาหารที่จัดเต็มแล้ว เครื่องดื่มก็จัดเต็มเช่นกันครับ เลือกเมากันไม่ถูกเลย ณ จุดนี้…

 

3

5

 

นั่งดื่มกันซักพัก… เมื่อได้เวลาขึ้นเครื่อง พนักงานในเลาจน์ก็จะมาแจ้งให้ทราบและพาไปขึ้นเครื่องครับ ไม่ต้องกลัวตกเครื่องเลย สบายใจได้

 

6

 

สำหรับบรรยากาศบนเครื่องไฟลท์นี้คือ WY818 เป็นเครื่องใหม่ B787-9 Dreamliner ที่เพิ่งเรียกเข้ามาใช้ประจำการสายการบินโอมานแอร์เมื่อไม่นานมานี้เอง ภายในนี่แบบใหม่กิ๊กจริงๆ

 

7

 

โซนที่นั่งของชั้นธุรกิจนี่คือไฮไลท์จริงๆครับ บอกได้เลยว่าออกแบบมาดีมากๆ กว้างขวาง และให้ความเป็นส่วนตัวสุดๆ ซึ่งที่นั่งลักษณะแบบนี้นั้น เทียบเท่าระดับ First Class ของบางสายการบินซะด้วยซ้ำ…

 

Oman air1

 

8

 

มาชมกันต่อครับ ว่าสำหรับชั้นธุรกิจนี้มีให้อะไรมาเล่นและเอาอะไรกลับบ้านได้บ้าง 555

 

12

 

ระบบ entertainment จัดเต็ม หนังใหม่ๆเพียบ คอนโทรลด้วยรีโมท touchscreen ทีวีจอใหญ่ หูฟังก็ใหญ่ สำหรับไฟลท์ยาวๆไม่มีเบื่อแน่นอนครับ

 

15

13

 

และสิ่งที่น่าเอากลับบ้านก็เจ้ากระเป๋าใบนี้ครับ ที่มาพร้อมกับ Amenities ของ Amouage ทริปนี้โชคดีมากที่ในกระเป๋านี้มี Lip Balm ให้มาด้วย เพราะอากาศที่โอมานนั้นแห้งสุดๆครับ ปากเจ่อ ปากแห้งกันไปแถวๆ

 

14

 

จากนั้นพนักงานจะเริ่มเสริฟเครื่องดื่มต้อนรับกันก่อน มีน้ำมะนาว, กาแฟอาหรับ, และแน่นอนต้องทานคู่กับ อินทผาลัม…

 

19

 

ก่อนเครื่องจะออก พนักงานจะให้เมนูอาหาร-เครื่องดื่ม มาให้เลือกกันก่อน ทั้งมื้อเช้าและมื้อกลางวันเลย รับประกันได้ว่าอิ่มตลอดการเดินทางแน่นอนครับ

 

18

20

24

 

เลือกเมนูอาหารกันเรียบร้อย ก็ได้เวลานำเครื่องขึ้นกันแล้วครับ

 

16

 

ไฮไลท์อย่างหนึ่งของเครื่อง Dreamliner คือบานกระจกที่สามารถปรับตัดแสงได้ จะให้ตัดแสงเหมือนบินกลางคืนเลยก็ได้ถ้าใครชอบแบบมืดๆ

 

17

 

ไม่นาน… อาหารเช้าก็พร้อมเสริฟครับ มาแบบเบาๆแต่หลายสิ่งมาก ทั้งโยเกิร์ต ชีส ถั่วต่างๆ ขนมปัง ผลไม้จานใหญ่ และปิดท้ายด้วยกาแฟร้อนๆ อิ่มแน่ครับ!

 

21

 

หลังจากอิ่มแล้ว ก็ไปเข้าห้องน้ำกันครับ ภายในห้องน้ำก็ปกติตามมาตรฐานทั่วๆไป แต่คอนเฟริมว่าพนักงานดูแลตลอด สะอาดเอี่ยมตลอดเวลา

 

22

 

อิ่มสบายแล้ว ก็ขอเวลาหลับกันซักงีบ ปรับแสงที่หน้าต่างให้มืดลง สร้างบรรยากาศที่น่านอนแบบนี้ได้ ฟินมากครับ หลับสบายเลย

 

23

 

หลับไปซักพัก พนักงานก็มาปลุก ได้เวลาอาหารกลางวันอีกครั้งครับ จานแรกจะเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่แนะนำโดยทางสายการบินครับ คำเล็กๆขำๆ แก้ง่วงกันก่อน…

 

26

 

จานถัดมาจะเป็นสะเต๊ะเนื้อ ที่ราดน้ำจิ้มมาให้เลย ยอมรับว่าจานนี้อร่อยมากๆครับ ซัดหมดภายในพริบตา

 

27

 

Main course ผมเลือกเป็น Oriental Beef Curry เสริฟมาพร้อมข้าวสวย จานนี้รสชาติเหมือนอาหารไทยเลย คล้ายๆมัสมั่นบ้านเรา อร่อยดีครับ

 

28

 

ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง Classic Tiramisu Coffee จะอร่อยแค่ไหน ตามไปดูคลิปสั้นๆนี้ได้ 555

 

29

 

 

ปิดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด ตบด้วยเครื่องดื่มซ่าๆ จะได้หลับสบายกัน ^_^

 

25

30

 

หลับๆตื่นๆ ดูหนังกันไปซักพัก ก็รู้สึกว่าเครื่องเริ่มลดระดับลง มองออกไปหน้าต่างก็ชัดเจนครับ ว่าน่าจะใกล้ถึงกันแล้วละ…

 

31

 

บินผ่านตัวเมืองมัสกัต มีความแปลกตาและน่าตื่นเต้นสุดๆ

 

33

 

เครื่องลงจอดตรงเวลาครับ ไฟลท์นี้ได้เป็นบัสเกท มาจอดรอรับไว้อยู่แล้ว

 

37

 

ระหว่างนั่งบัสไปที่เกท ก็ได้ผ่านสนามบินใหม่ของที่นี่ครับ ซึ่งยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2017 นี้  คาดว่าต้องอลังการแน่ๆครับ

 

34

 

ก็ขอจบการรีวิวตอนแรกไว้แค่นี้ก่อนนะครับ สำหรับตอนหน้าจะพาไปชมรีสอร์ทสุดหรูอย่าง Anantara Al Jabal Al Akhdar Resort ที่พักสุดอลังการบนเทือกเขา Jabal Akhdar ที่เพิ่งจะเปิดใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว จะอลังแค่ไหน อย่าลืมมาติดตามกันนะครับ…

 

Al Jabal (6)-1

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 5:5