รีวิว แทสมาเนีย TASMANIA เที่ยวด้วยตนเอง | Australia

 

ทริปนี้พวกเราไปเที่ยว “แทสมาเนีย” ตอนช่วงสงกรานต์ 2022 ที่ผ่านมานี้เอง พอเค้าเปิดประเทศก็รีบจองตั๋วทันที พอดีพวกเรายังมีวีซ่าเหลือมาจากครั้งก่อน ทำให้ง่ายหน่อย ไม่ต้องเสียเวลาทำวีซ่าอีก ทริปนี้มีเวลาเที่ยวอยู่ 7 วัน หลักๆก็คือจะไปเที่ยวแทสมาเนีย และจะแวะไปหาเพื่อนที่เมลเบิร์น เพราะต้องกลับมาขึ้นเครื่องที่นี่อยู่แล้ว …ใครกำลังวางแผนมาเที่ยวแทสมาเนีย มาตามรอยรีวิวนี้ได้เลย

 

Tas Final (44)-38

 

*** มีคลิปวีดีโอสั้นๆ อัดรวมทั้งทริปมาให้ชมกันก่อน ใครอยากรู้ว่าแทสมาเนีย น่าเที่ยวแค่ไหน เชิญกดรับชมได้เลย ดูเสร็จบอกเลยว่าอยากไปแน่นอน 555 จองตั๋วเลยๆๆๆๆ ***

 

 

สำหรับรอบที่แล้ว พวกเราเคยมาเที่ยวเมลเบิร์นกันอยู่หลายวันเลย ลุยทั้งในเมืองและรอบๆ เผื่อใครอยากจะเที่ยวเมลเบิร์น สามารถไปตามรอยที่รีวิวนี้กันได้นะ >>> http://www.9journeythailand.com/attraction_review/melbourne/

 

All-MEL

 

ทำไมต้อง แทสมาเนีย” (Tasmania)?

 

แทสมาเนียเป็นรัฐหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย เป็นเกาะที่อยู่ทางตอนใต้และมีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 26 ของโลก เกาะแห่งนี้มีธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์มาก ใครที่เป็นสายธรรมชาติแนะนำเลยว่าต้องมา ส่วนตัวคือชอบชื่อรัฐนี้ “แทสมาเนีย” ฟังแล้วดูน่าค้นหา อยากมามากๆ 555 อีกทั้งเพื่อนๆหลายคนก็คอนเฟิร์มมาว่า… ต้องไป!

 

Tas Final (22)-16

 

แผนคร่าวๆ เที่ยวแบบหลวมๆ เน้นชิลไปเรื่อย

 

Day 1: บินยาวๆ BKK-Melbourne-Tasmania ลงเครื่องที่เมือง Launceston

Day 2: Cradle Mountain (เดิน 3 tracks)

Day 3: Russell Falls / Mount Wellington

Day 4: Port Arthur Historic Site / บินกลับ Melbourne

Day 5: Melbourne

Day 6: Melbourne

Day 7: บินกลับไทย

 

Tas Final (30)-24

 

สายการบิน

 

ถ้าบินตรงไปแทสมาเนียเลย ยังไม่มีนะ สะดวกสุดก็ต้องมาลงที่เมลเบิร์นก่อน ทริปนี้เลยเลือกบิน Jetstar เพราะว่าถูกสุดและบินตรง! ช่วงที่พวกเราไปดันไปตรงกับช่วงอีสเตอร์เค้าพอดี ตั๋วเลยราคาพุ่งแรงมาก ก็มี Jetstar นี่แหละ ราคาดูเป็นมิตรที่สุดแล้ว แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่นะ เพราะเป็น low cost ก็มีแอบ delay อยู่บ้างเป็นบางที ปล. ทริปนี้จองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App ข้อดีคือสามารถเปรียบเทียบราคากับสายการบินอื่นๆได้ทันที ถ้ายังไม่จอง ก็เข้ามาเช็คไฟล์ทก่อนก็สะดวกดี แนะนำเลยครับ

 

*** จองตั๋วเครื่องบินไปเมลเบิร์น กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Melbourne.MELA

 

1

Tas Final (1)-1

 

ไฟล์ท Jetstar ที่บิน ขาไปจากไทยนี่จะเป็นช่วงดึกและไปถึงเมลเบิร์นในช่วงเช้าพอดี บินตรงใช้เวลาประมาณ 9 ชม. พอถึงเมลเบิร์น พวกเราก็ต่อเครื่องไปแทสมาเนียในช่วงบ่าย บินไปอีก 1 ชม. ลงที่เมือง Launceston เป็นเมืองใหญ่ที่สุดทางตอนเหนือของรัฐแทสมาเนีย และก็จะเริ่มเที่ยวจากเหนือลงใต้ไปเลย ไปจบที่เมือง Hobart ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐแทสมาเนีย …หรือถ้าใครจะมาลงที่ Hobart ก่อนก็ได้นะ เที่ยวย้อนขึ้นเหนือไปก็ได้เหมือนกัน แล้วแต่สะดวก

 

*** เช็คมาตรการสนามบินก่อนเดินทางไป เมลเบิร์น กับTraveloka ได้ที่นี่ (https://www.traveloka.com/th-th/flight/safe-travel)

 

Tas Final (2)-1

 

ประกันเดินทาง

 

อันนี้จำเป็นมากนะ เวลาเกิดเหตุขึ้นมา เช่น ไม่สบาย เกิดอุบัติเหตุอะไรต่างๆ ถ้ามีประกันจะช่วยได้เยอะมากๆ ต่อทริปคือจ่ายไม่เยอะ เชื่อเถอะทำไว้ๆ ยิ่งช่วงนี้เวลาเดินทางจะเสี่ยงโควิดมาก แนะนำให้ทำประกันเดินทางแบบครอบคลุมโควิดไว้ด้วย ทริปนี้พวกเราซื้อประกันของ Cigna แบบรายเที่ยว เริ่มต้นจ่ายคนละแค่ไม่กี่ร้อยเอง มีไว้อุ่นใจจริงๆนะ สนใจซื้อประกันเดินทาง >>> https://www.cigna.co.th/our-plans/travel-insurance 

 

Untitled

 

รถเช่า

 

ทริปนี้ “การเช่ารถ” คือจำเป็นมากๆ เรียกว่าถ้าใครจะไม่เช่ารถ อย่าหาทำ 555 เพราะที่เที่ยวแต่ละที่อยู่ห่างกันมาก เข้าในป่าบ้าง ขึ้นเขาบ้าง นั่งรถสาธารณะไม่สะดวกแน่นอน ดังนั้นการเช่ารถคือคำแนะนำที่ดีที่สุด ที่นี่เค้าก็มีให้เลือกใช้อยู่หลายเจ้านะ ลองเปรียบเทียบราคาดู พวกเราเช่าของ Avis เพราะราคา ณ ตอนนั้นคือถูกสุด แต่มีปัญหาตอนจะเอารถ พวกเราเลือกขนาดรถแบบ Compact ไว้ แต่ทางนั้นบอกว่าหมด เหลือแต่แบบ Eco ซึ่งคันเล็กม๊ากกกก พวกเราไม่มีทางเลือก ก็เลยจำใจโอเคไป …แต่ต้องจ่ายราคา Compact นะ ไม่มีส่วนลดใดๆทั้งสิ้น อะไรกันนี่!!! เถียงอยู่ครึ่งชม. ขอยอมแพ้ก่อน เพราะเดินทางมาเหนื่อยแล้ว บอกเลยนะว่าใครจะจองเจ้านี้ก็ระวังๆไว้หน่อย

 

Tas Final (10)-4

Tas Final (31)-25

 

การเติมน้ำมัน

 

ในออสเตรเลียจะต้องเติมน้ำมันรถเองนะ ไม่ยากๆ ที่นู้นจะเรียกน้ำมันเบนซินว่า Unleaded ไปถึงก็ดูว่าช่องนี้อยู่ตรงไหน ก็ถือมาเติมที่รถเราได้เลย บีบตรงที่จับค้างไว้ พอน้ำมันเต็มมันก็เด้งหยุดเอง เสร็จแล้วก็เดินไปจ่ายเงินที่เค้าเตอร์พร้อมบอก No. ช่องที่เราจอดเติมอยู่ เสร็จ! พร้อมลุย

 

Tas Final (46)-40

 

วันแรก > Bangkok – Tasmania

 

หลังจากรับรถเช่าที่สนามบิน Launceston แล้ว ก็ตรงดิ่งไปที่พักก่อนเลย เพราะเดินทางไกลมายาวนานมาก เหนื่อยสุดๆ มีแวะ supermarket ซื้อของกินง่ายๆนิดหน่อย พวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี่คือถูกมาก กินทุกวันบอกเลย สำหรับที่พักในแทสมาเนีย พวกเราเลือกพักแบบแนวโมเทลตลอดทั้งทริป เพราะหลักๆไว้แค่นอน สะดวกมากและราคาไม่แพง จอดรถหน้าห้องได้เลย เช้าๆออกก็เอากุญแจไปทิ้งในกล่อง key box เช็คเอ้าท์ได้เลย

 

Tas Final (5)-1

2

 

วันสอง > Cradle Mountain (เดิน 3 Tracks)

 

ตื่นแต่เช้าเลย เพราะตื่นเต้นมาก 555 สถานที่แรกที่เราจะไปเที่ยวกัน คือ “Cradle Mountain” ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Cradle Mountain-Lake St Clair ซึ่งถือเป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของที่นี่เลย นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่จะนิยมมาเดิน trekking กัน

 

Tas Final (25)-19

Tas Final (11)-5

 

โดยมีให้เลือกหลายเส้นทางตั้งแต่ระดับง่าย ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที ไปจนถึงระดับ Advance ที่ใช้เวลาเดินกันหลายๆวันเลย พวกเราเริ่มกันที่เส้นทาง Dove Lake Circuit ซึ่งถือเป็นเส้นทางยอดนิยม เดินรอบทะเลสาบระยะทาง 6 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง

 

4

Tas Final (22)-16

 

หลังจากซื้อตั๋วเข้าอุทยานเรียบร้อย เราก็ไปซื้อเสบียงเพื่อทานเป็นอาหารกลางวัน และขึ้นรถ Shuttle Bus ไปที่จุดเริ่มเดินกันเลย ตลอดเส้นทางเดินคือธรรมชาติสุดๆ และวิวสวยมาก ระหว่างทางนั่งพักเหนื่อยทานอาหารกลางวันที่เตรียมไปพร้อมกับชมบรรยากาศไปด้วย ดีงามมากจริงๆ

 

3

 

เสร็จจากเส้นทาง Dove Lake แล้วพวกเราก็ยังไปเดินต่ออีก 2 เส้นทาง คือ Rainforest Walk และ Enchanted Walk ทั้งสองเส้นทางนี้เป็นเส้นทางง่ายๆ เหมาะสำหรับทุกคนใช้เวลาเดินแค่ 10-20 นาที  นอกจากธรรมชาติที่สมบูรณ์มากๆ เรายังได้เจอสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติจริงๆอีกด้วย อย่าง Echidna ที่หน้าตาคล้ายเม่น ,วอมแบต ,Pademelon ที่คล้ายกับจิ้งโจ้ตัวเล็ก

 

Tas Final (18)-12

Tas Final (20)-14

Tas Final (23)-17

 

วันสาม > Russell Falls / Mount Wellington

 

วันนี้พวกเราก็ยังตื่นเช้าเหมือนเดิม เพราะต้องขับลงใต้ไปแบบยาวๆ มุ่งหน้าสู่ Russell Falls ตั้งอยู่ใน Mount Field National Park ซึ่งเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดบนเกาะ Tasmania โดยเส้นทางการเดินไปชมใน Russell Falls นั้นเป็นเส้นทางเดินง่ายๆ ระยะทาง 1.4 กิโลเมตรผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กก็สามารถเดินได้ โดยใช้เวลาประมาณ 25 นาที ระหว่างเดินสองข้างทางจะเห็นต้นไม้ใหญ่มากๆเต็มไปหมดเช่นต้นยูคาลิปตัสใหญ่ยักษ์ เห็นแล้วตื่นตามาก ส่วนตัวน้ำตกเป็นหินชั้นๆลงมาสวยแปลกตาดี

 

Tas Final (26)-20

Tas Final (27)-21

5

 

ช่วงบ่ายพวกเรามาถึงที่เมือง Hobart และมุ่งหน้าสู่ Mount Wellington ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเมือง Hobart เดินทางออกจากตัวเมืองไปไม่ไกล สามารถขับรถขึ้นไปได้เลย ด้านบนเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมือง Hobart

 

Tas Final (35)-29

Tas Final (34)-28

 

แต่ตอนที่พวกเราขึ้นไปถึงมีฝนปรอยลงมา สักพักหมอกลงมาปิดหมดมองไม่เห็นอะไรเลย เหมือนเดินอยู่ในหมอก ด้านบนนี้มีเส้นทางให้เดินอยู่หลายเส้นทาง เราเดินไปสักพักลมแรงและหนาวมาก ก็เลยต้องถอยดีกว่า ถ้ามาในวันอากาศดีๆคิดว่าวิวบนนี้คงจะต้องสวยมากแน่ๆ

 

Tas Final (36)-30

 

วันสุดท้าย > Port Arthur Historic Site

 

วันสุดท้ายของพวกเราจะมีเวลาเที่ยวประมาณครึ่งวัน มุ่งหน้าสู่ Port Arthur Historic Site ซึ่งในอดีตที่นี่เคยเป็นที่คุมขังนักโทษ อย่างที่รู้กันว่าออสเตรเลียนั้นเคยเป็นแดนกักกันนักโทษของอังกฤษ และที่ Port Arthur แห่งนี้ก็เคยถูกใช้เป็นที่คุมขังนักโทษนานถึง 50 ปี

 

Tas Final (40)-34

Tas Final (44)-38

6

 

ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ หลังจากพวกเราซื้อตั๋วเข้าชมแล้ว จะมีไกด์นำชมสถานที่พร้อมอธิบายเรื่องราวประวัติความเป็นมาต่างๆ สถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนชุมชนที่นอกจากมีตึกคุมขังนักโทษแล้ว ยังมีโรงพยาบาล สถานีตำรวจ โบสถ์ บ้านพักของผู้คุม และสวน อีกทั้งยังมีบริการล่องเรือ Harbour Cruise ด้วย

 

Tas Final (45)-39

Tas Final (43)-37

 

*** เที่ยวเสร็จจากที่นี่ พวกเราก็ไปสนามบิน Hobart เตรียมบินกลับไปที่เมลเบิร์น อยู่ต่ออีก 2-3 วัน เที่ยวชิลๆอีกซักนิดก่อนกลับไทย โดยรวมทริปนี้แน่นอนคือสนุกมาก เพราะตั้งแต่โควิดมาก็ไม่ได้เดินทางไปตปท.กันเลย ใครกำลังวางแผนมาเที่ยวแทสมาเนีย พวกเราก็เชียร์เต็มที่นะ ยิ่งถ้าใครเป็นสายธรรมชาติ ชอบความสงบ เที่ยวช้าๆชิลๆ บอกเลยว่าที่นี่คือตอบโจทย์มากๆ มาเที่ยวแล้วไม่อยากกลับเลยแหละ อยากจะย้ายมาอยู่เลยจริงๆ 555

 

Tas Final (47)-41

 

ตามไปอ่านบทความไปเที่ยวต่างประเทศ กันได้ที่นี่ >  https://www.traveloka.com/th-th/flight/travel-global

.

TravelGlobal ต่างแดนแสนสุข / รวมที่เที่ยวห้ามพลาดในต่างประเทศ / เที่ยวได้ไม่เกินงบ!

Information:

Rating : 5:5
Address : Tasmania, Australia

Map :