Sun Moon Lake เที่ยวง่าย ตามรอยได้ สบายๆ สไตล์ครอบครัว

SML (61)-1

 

สวัสดีเพื่อนๆทุกๆท่านนะครับ นานทีปีหนก็ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง ก็เช่นเคยครับ ต้องมีทริปดีๆมาเสนอให้เพื่อนๆได้ติดตามกันแน่นอน… เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผมและครอบครัวได้มีโอกาสไปเที่ยวช่วงสั้นๆ ที่ “ไต้หวัน” มาครับ วางแผนคร่าวๆจะเที่ยวไทเปแค่นิดๆ เพราะเคยไปเจาะลึกมาแล้วเมื่อทริปก่อน ก็เลยกะว่าจะไปเที่ยวที่ “Sun Moon Lake” เพิ่มขึ้น และจะนอนค้าง 1 คืนที่นี่ด้วย แต่หลังจากที่หาข้อมูลเกี่ยวกับที่นี่มาแล้ว พบว่ามีหลายจุดน่าแวะมากๆ  แต่ก็ยังงงๆ กับหลายข้อมูลที่ได้รับมาและไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเที่ยวอะไรก่อนดี…

 

SML (58)-1

 

ดังนั้นรีวิวนี้ ผมจึงขอทำเป็นแผนการท่องเที่ยว “Sun Moon Lake” แบบง่ายๆ ที่สามารถตามรอยได้ อาจจะเก็บไม่ครบทุกจุด แต่รับรองว่าไม่พลาดไฮไลท์แน่นอน ใครมีเวลาไม่มาก สามารถแวะมาเที่ยวชิลๆใน 1 วันก็ได้ หรือใครพอมีเวลา ก็ลองมาค้างซักคืน เที่ยวแบบช้าๆ ไม่เร่งรีบ ก็ชิลดีเหมือนกันครับ ยิ่งถ้ามาเป็นครอบครัวที่มีเด็กเล็กแบบผมเนี่ย ค้างซักคืนก็กำลังดีครับ….

 

SML (20)-1

SML (32)-1

 

ผมขอพามาเริ่มต้นการเดินทางจากเมือง Taoyuan (เถาหยวน) นะครับ ทริปนี้พอดีผมและครอบครัวลงเครื่องไฟลท์ค่อนข้างที่จะดึก เลยวางแผนนอนแถวสนามบิน ในตัวเมืองเถาหยวน กะว่าเช้าตรู่จะนั่งรถไฟจากที่นี่ไปได้เลย ซึ่งโรงแรมที่จองมานอนก็คือ “Hedo Taoyuan” เป็น budget hotel เปิดใหม่ (มาก) ผมนั่งแท็กซี่จากสนามบินไปเพียง 15 นาทีเท่านั้น ใกล้มากๆ และตัวโรงแรมยังอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ TRA Taoyuan อีกด้วย สามารถเดินลากกระเป๋าจากโรงแรมไปสถานีได้เลย

 

SML (79)-1

Hedo Map

SML (80)-1

 

ห้องพักอาจจะรกๆไปนิดนะครับ เพราะมาถึงดึกมาก คุณลูกสาวก็เตรียมนอนกันเลย แต่ยังดีที่ถ่ายทันมารูปนึงโดย Go Pro ห้องพักก็จะประมาณนี้ครับ ไม่ใหญ่มาก อารมณ์เหมือนๆห้องพักที่ญี่ปุ่น

 

SML (77)-1

 

สำหรับการนั่งรถไฟ TRA ก็สามารถซื้อตั๋วได้ที่เค้าเตอร์เลย หรือจะจองออนไลน์มาก่อนก็ได้ ซึ่งผมแนะนำว่าให้จองออนไลน์มาก่อนเลย ถ้าจองล่วงหน้านานๆ ก็จะมีส่วนลดเพิ่มเติมให้อีกด้วย รายละเอียดตามนี้เลย www.railway.gov.tw สามารถเช็ครอบรถไฟ ราคา หรือจองตั๋วรถไฟก็ตามลิงค์นี้เลยครับ

 

SML (81)-1

 

จากสถานี Taoyuan ใช้เวลาไม่นาน ประมาณเกือบๆ 2 ชม. ก็มาถึงสถานี Taichung ได้อย่างสบายๆ ผมเลือกรอบเช้าเลย มาถึงที่นี่ก็เกือบๆเที่ยงครับ ก็โบกแท็กซี่ไปกันต่อทันทีที่ Sun Moon Lake ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนราคาแท็กซี่ ก็ตามมิเตอร์เลยครับ ประมาณ 1,500 บาท หรือถ้าจะเซฟๆตังหน่อย ก็สามารถใช้บริการรถบัสได้เหมือนกัน

 

SML (82)-1

 

แท็กซี่มาส่งพวกเราที่หน้าโรงแรมเลย ทริปนี้ผมวางแผนมาพัก 1 คืนที่ “SPA HOME Sun Moon Lake Luxury Lakeside Hotel” ได้จองผ่านเวป Traveloka เป็นอีกหนึ่งเวปจองโรงแรม ที่พักหลังผมเข้ามาจองอยู่บ่อยๆเหมือนกัน เนื่องจากมี code ลดราคาออกมาอยู่บ่อยๆ อีกทั้งหน้าเวปก็ใช้งานได้ง่าย และในเรื่องราคาที่โชว์ ก็ดูง่ายเช่นกัน เพราะราคาเป็นเน็ตแล้ว ไม่ได้บวกเพิ่มเติมอะไร

 

ลิงค์จองโรงแรม ตามนี้เลยครับ –> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/taiwan/spa-home-sun-moon-lake-luxury-lakeside-hotel-1000000546790

 

SML (1)-1

SpaHome TVLK

TVLK Web Cover

 

การชำระเงินก็ค่อนข้างสะดวกเช่นกันครับ ถ้าใครไม่มีบัตรเครดิต ก็สามารถไปจ่ายได้ที่เค้าเตอร์เซอร์วิสต่างๆ ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปได้เลย

 

Payment TVLK

 

สำหรับโรงแรมนี้ เป็น boutique hotel ที่มีวิวที่สวยงามมากๆครับ ตัวโรงแรมติดท่าเรือ Shui She เลย ซึ่งเป็นท่าเรือหลักที่ใช้ล่องเรือไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ  ส่วนด้านข้างโรงแรมก็ติดร้านกาแฟเจ้าดังอีก เรื่องทำเลนี่ไม่ได้พูดถึงเลยครับ ดีจริงๆ

 

SML (7)-1

SML (6)-1

 

ในส่วนของห้องพักและร้านอาหารของที่นี่ ก็ตกแต่งสวยงามเช่นกันครับ ดูลงตัวดี และมีห้องพักไม่เยอะด้วย ทำให้ที่นี่ค่อนข้างเงียบสงบ แม้ราคาที่พักจะค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับหลายๆโรงแรมในย่านนั้น แต่ก็คุณภาพอยู่ครับ

 

SML (49)-1

Room1

SML (53)-1

 

ในตัวโรงแรมเองก็มีร้านอาหารเปิดให้บริการอยู่เช่นกัน เนื่องจากมาถึงเที่ยงๆพอดี ก็เลยขอจัดซักมื้อดู เมนูหลักๆก็จะเป็นชาบูครับ แต่รสชาติจืดสนิทเลย ยังดีที่มีน้ำจิ้มโอเคอยู่ ปล. ชาที่เสริฟมา อร่อยมาก ขอได้เรื่อยๆด้วย แนะนำๆครับ

 

SML (3)-1

 

หลังจากอิ่มกันแล้ว ก็ออกไปลุยทันที… จุดเริ่มต้นของการเที่ยว Sun Moon Lake ผมขอมาเริ่มกันที่ท่าเรือ Shui She ที่หน้าโรงแรมเลยครับ หลักๆทริปนี้ผมวางแผนไว้จะเที่ยวแบบสบายๆ ในครึ่งวันบ่าย ช้าๆ ไม่เร่งรีบอะไร เพราะมีเด็กเล็กและอากง อาม่ามาด้วย หลักๆ วางแผนไปกันอยู่ 3 จุดครับ คือ

  1. แวะท่า Xuanguang Temple
  2. เที่ยวฝั่ง Ita Thao
  3. นั่งกระเช้าชมวิวที่ Sun Moon Lake Ropeway

 

Test

 

เริ่มต้นที่บริเวณหน้าท่าเรือ Shui She จะมีเค้าเตอร์ขายตั๋วเรืออยู่ สามารถซื้อแบบเหมาได้เลย One Day Pass จะอยู่ที่ 300 TWD และก็สามารถซื้อตั๋วกระเช้าได้จากที่นี่ ราคาไป-กลับ 300 TWD เช่นกัน

 

SML (9)-1

SML (8)-1

 

ได้ตั๋วแล้วก็ไปลงเรือกันครับ เรือจะมีออกทุกๆ 15 นาที สลับๆวนๆกันไปในแต่ท่าเรือ ซึ่งเส้นทางก็จะเริ่มจะท่า Shui She -> Xuanguang Temple –> Ita Thao และก็จะวนกลับมาที่ท่าเรือแรก รอบเรือแรกสุดจะเริ่มตอนประมาณ 9 โมงเช้า จนถึงรอบเรือสุดท้ายตอนประมาณ 5 โมงเย็น (ถ้าวันหยุดมีถึง 5.30 เลย)

 

SML (10)-1

SML (11)-1

SML (12)-1

 

ใช้เวลาไม่นาน ก็มาถึงท่า Xuanguang Temple ครับ อากาศเริ่มเย็นๆและมีหมอกลงมา แต่โชคดีที่ฝนไม่ได้ตกครับ เลยได้เดินเล่นถ่ายรูปได้อย่างสบายใจ บรรยากาศดีมากๆเลย

 

SML (21)-1

SML (20)-1

SML (16)-1

 

ส่วนบริเวณหน้าท่าเรือก็มีนักท่องเที่ยวเยอะจริงๆ ครับ กรุ๊ปทัวร์คนไทยก็หลายอยู่ หากใครมีเวลาเหลือๆ ก็สามารถขึ้นบันไดไปชมวัด Xuanguang ได้นะครับ แต่เนื่องจากผมพาเด็กเล็กและกงม่ามาด้วย เลยขออยู่ถ่ายรูปข้างล่างนี้แทนละกัน

 

SML (13)-1

SML (14)-1

 

ร้านขายไข่ใบชาเจ้าดัง ถ้ามาแล้วก็ลองไปแวะซื้อทานดูครับ แต่ส่วนตัวผมยังไม่ได้ลองเลย เพราะคิวยาวมากๆๆๆๆ เสียดายๆ อร่อยไหม๊ ช่วยตอบที….

 

SML (15)-1

 

แอบขึ้นบันไดมาเข้าห้องน้ำ แต่เจอวิวด้านหลัง สวยงามดีเหมือนกันครับจุดนี้

 

SML (17)-1

 

พวกเราอยู่ถ่ายรูปกันซักพัก ก็ได้เวลานั่งเรือต่อไปยังท่า Ita Thao กันครับ ก็เช่นเคย ใช้เวลาไม่นาน นั่งเรือประมาณ 15 นาที ก็มาถึง…

 

SML (18)-1

SML (22)-1

 

สำหรับฝั่ง Ita Thao นี้ ก็เป็นอีกเมืองใหญ่ที่มีนักท่องเที่ยวมาแวะและพักค้างคืนกันเป็นจำนวนมาก มีโรงแรมดีๆอยู่เยอะเลยครับ มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายอย่าง ทั้งกระเช้า ตลาดกลางคืน ร้านอาหารต่างๆ น่าสนใจมากๆ โอกาสหน้าผมก็ว่าจะลองมาแวะพักฝั่งนี้ดูบ้าง

 

SML (23)-1

SML (24)-1

 

SML (44)-1

 

ใครเริ่มต้นเที่ยวจากฝั่งนี้ ก็มีเค้าเตอร์ขายตั๋วอยู่ด้านหน้าเลยครับ พร้อมกับการต้อนรับอย่างอบอุ่นโดยเจ้าถิ่น… ^_^

 

SML (26)-1

 

SML (43)-1

 

ตามแผนผมก็จะไปขึ้นกระเช้ากันก่อน เพราะรอบกระเช้าสุดท้ายจะหมดตอน 16.30 ตรงนี้ต้องระวังกันด้วยนะครับ เพราะถ้าคำนวนเวลาผิด อาจจะไปแล้ว กลับไม่ทันนะครับ 555… จากท่าเรือ Ita Thao ก็เดินตามป้ายบอกทางไปได้เลยครับ ใช้เวลาเดินอยู่พอสมควร แต่อากาศเย็นๆก็เดินได้สบายๆเลย

 

SML (27)-1

 

ข้างทางระหว่างที่เดินไปขึ้นกระเช้า ก็สวยงามอยู่ครับ เดินไปถ่ายรูปไป ชิลสุดๆ เดินแปปๆก็ถึงละครับ

 

SML (28)-1

SML (40)-1

 

ด้านหน้าสถานีกระเช้าครับ ถ้ามีตั๋วแล้วก็ไปขึ้นได้เลย หรือถ้ายังไม่ได้ซื้อไว้ ก็สามารถแวะซื้อที่เค้าเตอร์ขายตั๋วข้างในได้เหมือนกัน

 

SML (39)-1

SML (38)-1

 

ช่วงขาขึ้นนี่ หมอกลงจัดมากๆครับ ได้อารมณ์จริงๆ คือมองไรไม่เห็นเลย 555

 

SML (29)-1

SML (30)-1

SML (32)-1

SML (31)-1

 

ใช้เวลานั่งกระเช้าอยู่ซักพักใหญ่เลยครับ ก็มาถึงปลายทางที่ Formosan Aboriginal Culture Village เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมของที่นี่ ถ้าใครสนใจจะเข้าไปแวะชมภายใน จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะครับ ส่วนตัวผมก็ไม่ได้เข้าไปดู เพราะกลัวว่าจะกลับไปขึ้นกระเช้าไม่ทัน ก็เลยเดินซื้อของฝากอยู่แถวๆนั้นแทน

 

SML (34)-1

 

ได้กระเช้าจำลองมาเป็นของฝาก ถูกใจมากๆครับ อันละ 160 TWD

 

SML (35)-1

 

เดินซื้อของอยู่ซักพัก ก็ได้เวลานั่งกระเช้ากลับกันแล้วครับ ขึ้นรอบสุดท้ายพอดีๆ ขากลับหมอกเริ่มจางลงนิดๆ ก็ได้เห็นวิวข้างนอกอยู่หน่อยๆ

 

SML (36)-1

SML (37)-1

 

หลังจากลงมาจากกระเช้า ก็ไปต่อกันที่ตลาดในตัวเมืองกันครับ มีร้านขายของอยู่เยอะพอสมควรเลย ทั้งร้านขายของฝาก ของกินเล่น ชานม ร้านอาหาร ร้านขายใบชา เต็มไปหมดๆ

 

SML (25)-1

SML (41)-1

SML (42)-1

 

ผมใช้เวลาอยู่กับตลาดนี้อยู่พักใหญ่ เดินจนถึงรอบเรือสุดท้ายเลย ขากลับจากที่นี่ หมอกลงจัดมากๆครับ ระหว่างที่นั่งเรือไปก็แอบเสียวๆอยู่นิดหน่อย มีเรือที่สวนมาบีบแตร แต่ได้ยินแต่เสียง ไม่เห็นตัวเรือเลย 55 แอบหวั่นๆว่ามันจะชนกันไหม๊ แต่คนขับเรือเค้าก็คงชินกัน ขับกันอยู่ทุกวันเนอะ…

 

SML (45)-1

SML (46)-1

SML (47)-1

 

ข้ามกลับมายังฝั่ง Shui She แล้ว ร้านค้าต่างๆก็เริ่มจะเปิดไฟกัน ฝั่งนี้ก็คึกคักไม่แพ้ฝั่ง Ita เหมือนกันครับ มีเซเว่น ร้านกาแฟ ร้านอาหารอยู่หลายเลย สามารถออกมาเดินเล่นตอนกลางคืนได้อย่างชิลๆ ฝากท้องไว้กับย่านนี้ได้เลย…จบวันแรก

 

SML (48)-1

SML (56)-1

 

หลังจากจบโปรแกรมวันแรกกันไปแล้ว ในวันรุ่งขึ้นผมก็คาดหวังว่าจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ซักครั้ง ตื่นแต่เช้าตรู่กันเลยทีเดียว ออกไปสำรวจเส้นทางต่างๆ

 

SML (58)-1

SML (59)-1

 

ซึ่งมองออกไปจากที่ระเบียงแล้ว แน่นอนครับ ไม่ได้เห็นอาทิตย์ขึ้นแน่ๆวันนี้ แต่ไหนๆก็อุตสาร์ตื่นเช้ามาแล้ว ก็ออกไปเดินเล่นกันหน่อยละกัน ปะ!

 

SML (60)-1

SML (61)-1

 

จากหน้าโรงแรมก็จะมีเส้นทางให้เดินเล่นแบบนี้ไปเรื่อยๆครับ วิวทะเลสาบยามเช้านี่แบบว่าสงบมากๆ อากาศดีเวอร์ๆ สดชื่นสุดๆ…

 

SML (63)-1

SML (62)-1

 

ผมเดินมาเรื่อยๆ ซักระยะก็มาถึงอีกท่าเรือนึงชื่อว่า Chaowu เป็นท่าเรือที่ไม่ใหญ่มาก มีทางเดินลงเรือสองฝั่ง สวยงามมากๆครับ บรรยากาศก็เงียบสงบ คิดในใจถ้าได้นั่งกินกาแฟซักแก้วตอนนี้ รับรองฟินสุดๆ…

 

SML (64)-1

SML (65)-1

 

SML (71)-1

 

เจอลุงคนนึงนั่งตกปลาอยู่ข้างๆ ดูชิลมากๆ

 

SML (72)-1

 

ถ่ายรูปอยู่ซักพัก ก็เริ่มหิวละครับ กลับโรงแรมกินข้าวเช้ากันดีกว่า ระหว่างทางกลับก็เดินถ่ายนู้นนี่ไปเรื่อย ฝั่งตรงข้ามคือยอดเขา Shuishe ชื่อเดียวกับท่าเรือเลย

 

SML (75)-1

SML (73)-1

SML (70)-1

SML (68)-1

SML (69)-1

 

ก่อนจะลากันไป ก็ขอเอาหน้าตาอาหารเช้าและบรรยากาศมาให้ชมกัน เป็นอีกหนึ่งมื้อที่ประทับใจเลยครับ ใครมีโอกาสมาพักที่นี่ เอาแบบรวมอาหารเช้าไปด้วยเลยนะครับ บรรยากาศดีจริงๆ อยากให้ลองมาสัมผัสกัน (ภาพอาจจะเบลอๆไปนิด ต้องขออภัย แคปรูปมาจาก Go Pro)

 

SML (76)-1

SML (78)-1

 

สุดท้ายนี้ก็หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะวางแผนไปเที่ยว Sun Moon Lake กันนะครับ ใครที่มีเวลาเยอะหน่อย ก็ลองเสริมโปรแกรมอื่นๆเข้าไปได้อีก เพราะจริงๆแล้ว ที่นี่ยังมีอะไรให้เที่ยวอีกเยอะเลย แต่ถ้าใครมีเวลาไม่มากเหมือนผม ก็ลองตามๆกันไปได้นะครับ เที่ยวเรื่อยๆ ช้าๆแบบนี้ก็สนุกดีนะครับ

 

SML (83)-1

 

ขอบคุณทุกท่านที่มาติดตามกันนะครับ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ก็ขอลาไปก่อน เจอกันใหม่รีวิวหน้า รับรองว่าอลังการน่าติดตามแน่นอนครับ

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 5:5
Address : Sun Moon Lake Yuchi Township, Nantou County, Taiwan 555

Map :