ตัวเรือด… ภัยร้ายที่ไม่อยากให้มองข้าม

cover

 

เคยรู้มั๊ยว่าที่นอนตามโรงแรมรีสอร์ทต่างๆนั้น ปลอดภัยแค่ไหน? โดยเฉพาะ ตัวเรือด ภัยร้ายที่ไม่อยากให้มองข้าม

 

ผมและครอบครัวมีโอกาสได้ไปนอนพักตามโรงแรมหรือรีสอร์ทกันเป็นประจำ ไม่ว่าจะในกรุงเทพหรือต่างจังหวัด คือพวกเรามีทริปกันแบบนี้ทุกสัปดาห์ เคยนอนโรงแรมตั้งแต่ระดับไม่มีดาวตามป่าเขา จนไปถึงระดับห้าดาวไฮโซ บางเดือนนี่แทบไม่ได้อยู่บ้านกันเลย

 

So1 (5)-1

 

ทุกครั้งที่พวกเราได้ไปนอน ก็แค่นอนจริงๆ สะอาดบ้าง ไม่สะอาดบ้าง บางครั้งก็แค่คิดว่าขำขำไม่เป็นไร เดี๋ยวก็กลับแล้ว แต่จริงๆแล้วมันมี “ภัยร้ายที่แอบซ่อนอยู่” โดยที่เราไม่เคยไปตระหนักกับสิ่งนี้เลย กับเจ้านี่ “ตัวเรือด”

 

Holiday Inn Vana (10)-1

 

ผมมีโอกาสได้ไปฟังสัมมนามาเมื่อวันก่อน เกี่ยวกับภัยของตัวเรือด (ไม่ใช่ตัวเลือดนะครับ ^_^) คือหลังจากที่ไปฟังกลับมาแล้ว ก็ต้องอุทานขึ้นในใจว่า แม่เจ้า!!! มันน่ากลัวและอันตรายมากๆ ทำไมเราไม่เคยคิดหรือตระหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย ยิ่งถ้าใครมีลูกเล็กๆเหมือนผมแล้วด้วย ยิ่งต้องระวังให้มากขึ้นเลย สำหรับเจ้าตัวเรือด ผมขอมาอธิบายกันแบบสั้นๆ สรุปมาให้จากที่ไปสัมมนานะ ตามนี้เลยครับ

 

DSC_1249-1

 

ปัญหาเกี่ยวกับตัวเรือด จริงๆแล้วในต่างประเทศเค้าจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากๆ แต่ในบ้านเรายังถือว่าน้อยมาก คือไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ก็มีความเสี่ยงที่จะพบตัวเรือด เช่น โรงหนัง, เครื่องบิน, เรือ, รถไฟ, รถตู้, รถโดยสาร ซึ่งไม่ใช่เฉพาะในโรงแรมที่พักเท่านั้น

 

3

 

ตัวเรือดเราสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าเลย แม้จะเล็กมาก แต่ก็มองเห็น ขนาดประมาณเม็ดงา เวลาเราโดนกัด จะมีอาการคันหรือแพ้ได้ และมันก็สามารถเดินทางไปโดยการเกาะติดไปกับกระเป๋าเดินทาง หนังสือ เสื้อผ้า และอื่นๆได้อีกด้วย คือไม่ว่าเราจะไปไหน เที่ยวในหรือต่างประเทศ ก็มีความเสี่ยงพอๆกัน

 

Tip: วิธีสังเกตถ้าโดนตัวเรือดกัด มักจะมีปุ่มๆขึ้นหลายเม็ดที่บริเวณเดียวกัน ซึ่งต่างจากยุงมักจะมีแค่ 1-2 ปุ่ม

 

2

1

 

ถ้าบอกว่าทุกที่มีตัวเรือด และที่ไหนมีเยอะที่สุดล่ะ??? จากข้อมูลที่ผมได้มาจากที่ไปสัมมนา แน่นอนครับ ก็ตามโรงแรมที่เราๆไปนอนกันเลย แต่ที่เยอะสุดก็คือพวก Budget Hotel แทบจะ 100% กันเลยทีเดียว โอ้วววว น่ากลัวจริงๆ

 

DSC_1237-1

5

 

วิธีการเช็คแบบคร่าวๆว่าที่ที่เรานอน มีตัวเรือดเพ่นพ่านอยู่หรือไม่ สามารถทำได้แบบง่ายๆครับ คือตัวเรือดจะชอบอยู่ตามซอกต่างๆ ขอบๆมุมๆของเตียง ดึงผ้าปูที่นอนออกและลองเช็คดู หรือถ้ามีเวลาก็ลองเช็คตามหัวเตียงหรือเฟอร์นิเจอร์รอบๆดูครับ มันอาจจะไปหลบๆอยู่ตรงนั้นก็เป็นไปได้

 

DSC_1257-1

DSC_1262-1

 

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายออกมาเพื่อกำจัดตัวเรือดหรือแมลงบนที่นอน มีขายอยู่เพียบตามท้องตลาด สามารถนำไปใช้เองได้ แต่ก็ทำได้แค่บรรเทาในช่วงสั้นๆ ซึ่งถ้าจะกำจัดแบบได้ผลจริงๆ ก็ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ + ผลิตภัณฑ์เฉพาะทางจริงๆ อย่างเช่น Temprid SC (เทมพริค เอสซี) ของทาง Bayer ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กำจัดตัวเรือดโดยเฉพาะ แต่ขอย้ำนะครับ เราๆไม่สามารถใช้กำจัดเองได้ ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญมากำจัดเท่านั้น ใครสนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมของผลิตภัณฑ์นี้ ลองติดต่อไปได้ที่ บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด โทร 02-232-7124

 

DSC_1219-1

 

ขอมาปิดท้ายสำหรับใครที่อยากรู้ว่าที่ไหนบนโลกนี้มีเจ้าตัวเรือดอยู่ สามารถเข้าไปส่องได้ที่ http://registry.bedbugs.net ในเวปจะมีรวมการแจ้งรายงานเกี่ยวกับตัวเรือดตามสถานที่ต่างๆ แม้แต่ในไทยก็สามารถเช็คได้ แบ่งเป็นตามจังหวัดเลย ลองเข้าไปเช็คดูครับ อาจจะมีโรงแรมที่คุณกำลังจะไปพักอยู่ก็ได้ นะ… 555

 

4

 

Written by 9journeythailand