One Hour Gem in Bangkok with Royal Orchid Sheraton Hotel & Towers

 

ทริปนี้ขอมาพาเที่ยวกันในกรุงเทพบ้างนะครับ จะพาไปเดินเล่นย่านเก่าแก่สุดฮิปแห่งหนึ่งในกรุงเทพ อย่างย่านตลาดน้อย ที่มีเรื่องราวและสถานที่ที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์เก่า ศาลเจ้าโบราณ หรือจะเป็น Street Art เท่ๆ ที่อยู่บริเวณรอบๆทางเดิน พร้อมกับจะพาไปชิม Sunday Brunch และพักผ่อนริมน้ำซักคืน ที่โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน รับรองว่าจะเป็น 1 คืนที่สนุกสนานกันแน่นอน…

 

Sheraton Orchid (61)-1

 

ก่อนจะเริ่มออกทริป ขอพามาชมแผนที่คร่าวๆของย่านนี้กันก่อน จริงๆแล้วจะวางแผนเที่ยวอะไรก่อนก็ได้ครับ เพราะแต่ละสถานที่ใกล้ๆกันหมด แล้วแต่สะดวกเลย สามารถเดินเล่นสบายๆ ชม Street Art ที่ซ่อนหลบมุมต่างๆ อยู่ตามข้างทาง ชิลๆดีครับ

 

19125168_10154885772751715_1257185001_o

 

ทีนี้ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปลุยกันเลยครับ ขอมาเริ่มต้นกันที่โรงแรม มาเช็คอิน ไปเก็บกระเป๋าบนห้องกันก่อน ทางโรงแรมได้จองห้องให้เป็น Club Room สามารถไปเช็คอินที่ชั้นคลับเล้าท์ได้เลย รวดเร็วทันใจ สะดวกสบายมากๆครับ

 

Sheraton Orchid (1)-1

 

คลับเล้าท์ของโรงแรมจะอยู่บนชั้น 27 ครับ เห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาเต็มๆ สวยงามมากๆ

 

Sheraton Orchid (2)-1

Sheraton Orchid (3)-1

Sheraton Orchid (13)-1

 

ในส่วนของห้องพักก็งามไม่แพ้กันครับ วิวแม่น้ำแบบนี้เลย ลูกสาวเพลิดเพลินมาก เกาะกระจกดูวิวไม่มีเบื่อ

 

Sheraton Orchid (4)-1

 

Room1

 

Sheraton Orchid (16)-1

Sheraton Orchid (8)-1

 

หลังจากเก็บกระเป๋าเรียบร้อย ก็พร้อมลุยกันแล้วครับ จุดหมายแรกที่เราจะไปกันก่อนก็คือ โบสถ์กาลหว่าร์ หรือ วัดแม่พระลูกประคำ (Holy Rosary Church) ออกจากโรงแรมเดินไปทางซ้าย ผ่านริเวอร์ซิตี้ และเดินต่อเข้าไปในซอยครับ โผล่ออกมาจะเจอตัวโบสถ์พอดีๆ

 

Sheraton Orchid (37)-1

Sheraton Orchid (38)-1

Sheraton Orchid (39)-1

 

สำหรับความเป็นมาคร่าวๆ ของวัดแม่พระลูกประคำหรือโบสถ์กาลหว่าร์นั้น เป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่แห่งหนึ่งที่มีความสวยงามตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ในอดีตถูกสร้างมาพร้อมๆกับกรุงรัตนโกสินทร์เลย ซึ่งจากประวัติศาสตร์ ถือว่าเป็นวัดคาทอลิกที่อยู่คู่กับต้นๆสมัยจวบจนถึงปัจจุบันนี้เลย

 

Sheraton Orchid (43)-1

Sheraton Orchid (44)-1

Sheraton Orchid (41)-1

 

All2

 

ถัดจากวัดแม่พระลูกประคำ ใกล้ๆกันก็คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย …คำถามคือจะพามาดูธนาคารทำไม??? ความสำคัญของสาขานี้ก็คือ เป็นธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาแรกของประเทศไทยนั่นเอง ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2449 ในสมัยนั้นได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตพิเศษ ในชื่อบริษัทแบงก์สยามกัมมาจลทุนจำกัด

 

Sheraton Orchid (47)-1

 

เสียดายในวันที่ผมไปเป็นวันหยุดธนาคารพอดี เลยสามารถเข้าไปได้แค่บริเวณด้านหน้าเท่านั้น แต่ก็สัมผัสได้ถึงความสวยงามจริงๆ มีสถาปัตยกรรมตะวันตกที่เรียกว่า “โบซาร์” (Beaux Arts) ผสมกับ “นีโอคลาสสิก” (Neo-classic) ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาลี ผู้มีชื่อเสียงในกรุงสยามในขณะนั้น คือ นายอันนิบาเล ริก๊อตติ (Annibale Rigotti) และนาย มาริโอ ดามันโย (Mario Tamagno) ซึ่งเป็นนายช่างออกแบบรับราชการอยู่ที่กระทรวงมหาดไทยในสมัยนั้น

 

Sheraton Orchid (48)-1

 

แถวๆนั้นจะมี “จุ๋ยก๊วย” เจ้าดังของตลาดน้อยอยู่ด้วย อร่อยมากๆ อย่าลืมแวะซื้อทานกันได้นะครับ เดินไปทานไป ฟินมากๆ

 

Sheraton Orchid (60)-1

 

เดินถัดมาอีกหน่อย ตามทางในแผนที่ ก็คือ ศาลเจ้าโรงเกือก (ศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง) ซึ่งตามข้างทางที่เดินมาก็จะมีภาพ Street Art เก๋ๆ เท่ๆ แบบนี้ ตามทางเดินมาโดยตลอด เดินแวะถ่ายรูปกันได้เพลินๆเลยครับ

 

Sheraton Orchid (49)-1

Sheraton Orchid (53)-1

 

ช่วงก่อนถึงศาลเจ้าโรงเกือกจะมีอีกหลายภาพเลยครับ

 

Sheraton Orchid (54)-1

 

เดินมาถึงสุดซอย ก็จะเจอศาสเจ้าโรงเกือกพอดี สำหรับความเป็นมาของศาสเจ้าแห่งนี้ ในอดีตได้มีพ่อค้าชาวจีนแคะ อันเชิญองค์เจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุงจากเมืองจีน มาประดิษฐานบูชาในประเทศไทย เมื่อ 100 ปีที่แล้ว ต่อมาได้มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุงเป็นอย่างมาก รวมทั้งมีการจัดงานแห่เจ้าพ่ออยู่บ่อยครั้ง เลยได้มีการจัดทำศาสเจ้าที่เห็นในปัจจุบันนี้ขึ้นมา

 

Sheraton Orchid (51)-1

Sheraton Orchid (50)-1

Sheraton Orchid (52)-1

 

ถัดจากที่นี่ เราก็มุ่งหน้าต่อไปที่ “บ้านโซวเฮงไถ่” ด้านข้างศาสเจ้าจะมีซอยทางลัดเล็กๆ สามารถเดินทะลุไปได้ เดินไปตามทางเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาทีก็ถึงครับ

 

Sheraton Orchid (55)-1

 

สำหรับ “บ้านโซวเฮงไถ่” นั้น เป็นหนึ่งในเก๋งจีนที่โอ่อ่าที่สุดในยุคเริ่มกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีอายุมากกว่า 250 ปี การก่อสร้างทั้งหมดเป็นแบบโบราณที่ไม่ใช้ตะปู แต่ใช้ไม้แกะสลักในการประกอบทั้งหมด ปัจจุบันที่นี่ได้เปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าชม สามารถมานั่งจิบกาแฟ ถ่ายรูปกับความสวยงามของที่นี่ได้ อีกทั้งยังมีไฮไลท์อยู่ที่สระน้ำกลางบ้าน ที่ใช้เป็นสถานที่สอนดำน้ำอีกด้วย (แต่วันที่ผมไป ดันเป็นช่วงซ่อมแซม มีการสูบน้ำออกหมดเลย)

 

Sheraton Orchid (56)-1

 

ถัดมาจะเป็นสถานที่สุดท้ายในทริปแล้วนะครับ เดินจากที่นี่ไปไม่ไกล อีกประมาณ 5 นาทีเช่นกัน ก็จะพบกับ “ศาลเจ้าโจวซือกง” เป็นศาลเจ้าเก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของชาวจีนฮกเกี้ยนในประเทศไทย ที่มีอายุมากกว่า 200 ปี

 

Sheraton Orchid (59)-1

 

ภายในเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงปู่โจวซือกง” มีลักษณะเด่นทั้งองค์เป็นสีเปลือกมังคุด ห่มคลุมด้วยจีวรแบบพระนิกายจีนสีเหลืองอร่าม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชุมชนย่านตลาดน้อยนี้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของเทพองค์อื่นๆอีกด้วย เช่น เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าแม่ทับทิม, เจ้าพ่อเสือ

 

Sheraton Orchid (57)-1

Sheraton Orchid (58)-1

 

หลังจากอิ่มบุญกับทริปนี้กันแล้ว ในช่วงเย็นก็ได้กลับมาที่โรงแรมอีกครั้ง เพื่อมาทานดินเนอร์อร่อยๆกัน มื้อนี้เรามาทานกันที่ “Riverside Grill” เป็นห้องอาหารริมน้ำของทางโรงแรม เมนูต่างๆจะเน้นไปทางปิ้งย่าง ทั้งเนื้อสเต๊กและอาหารทะเล

 

Sheraton Orchid (33)-1

Sheraton Orchid (31)-1

Sheraton Orchid (32)-1

Sheraton Orchid (26)-1

Food

 

หลังจากอิ่มกันถ้วนหน้าแล้ว ก็ขอลาไปส่งคุณลูกสาวเข้านอนก่อนนะครับ

 

Sheraton Orchid (12)-1

 

ตัดมาช่วงเช้า ระหว่างลูกยังไม่ตื่น ก็ขอเก็บภาพเล็กๆน้อยๆมาให้ชมกัน เป็นบรรยากาศริมน้ำจากบนห้องพักครับ สามารถมองเห็นโค้งน้ำเจ้าพระยาได้แบบเต็มๆ นั่งดูรถไฟฟ้าวิ่งผ่านบนสะพานตากสิน มองเห็นท่าเรือยามเช้า รวมไปถึงวิวเมืองก็สวยงามเช่นกัน

 

Sheraton Orchid (20)-1

Sheraton Orchid (21)-1

Sheraton Orchid (18)-1

Sheraton Orchid (19)-1

 

รอลูกตื่นแล้วไปทานอาหารเช้าที่ Sheraton Club Lounge กันครับ บนคลับนี้แม้ว่าความหลากหลายของอาหารจะน้อยกว่าห้องอาหารเช้าด้านล่าง แต่เมนูหลักๆก็ยังมีให้เลือกเยอะอยู่ รวมทั้งได้บรรยากาศแบบส่วนตัวๆ ทานไป ชมวิวแม่น้ำไป เป็นเช้าที่สดชื่นมากๆครับ

 

Sheraton Orchid (35)-1

Sheraton Orchid (36)-1

 

ตามน้องของขวัญไปชมการแนะนำอาหารเช้า ที่เธอเป็นคนเลือกมาทานกันครับ ตามคลิปนี้เลย

 

 

จากมื้อเช้า มาต่อกันที่มื้อพิเศษๆกับ Buffet Sunday Brunch ที่ห้องอาหาร Feast กันครับ สามารถไปติดตามหน้าตาอาหารต่างๆกันได้ที่ลิงค์นี้เลย http://www.9journeythailand.com/restaurant_review/feast-sunday-brunch/

 

ช่วงนี้ก็กำลังมีโปรเด็ดๆอยู่ด้วย กับโปรโมชั่นมา 4 ท่าน จ่ายเพียง 3 ท่าน ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2560 (จากปกติท่านละ 2,000 บาท) โปรนี้เฉลี่ยออกมา เหลือท่านละ 1,546 บาทเท่านั้น

 

Sheraton Orchid (63)-1

 

ก่อนจะลากันไป ขอฝากอีกหนึ่งคลิปนะครับ จะพาไปชมความอร่อยจากไลน์อาหารต่างๆกัน ตามไปชมกันว่าจะน่าทานกันแค่ไหน

 

 

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่มาติดตามกันนะครับ รีวิวนี้เป็นอีกหนึ่งทริปสั้นๆ สนุกๆ ที่สามารถเที่ยวตามรอยกันได้อย่างสบายๆ หากใครมีเวลาไม่มาก สามารถใช้เวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ ก็สนุกได้แล้วครับ ลองแวะมาเที่ยวกันดู ใกล้ๆแค่นี้ รับประกันว่าฟินแน่นอนครับ ^_^

 

Sheraton Orchid (62)-1

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 5:5
Price : โปรโมชั่นห้องพักสุดคุ้ม นอนฟรีอีก 1 คืน เริ่มต้นเพียง 2,733++ บาท/คืน และ ห้องพักพร้อมอาหารเช้า 3,100++ บาท/คืน ณ ห้องดีลักซ์ วิวแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าพักได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ตุลาคม 2560 เท่านั้น
Address : 2 Charoen Krung Road Soi 30, Captain Bush Lane, Bang Rak, Bangkok, 10500

Map :