3 เกาะน่าเที่ยวจังหวัดตราดจะพลาดได้ไง

 

ทะเลไทยไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีให้เลือกเที่ยวอยู่หลายจังหวัด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือจังหวัดตราด ซึ่งมีเกาะที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้งในชีวิตอยู่หลายเกาะ โดย 3 เกาะที่เราอยากจะพูดถึงให้ได้รู้จักกันมากขึ้น ได้แก่ เกาะช้าง เกาะกูด และเกาะหมาก ซึ่งทุกคนที่เคยไปเที่ยวต่างต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ถึงแม้จะอยู่อ่าวไทยแต่ก็สวยไม่แพ้ทะเลฝั่งอันดามัน

 

Inforgraphic 2 - 8เธญเธฑเธ™เธ”เธฑเธšเน€เธเธฒเธฐเธฎเธดเธ•

 

แถมทั้ง 3 เกาะนี้ยังติดอันดับเกาะยอดฮิตในช่วงซัมเมอร์นี้ที่จัดอันดับโดย Traveloka อีกด้วย แหม่ … ได้ยินแบบนี้แล้วจะรออะไรล่ะ รีบตามเราไปเที่ยวกัน

 

 

1. เกาะช้าง

 

White-Sand-Beach-Koh-Chang

 

ถ้าพูดถึงตราดต้องไม่พลาดเกาะช้าง เกาะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตราด ที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศไทยรองจากจังหวัดภูเก็ต สาเหตุที่เรียกที่นี่ว่าเกาะช้างก็เพราะว่าบนเกาะนั้นมีภูเขาสูงอยู่มากมาย แถมยังมีป่าที่อุดมสมบูรณ์อยู่อีกด้วย ซึ่งบนเกาะช้างนั้นเรียกได้ว่ามีความครบครัน มีหาดทรายขาวสวย ให้นอนอาบแดด มีน้ำใสๆ ให้ลงไปเล่น ใครอยากจะไปเที่ยวเกาะช้างนั้นก็สามารถไปได้ทั้งปี ในแต่ละฤดูความสวยงามนั้นก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ด้วยความที่เป็นทะเลก็จะฮอตฮิตที่สุดในช่วงฤดูร้อน โดยเกาะช้างนั้นจะแบ่งออกเป็นสองโซน คือ เกาะช้างฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออก ซึ่งฝั่งตะวันตกจะมีคนมากกว่าอีกฝั่งเพราะมีชายหาดสวยงามมากกว่า

 

Koh-Chang-Diving-Tour

 

การมาท่องเที่ยวที่ เกาะช้าง นั้นก็มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเล่นน้ำที่ชายหาด เดินป่า ปีนเขา ไดหมึก ตกปลา ดำน้ำชมปะการัง หรือมาเกาะช้างอยากจะไปขี่ช้างก็ยังมีให้ไปเที่ยว เรียกได้ว่าครบจริงๆ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในเกาะล้านน่าสนใจนั้นก็มีมากมาย เช่น หาดทรายขาว ชายหาดยาวขาวสะอาด ให้เพื่อนๆได้ลงเล่นน้ำ ส่วนตอนกลางคืนนั้นก็มีผับบาร์ราคาไม่แพงมากให้เลือกนั่งกัน หรือจะไปหาดคลองพร้าว ซึ่งเป็นหาดที่มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมาย  และเป็นที่ตั้งของแหลมหินแปลกตา ที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยที่สุดในเกาะช้าง หากใครอยากไปน้ำตก ก็มีน้ำตกคลองพลูซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสวยงามมากในเกาะช้าง ซึ่งรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสมาที่น้ำตกนี้ถึง 2 ครั้ง

 

Ferry to Ko Chang

 

การเดินทางจากจังหวัดตราดไปเกาะช้าง สามารถเดินทางได้จากท่าเรือแหลมงอบ ซึ่งห่างจากตัวเมือง 30 นาที มายังเกาะช้าง ซึ่งบนเกาะช้างนั้นจะมี 3 ท่าเรือด้วยกัน ได้แก่ ท่าเรือบ้านธารมะยม ท่าเรือบ้านอ่าวสับปะรด และท่าเรือบริเวณบ้านด่านเก่า การเดินทางนั้นจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 45 นาที และการขึ้นไปบนเกาะช้างนั้นต้องเสียค่าธรรมเนียมคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ถ้าเป็นคนต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท จ่ายรอบเดียวเท่านั้น

 

เน‚เธฃเธ‡เนเธฃเธกเน€เธญเธงเธฒ เน€เธเธฒเธฐเธŠเน‰เธฒเธ‡

 

ส่วนที่พักบนเกาะช้างนั้นก็มีมากมายตั้งแต่เกสเฮาส์น่ารักๆ ไปจนถึงโรงแรมหรูหรา ในราคาคุ้มค่าสุดๆ เมื่อจองผ่าน Travelokaอย่าง “โรงแรมเอวา เกาะช้าง” ไม่เชื่อลองคลิกเข้าไปเช็คราคาที่พักกันได้ที่นี่ >> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/awa-koh-chang-1000000474589

 

 

2. เกาะกูด

 

ko-kut-trat

 

รองลงมาจากเกาะช้าง ก็มี เกาะกูด ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อันดับสองของจังหวัดตราด มีน่านน้ำติดกับกัมพูชา เป็นอีกเกาะที่ได้รับขนานนามว่าอันดามันตะวันออก ซึ่งที่ได้รับขนานนามแบบนี้ก็คงเป็นเพราะเกาะกูดนั้นยังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีชายหาดที่สะอาดสะอ้าน น้ำทะเลใสแจ๋วที่รอเพื่อนๆ ทุกคนไปดำน้ำชมปลาน้อยใหญ่ และปะการังอันสวยงาม ช่วงที่เหมาะแก่การไปเที่ยวก็สามารถไปได้ตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม และควรหลีกเลี่ยงฤดูฝนเพราะเป็นหน้ามรสุม ส่วนวิธีการไปก็ไปได้ง่ายๆ จากท่าเรือแหลมศอกด้วยเรือสปีดโบ๊ทหรือด้วยเรือเร็วเฟอรี่

 

Ko Kut Atmosphere

 

ชายหาดสวยๆ บนเกาะกูดนั้นก็มีให้เลือกไปเที่ยวมากมาย เช่น หาดบางเบ้า ซึ่งเป็นชายหาดยาวประมาณ 800 เมตร เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดบนเกาะ อีกสถานที่คือ อ่าวคลองเจ้า ที่สามารถนั่งเรือชมธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ไปเที่ยวน้ำตกคลองเจ้า ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะ หากมาตอนกลางคืนอาจได้ชมหิ่งห้อยด้วยก็เป็นได้ หรือใครอยากออกไปดำน้ำชมปลาน้อยใหญ่และปะการังก็สามารถนั่งเรือออกไปยังเกาะยักษ์ เกาะรังและเกาะกระได้เช่นกัน

 

เน‚เธฃเธ‡เนเธฃเธกเธญเธฐเน€เธงเธขเนŒ เน€เธเธฒเธฐเธเธนเธ”

 

ที่พักบนเกาะกูดนั้นมีให้เลือกมากมายเช่นเดียวกันกับเกาะช้าง แต่ละที่ก็มีความสะดวกสบายแตกต่างกันออกไป ซึ่ง Traveloka อยากจะมาแนะนำ โรงแรมอะเวย์ เกาะกูด ซึ่งเป็นโรงแรมที่น่าสนใจทีเดียว เพราะว่านอกจากที่พักจะมีความสวยงาม สะดวกสบาย อยู่ติดทะเลแค่ปลายเอื้อมแล้ว เมื่อเช็คอินจะมีตารางกิจกรรมให้เลือกไปทำกันได้เต็มไปหมด หากใครอยากจะปลีกวิเวกไปพายเรือคายัค ที่โรงแรมก็มีให้พายกันฟรีๆ เลย แถมบรรยากาศนั้นบอกได้ว่าไม่ต่างกับไปเที่ยวทะเลฝั่งอันดามันแม้แต่น้อย หากใครอยากจะลองดูก็ไปจองกันได้ที่นี่ >> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/away-koh-kood-resort-1000000326240

 

 

3. เกาะหมาก

 

Koh Mak

 

เกาะหมาก นั้นตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด ซึ่งมีพื้นที่เป็นรูปดาวสี่แฉก พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นสวนมะพร้าว และมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีแนวกะปารังสวยงามไม่ไกลจากเกาะนัก นั่งเรือไปเพียงไม่นานก็สามารถลงน้ำไปดำดูความงดงามใต้ทะเลกันได้แล้ว ส่วนการเดินทางมายังเกาะหมากนั้นสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (แหลมงอบ) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45-50 นาที

 

White-Sand-Beach-KohMak-Trat

 

หากไปถึงเกาะหมากแล้วอยากจะออกจากโรงแรมไปหาอะไรทำ บนเกาะหมากก็มีกิจกรรมให้ทำมากมายเลย เช่น ปั่นจักรยานรอบเกาะหมาก ได้ทั้งสุขภาพและได้ชมวิวสวยๆ รอบเกาะ ถ้าเพื่อนๆ เป็นสายธรรมมะก็ขอเชิญไปไหว้พระได้ที่วัดเกาะหมาก ศูนย์รวมจิตใจชาวเกาะหมาก หรือหากเป็นสายประวัติศาสตร์อยากจะไปเที่ยวชมเรือนหลงพรหมภัคดี สถานที่เก็บอัฐิของหลวงพรหมภักดี ต้นตระกูลสำคัญของชาวเกาะหมาก ที่อยู่บริเวณอ่าวสวนใหญ่ก็ได้ แต่กิจกรรมสุดฮิตที่สุดก็คงหนีไม่พ้นกิจกรรมทางทะเล เช่น ดำน้ำ และการออกไปก่อปราสาททราย ชมพระอาทิตย์ตกที่แหลมกระดุน นั่งชิลริมอ่าวไผ่ เป็นต้น

 

เน„เธญเธ‹เนŒเนเธฅเธ™เธ”เธฒ เธฃเธตเธชเธญเธฃเนŒเธ—(1)

 

ไอซ์แลนดา รีสอร์ท เป็นโรงแรมเกาะหมากที่เราอยากจะแนะนำ เพราะที่นี่นับเป็นสถานที่พักผ่อนอันสมบูรณ์แบบของนักท่องเที่ยว มีบริการรับส่ง ทั้งห้องพักที่หรูหราสะดวกสบาย แถมที่ตั้งยังอยู่บนเนินเขามองเห็นวิวทิวทัศน์ของเกาะหมากชัดเจน ส่วนเรื่องราคาก็คุ้มค่า โดยสามารถเช็คกันได้ที่นี่ >> https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/islanda-resort-hotel-3000010031457

 

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดตราดนั้นก็ไม่ยากเลย หากมีรถยนต์ส่วนตัวสามารถขับรถไปผ่านทางหลวงหมายเลข 3 เส้นบางนา-ตราด หรือผ่านทางหลวงหมายเลข 344 เส้นบางนา-ชลบุรี-ตราด ใช้เวลาเพียงแค่ 4 – 5 ชั่วโมงเท่านั้น หรือถ้าใครไม่สะดวกขับรถก็สามารถใช้บริการรถโดยสารได้ ส่วนเรื่องโรงแรมที่พักตามเกาะต่างๆ นั้น ก็สามารถจัดการให้เป็นเรื่องง่ายได้ที่ Traveloka เพราะนอกเหนือจากเค้าจะมีให้จองและจ่ายแบบสะดวกๆ ชนิดไม่มีบัตรเครดิตก็ไม่ยุ่งยากอะไรแล้ว เค้ายังมีบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับเพื่อนๆ ที่มีคำถามสงสัยเพิ่มเติมอีกด้วย