TOKYO | โตเกียว: รวมที่เที่ยวสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

 

ใครกำลังวางแผนไปเที่ยวโตเกียวกับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ต้องห้ามพลาดรีวิวนี้เลย พวกเราได้รวบรวมที่เที่ยวแบบเด็กๆเอาไว้ให้แล้ว ทั้งเรื่องการเดินทางและค่าใช้จ่ายต่างๆ รับรองว่าสนุกแน่นอน ใครมีเวลาน้อยก็ตามรอยได้ เที่ยวแบบเรื่อยๆ ไม่เหนื่อยตามสไตล์ครอบครัว ทริปนี้จะหนักไปทางมิวเซี่ยมหน่อยนะคะ เพราะเที่ยวง่ายดีและเด็กๆก็ได้ความรู้ด้วย เดินทางไม่ยาก มีห้องน้ำสะดวก มีร้านอาหารน่ารักๆให้แวะ ทุกที่คอนเฟริมว่าเที่ยวเองได้สบายๆ

 

1

 

ทริปนี้พวกเราจองตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น ผ่านทาง Traveloka อีกเช่นเคย ด้วยความคุ้นเคยก็ใช้จองเป็นประจำครับ หน้าเวปเค้าใช้งานง่ายสะดวกดี จ่ายเงินก็มีหลายทางเลือกให้ชำระ ใครสนใจจองตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น ตามลิงค์นี้ไปได้ > https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-japan

 

TVLK Tokyo

 

สำหรับการเดินทางไปยังที่เที่ยวต่างๆของทริปนี้ พวกเราใช้บัตร SUICA บัตรเดียวเลย สะดวกมากๆ สามารถใช้ขึ้นรถบัส รถไฟใต้ดิน และ JR ในภูมิภาคนี้ได้ (ยกเว้นรถไฟเข้าเมือง-สนามบิน พวก Skyliner หรือ NEX จะใช้ไม่ได้นะ) หรือจะใช้จ่ายตามร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหารต่างๆก็ได้นะ สะดวกจริงๆ สามารถซื้อล่วงหน้าผ่านเวป Traveloka ได้เลย ตามลิงค์นี้ > https://www.traveloka.com/th-th/activities/japan/product/suica-ic-card-1000924033914  ราคาบัตรจะอยู่ที่ 651 บาท (เด็กต่ำกว่า 12 ปี ฟรีเลย) ในบัตรจะมีมูลค่า 1,500เยน และสามารถเติมเงินได้ตามตู้ในสถานีรถไฟต่างๆได้เลย ปล. วันกลับถ้าไม่อยากเก็บไว้ สามารถไป refund คืนได้ 500เยน แต่จะมีค่าธรรมเนียม 220เยน ด้วยนะ ดังนั้นถ้าใครคิดว่าจะต้องได้กลับมาอีกแน่ๆ ก็เก็บไว้ใช้คราวหน้าดีกว่า 

.

Suica TVLK

Japan12-171219_191220_0082

.

วิธีการแลกบัตรเมื่อซื้อผ่าน Traveloka ง่ายมากๆ เราสามารถเอา QR ที่ได้ ไปยื่นที่เค้าเตอร์ EASY GO จะอยู่ชั้น 2 ของตึก Main (Narita Terminal 2) คือออกมาจากรับกระเป๋า ขึ้นบันไดเลื่อนไปชั้น 2 ได้เลย จะเห็นเค้าเตอร์อยู่

.

sdf

———————–

 

National Museum of Nature and Science

 

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ตั้งอยู่ใน Ueno Park เดินทางสะดวกด้วย JR หรือรถไฟใต้ดินลงที่ Ueno Station เดินต่ออีกนิดก็ถึงละค่ะ ภายในจัดแสดงออกเป็น 2 ตึก คือ ตึกแรกจะเป็น Japan Gallery จัดแสดงสิ่งมีชีวิตและสัตว์ดึกดำบรรพ์ในประเทศญี่ปุ่น ตึกที่สองเป็น Global Gallery จัดแสดงสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจทั่วโลก นอกจากนี้ยังมี Theatre 360 ฉายภาพยนตร์เป็นรอบๆ หมุนเวียนไปในแต่ละเดือนด้วย ที่นี่จัดแสดงตัวอย่างสิ่งมีชีวิตไว้อย่างละเอียดและก็เยอะมากค่ะ แม้ว่าเราจะอ่านภาษาญีปุ่นไม่ออกแต่เราก็ยังเดินชมด้วยความเพลิดเพลินเลย

 

Japan12-171219_191220_0113-1

Japan12-171219_191220_0117-1

2

 

และเป้าหมายจริงๆของเราที่มาที่นี่คือเราจะมาหาฮาจิโกะกันค่ะ หลายๆคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของฮาจิโกะหมาน้อยผู้ซื่อสัตย์ที่จะไปรอรับเจ้าของคือศาสตราจารย์อูเอโนะในตอนเย็นของทุกวันที่สถานีรถไฟชิบูยะ จนวันนึงศาสตราจารย์อูเอโนะได้เสียชีวิตจึงไม่ได้กลับมาที่สถานี แต่ฮาจิก็ยังมารอเจ้านายของมันที่สถานีทุกวันจนมันเสียชีวิต และปัจจุบันร่างของฮาจิโกะก็ถูกจัดแสดงไว้ที่นี่ค่ะ

 

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 630 เยน เด็ก ฟรี

เปิด : 9.00 – 17.00 (อังคาร – พฤหัสบดี) / 9.00 – 20.00 (ศุกร์ – เสาร์) / ปิดวันจันทร์

 

———————–

 

Ueno Zoo

 

สวนสัตว์อุเอโนะ ที่เที่ยวอีกที่ภายใน Ueno Park การเดินทางก็สะดวกเหมือนเดิมค่ะ อยู่ใกล้สถานีรถไฟอุเอโนะ ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นเพราะเป็นสวนสัตว์แห่งแรกของญี่ปุ่นเลยค่ะ ภายในสวนจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือ East Garden และ West Garden จัดแสดงสัตว์หลากหลายสายพันธุ์มากกว่า 3000 ตัว

 

3

Japan12-171219_191220_0108-1

 

โดยสัตว์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ แพนด้าค่ะ ต้องมีการต่อคิวเพื่อเข้าชมนะคะ ใครจะมาแนะนำให้มาเช้าๆหน่อยจะได้รอคิวไม่นานมากค่ะ และความน่ารักของที่นี่คือครอบครัวไหนมีเด็กมาด้วยตอนถึงทางเข้าจะแยกไปอีกแถวนึง ซึ่งเป็นแถวที่จะได้อยู่ข้างหน้าตอนดูแพนด้า เด็กๆตัวเล็กๆจะได้มองเห็นแพนด้าแบบชัดๆไม่โดนผู้ใหญ่บังค่ะแค่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆแต่ก็ได้ใจเราไปเต็มๆค่ะ

 

4

 

นอกจากแพนด้าก็ยังมีสัตว์ที่น่าสนใจอีกมากมายนะคะ ทั้งกอริลล่า หมีขาว เพนกวิน จิงโจ้ ฮิปโปโปเตมัส และยังมีอาคารของสัตว์หากินกลางคืน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เป็นต้น ในสวนสัตว์มีร้านอาหารไว้บริการนะคะ เราฝากท้องมื้อกลางวันกันที่นี่ค่ะ เป็นอาหารทานง่ายๆ อย่างข้าวแกงกะหรี่ สปาเก็ตตี้ อุด้งน้ำค่ะ

 

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 600 เยน เด็ก ฟรี

เปิด : 9.30 – 17.00 ปิดวันจันทร์

 

———————–

 

Tokyo Metro Museum

 

นั่งรถไฟสาย Tozai Line ลงที่สถานี Kasai ลงบันไดมาเจอ  Museum เลยค่ะ เข้าไปโซนแรกจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของรถไฟใต้ดิน มีรถไฟขบวนแรกของจริงที่เคยใช้งานมาก่อนมาจัดแสดงไว้ให้ชมด้วย

 

5

6

 

โซนที่สองจะเกี่ยวกับการขุดเจาะอุโมงค์เพื่อทำการสร้างเส้นทางรถไฟ มีอุโมงค์ขนาดเท่าของจริงให้ดู พร้อมทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้าง การจัดการเกี่ยวกับความปลอดภัยภายในสถานีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ แผ่นดินไหว

 

Japan12-171219_191220_0087-1

Japan12-171219_191220_0088-1

 

และโซนด้านในสุดเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆมากที่สุดค่ะ เพราะโซนนี้คือ  Subway Play Land มีรถไฟจำลองที่ให้เราขึ้นไปลองขับได้จริงๆ มีเจ้าหน้าที่คอยสอนด้วย และตู้ก็จะขยับโยกไปมาเหมือนกำลังอยู่บนรถไฟจริงๆเลยค่ะ แต่ตู้นี้ต้องอายุ 6 ขวบขึ้นไปนะคะถึงจะขับได้ แต่สำหรับน้องเล็กที่อายุยังไม่ถึง ก็ยังมีที่จำลองขับแบบเป็นหน้าจอแล้วให้เรานั่งขับได้ค่ะ เด็กสนุกสนานมากจริงๆค่ะ ขอขับวนแล้ววนอีกหลายรอบเลยค่ะ โซนนี้ยังมีมุมจำลองเมืองโตเกียวให้เห็นการวิ่งของรถไฟใต้ดินแต่ละสายทั่วเมืองด้วยนะคะ บ้านไหนเป็นแฟนรถไฟห้ามพลาดที่นี่เลยค่ะ

 

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 220 เยน เด็ก 100 เยน

เปิด : 10.00 – 17.00 ปิดวันจันทร์

 

———————–

 

Fire Museum

 

พิพิธภัณฑ์ดับเพลิงแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ชินจูกุห่างกันเพียง 3 สถานีเท่านั้น นั่งรถไฟใต้ดินสาย Marunouchi มาลงที่สถานี Yotsuya-sanchōme ทางออกที่ 2 ก็ถึงเลยค่ะ เดินทางสะดวกมากและที่สำคัญเข้าฟรีด้วยนะคะ ที่นี่เป็นตึกที่ทำการของสถานีดับเพลิง Yotsuya ด้วยค่ะ จึงเปิดให้เข้าชมแค่เพียงบางชั้นเท่านั้น ชั้นแรกคือชั้นใต้ดินที่เราเข้ามาจะเจอรถดับเพลิงในอดีตหลายรุ่นหลายสมัยซึ่งเคยผ่านการใช้งานจริงมาแล้ว

 

Japan12-171219_191220_0064-1

8

 

ในชั้นบนขึ้นไปจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของการดับเพลิงตั้งแต่สมัยเอโดะ ที่บ้านเรือนยังเป็นไม้ ถนนคับแคบ การใช้เทียนและการหุงหาอาหารจึงทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นบ่อยครั้ง อุปกรณ์ที่ใช้ในการดับเพลิง ชุดนักดับเพลิงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มุมให้ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยภายในบ้าน มุมแต่งตัวเป็นนักดับเพลิง

 

Japan12-171219_191220_0061-1

7

 

แต่มุมที่เด็กๆโปรดปรานมากที่สุดคือเฮลิคอปเตอร์ที่สามารถขึ้นไปลองนั่งได้จริง และมุมเกมส์จำลองสถานการณ์ให้เราเป็นนักดับเพลิงได้ขับรถออกไปดับไฟกัน ชมพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้วสามารถขึ้นไปชมวิวที่ชั้น 10 ได้เป็นโซนที่นั่งทานอาหารได้ เห็นครอบครัวชาวญี่ปุ่นนำอาหารมารับประทานกันหลายครอบครัวเลยค่ะ

 

ค่าเข้า : ฟรี

เปิด : 9.30 – 17.00 ปิดวันจันทร์

 

———————–

 

Fujiko F.Fujio Museum

 

ที่นี่เราจะออกนอกโตเกียวมาสักหน่อยนะคะ พิพิธภัณฑ์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะตั้งอยู่ในแถบชานเมืองของเมืองคาวาซากิ จังหวัดคานากาว่า แต่การเดินทางมาก็ไม่ยากค่ะ นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Noborito และต่อรถบัสของทางพิพิธภัณฑ์ราคาคนละ 210 เยนต่อเที่ยว รถบัสจะเป็นลายตัวการ์ตูนหาไม่ยากเลยค่ะ

 

9

10

Japan12-171219_191220_0065-1

 

พอมาถึงจะได้รับเครื่องบรรยายคนละอัน โซนแรกจะเป็นผลงานของอาจารย์ หากเราสนใจชิ้นไหนก็กดหมายเลขลงบนเครื่องแล้วก็ฟังได้เลย ในส่วนนี้จะห้ามถ่ายรูปนะคะ พอเราออกจากโซนนี้แล้วก็คืนเครื่องบรรยาย โซนถัดมาจะเป็นมุมอ่านการ์ตูน บ้านโนบิตะจำลอง ตู้กาชาปอง ห้องของเล่นสำหรับเด็กเล็ก และโรงหนังเล็กๆที่ฉายการ์ตูนผลงานของอาจารย์ จะมีฉายเป็นรอบๆโดยต้องใช้ตั๋วที่ได้รับมาตอนเข้าพิพิธภัณฑ์ค่ะ

 

11

12

 

ชั้นสามจะเป็น Rooftop Playground เป็นพื้นที่ outdoor ที่มีตัวการ์ตูนจำลองอยู่ในฉากต่างๆ สามารถถ่ายรูปเล่นได้น่ารักมากๆค่ะ ถ้าหิวที่นี่ก็มี Museum Café ไว้บริการ เมนูอาหารทำออกมาหน้าตาน่ารักมากจะเป็นหน้าตัวการ์ตูนหรืออะไรที่เกี่ยวเนื่องกับในการ์ตูนค่ะ

 

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 1000 เยน เด็ก 500 เยน (ต้องซื้อบัตรล่วงหน้าโดยต้องระบุรอบเวลา ซื้อได้ที่ http://fujiko-museum.com/english/ )

เปิด : 10.00 – 18.00 ปิดวันอังคาร

 

———————–

Information:

Rating : 5:5
Address : TOKYO

Map :