เคล็ดลับจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ ช่วง COVID-19

 

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันมีแนวโน้มที่ยอดผู้ติดเชื้อมีจำนวนสูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้มาตรการในการเดินทางเข้าประเทศมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และทำให้ความไม่แน่นอนในการยกเลิกเที่ยวบิน หรือเปลี่ยนไฟล์ทบินของสายการบินต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ อย่างไรก็ตามการเดินทางโดยเครื่องบินก็ยังมีความจำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เราเลยขออาสามาแชร์เคล็ดลับการจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศในช่วง COVID-19 ว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่เราควรทราบก่อนเดินทางไปต่างประเทศ และสิ่งที่ต้องเตรียมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่จะช่วยให้การเดินทางของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่นแบบไม่มีสะดุด

 

1. ตรวจสอบมาตรการเข้าประเทศของประเทศปลายทาง

ก่อนจะกดจองตั๋วเครื่องบินสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ การตรวจสอบมาตรการเข้าประเทศและข้อกำหนดของประเทศปลายทาง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐออกกฎและมาตรการที่ต่างกัน ดังนั้นผู้เดินทางควรตรวจสอบข้อมูลและสอบถามกับสถานเอกอัครราชทูตประเทศปลายทางให้พร้อมก่อนเดินทาง เพื่อสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างรัดกุมมากยิ่งขึ้น ทางไปเช็คมาตรการสนามบิน กับTraveloka > https://www.traveloka.com/th-th/flight/safe-travel

 

โดยข้อมูลที่ต้องทราบ มีดังนี้

– มาตรการกักตัวของประเทศปลายทาง เนื่องจากบางประเทศนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องกักตัวตามระยะเวลาที่กำหนด

– สถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบันของประเทศปลายทาง เช่น จำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน หรือสถานที่จุดเสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงในการไปพื้นที่นั้นๆ

– มาตรการข้อบังคับในการเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ เช่น มาตรการเคอร์ฟิว การจำกัดจำนวนคนในการเข้าสถานที่ หรือกิจกรรมต้องห้ามในขณะนั้น

– เอกสารที่จำเป็นต่อการเข้าประเทศ เช่น วีซ่า ใบรับรองแพทย์ (Fit to fly) ใบรับรองแสดงผลการตรวจโควิดที่เป็นลบ และวัคซีนพาสปอร์ต

 

2. สอบถามสายการบินที่ต้องการใช้บริการ

มาตรการการรักษาความปลอดภัย COVID-19 มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้นโยบายการบินของสายการบินต่าง ๆ มีการอัปเดตใหม่อยู่เสมอ เพื่อสามารถรับมือกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรตรวจสอบข้อจำกัดในการเดินทาง และกฎระเบียบกับทางสายการบินให้ละเอียดก่อนกดจองตั๋วเครื่องบิน

 

โดยข้อมูลที่ควรสอบถาม มีดังนี้

– เอกสารที่ใช้ประกอบในการยืนยันตัวตน

– มาตรการป้องกันโควิดของสายการบิน

– การบริการด้านอาหาร และเครื่องดื่มบนเครื่อง

– ช่องทางการเช็กอิน และลงทะเบียน

– ข้อห้าม และข้อควรปฏิบัติขณะอยู่ในสนามบินและบนเครื่องบิน

 

3. จองตั๋วเครื่องบินไว้ล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่น ๆ

หากคุณมีแพลนการเดินทางที่ชัดเจน เราขอแนะนำให้คุณจองตั๋วเครื่องบินไว้ล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะยิ่งในช่วงโควิดแบบนี้ราคาตั๋วเครื่องบินของสายการบินย่อมมีราคาที่ถูกกว่าปกติ แถมมักจะมีดีลราคาพิเศษ และสิทธิประโยชน์ให้เลือกมากมาย โดยคุณสามารถกดเข้าไปเช็กราคาผ่านหน้าเว็บไซต์หรือจองผ่านเว็บเอเจนซี่ได้อย่างง่ายดาย เพราะหนึ่งในเคล็ดลับที่หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อนเลยก็คือ ยิ่งจองล่วงหน้าได้นานเท่าไหร่ คุณก็จะได้รับตั๋วในราคาดีเท่านั้น

 

4. เช็กเอกสารที่จำเป็นต่อการเดินทางให้พร้อม

หลายคนคงมีข้อสงสัยและมีคำถามเกี่ยวกับการจัดเตรียมเอกสารอย่างแน่นอน ว่าจะไปต่างประเทศทั้งที่จะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ซึ่งเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ มีดังนี้

 

– ใบรับรองแพทย์ เพื่อยืนยันว่ามีสุขภาพที่เหมาะสมแก่การเดินทาง (Fit to Fly Health Certificate/Fit to Travel Health Certificate)

– เอกสารที่ใช้ในการยืนยันตัวตน เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ใบอนุญาตขับขี่ บัตรประจำตัวข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใบสุทธิพระสงฆ์ และบัตรประจำตัวคนพิการ

– หนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือน

– ใบรับรองผลการตรวจเชื้อโควิดโดยการตรวจแบบ RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง

– วีซ่า (Visas) สำหรับประเทศที่ต้องขอวีซ่าก่อนเข้าประเทศ

 

5. เผื่อเวลาในเดินทาง

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ต้องมีการยื่นเอกสารต่อเจ้าหน้าที่มากมาย ดังนั้นควรเผื่อระยะเวลาในการเดินทางอย่างน้อยประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพราะคุณจะต้องต่อคิวเช็ก อิน ตรวจสอบเอกสาร และผ่านจุดตรวจคัดกรองอีกมากมาย ซึ่งถือว่าใช้เวลามากพอสมควร

ที่สำคัญยังต้องเผื่อเวลาในกรณีไฟล์ทบินเลื่อนอีกด้วย เนื่องจากตารางบินของแต่ละสายการบินมีเที่ยวบินที่จำกัด ดังนั้นควรเผื่อเวลาและเช็กตาราง-รายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อน

 

6. เลือกบินแบบยืดหยุ่นได้

ในช่วงสถานการณ์แบบนี้หากคุณยังไม่แน่ใจในเรื่องของวันเวลาในการเดินทางที่แน่นอน เราขอแนะนำฟีเจอร์ดี ๆ จาก Traveloka ที่คุณสามารถเลือกอัปเกรดไฟล์ทผ่านฟีเจอร์ ‘Flight Upgrade’ โดยคุณสามารถเลือกเปลี่ยนเที่ยวบินที่ต้องการ และปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ทุกสถานการณ์ เพื่อให้การจองตั๋วเครื่องบินไม่เสียเปล่าและทำให้ผู้เดินทางหมดความกังวลเรื่องการคลาดเคลื่อนของสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างเต็มเปี่ยม

 

  • วิธีอัปเกรดตั๋วง่าย ๆ เพียงทำตามขั้นตอน ดังนี้

 

Flight Upgrade1

Flight Upgrade2

 

7. เลือกบินแบบการันตีคืนเงินได้

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อตั๋วเครื่องบิน เราขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อตั๋วที่สามารถขอคืนรีฟันด์เงินคืนได้ในกรณีที่มีไฟล์ทยกเลิก หรือเหตุผลอื่น ๆ เพราะคุณจะได้ไม่ต้องทิ้งตั๋วฟรี หรือปล่อยเงินให้สูญเปล่า เลือกบินแบบการันตีคืนเงินได้

 

ซึ่ง Traveloka มีฟีเจอร์น้องใหม่อย่าง ‘Refund guarantee’ ที่สามารถตอบโจทย์ความไม่แน่นอนในการเดินทางช่วง COVID-19 ไม่ว่าคุณจะโดนยกเลิกเที่ยวบิน โดนยกเลิกนัด หรือไม่สามารถเดินทางได้ด้วยเหตุผลใดก็ตาม เพียงแค่เพิ่มฟีเจอร์รีฟันด์ การันตี เข้าไปในตัวเลือกของคุณ คุณก็ได้เงินค่าตั๋วคืนมากกว่า 80% แล้ว

 

อีกทั้งขั้นตอนในการเพิ่มยังง่ายมาก ๆ เพียงเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชันของ Traveloka และคลิกเลือกตามขั้นตอนดังนี้ คุณก็หมดความกังวลเรื่องการขอรีฟันด์ได้แล้ว

 

  1. ค้นหาเที่ยวบิน
  2. เลือกเที่ยวบินที่ต้องการ
  3. กดเพิ่ม “การันตีคืนเงิน” ให้การจองของคุณ
  4. ดำเนินการชำระเงินได้เลย

 

วิธีขอเงินคืนการันตีคืนเงิน (Refund Guarantee) ผ่านเว็บไซต์/ แอปพลิเคชัน Traveloka

 

  1. ไปที่ “การจองของฉัน” เลือกตั๋วที่ต้องการขอคืนเงิน และกด “ขอคืนเงิน”

 

Refund Guarantee1

 

  1. เลือกเหตุผลการขอคืนเงินและผู้โดยสาร

 

 Refund Guarantee2

 

  1. ระบุรายละเอียดการขอคืนเงินและยื่นเอกสาร

 

Refund Guarantee3

 

  1. ยื่นคำร้องขอคืนเงิน

 

 Refund Guarantee4

 

  1. ตรวจสอบสถานะการขอคืนเงิน

 

Refund Guarantee5

 

และนี่ก็เป็นเคล็ดลับการจองตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศในช่วง COVID-19 ที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้ หากใครกำลังคิดถึงบรรยากาศการออกไปท่องเที่ยวและไม่รู้ว่าต้องปฏิบัติตนอย่างไร หรือต้องเตรียมอะไรบ้าง ก็ลองอ่านบทความและเคล็ดลับต่าง ๆ ที่เรานำมารวบรวมไว้ข้างต้นได้เลย รับรองว่าเพียงทำตามคำแนะนำของเราคุณก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้อย่างราบรื่นแบบไม่มีสะดุดแล้ว ถ้าหากอยากอ่านรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมของฟีเจอร์ต่างๆ เข้าไปได้ที่ > https://www.traveloka.com/th-th/flight/ticket-flexibility/

Information:

Rating : 5:5