Praya Palazzo Boutique Hotel Bangkok

 

รีวิวนี้จะขอพาไปทำความรู้จักกับโรงแรมสุดคลาสสิกแห่งหนึ่งในกรุงเทพ เป็นโรงแรมย้อนยุคที่ยังคงมีกลิ่นอายในอดีตตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และยังคงใช้โครงสร้างเดิมจากคฤหาสน์ในสมัยนั้น มาปรับปรุงบูรณะใหม่ ให้เป็นโรงแรมคลาสสิกสุดอลังริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถ้าหากใครมาอยากสัมผัสถึงความเก่าแก่และสวยงามในอดีต ผมขอแนะนำที่นี่ครับ “Praya Palazzo Boutique Hotel Bangkok

 

All7

 

สำหรับทำเลที่ตั้งของที่นี่นั้น ตัวโรงแรมจะอยู่ตรงข้ามกับท่าพระอาทิตย์เลยครับ สามารถเดินทางมาได้ 2 วิธี คือ นั่งเรือมาลงที่ท่าพระอาทิตย์และใช้บริการเรือส่วนตัวของโรงแรมข้ามไปได้ครับ หรืออีกวิธีสำหรับคนที่จะนำรถยนต์ส่วนตัวไป สามารถจอดได้ที่วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร และโทรเรียกเรือส่วนตัวของโรงแรมมารับได้ (ปล. ตัวโรงแรมจะไม่มีถนนเข้าถึงนะครับ สามารถเดินทางไปได้แค่ 2 วิธีนี้เท่านั้น)

 

Praya final (2)-1

Praya final (1)-1

 

แม้การเดินทางมายังที่นี่จะต้องใช้ทางเรือเท่านั้น โดยส่วนตัวผมมองว่าเป็นอีก 1 ข้อดีเหมือนกันครับ เพราะจะทำให้ได้รับความเป็นส่วนตัวในขณะเข้าพัก มีความเงียบสงบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนจริงๆ

 

Praya final (3)-1

Praya final (4)-1

 

ก่อนจะพาไปชมในรายละเอียดต่างๆของที่นี่ ผมขอมาเริ่มต้นกับประวัติความเป็นมาของที่นี่แบบคร่าวๆกันก่อน …ในอดีตที่นี่คือ “บ้านบางยี่ขัน” โดยมีท่าน “อำมาตย์เอก พระยาชลภูมิพานิช” เป็นผู้สร้างในปี พ.ศ. 2466 หรือในรัชสมัยของ ร.6 ซึ่งเป็นสมัยที่ประเทศไทยเรามีความเจริญรุ่งเรืองในด้านศิลปะและวัฒนธรรม โดยคาดว่าบ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวต่างชาติ

 

Praya final (81)-1

Praya final (122)-1

 

ต่อมาทายาทหลายท่านของพระยาชลภูมิพานิช ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านบางยี่ขันสืบต่อๆกันมา ตราบจนกระทั่งเกิดความไม่สะดวกในการเดินทางที่ผู้คนเริ่มหันมาใช้รถยนต์แทนเรือกันมากขึ้น ในปี พ.ศ. 2487 นายปานจิตต์ บุตรชายคนที่ 7 ของท่านพระยา ได้โอนกรรมสิทธิ์บ้านบางยี่ขันให้กับกลุ่มมุสลิมบางกอกน้อย เพื่อใช้เป็นอาคารเรียนของโรงเรียนราชการุญ ซึ่งเปิดสอนมาได้ถึง 22 ปี โรงเรียนก็ได้ประสบปัญหาด้านเงินทุน และปิดตัวลงไปในปี พ.ศ. 2520

 

Praya final (53)-1

 

ภายหลังโรงเรียนราชการุญปิดตัวไปราวๆ 5 ปี ก็ได้ให้เอกชนเช่าอาคารเรียนดำเนินการต่อ และเปิดเป็นโรงเรียนอินทรอาชีวศึกษา แต่ก็ต้องปิดตัวลงอีกครั้งในปี พ.ศ. 2539 นับจากนั้นเป็นต้นมา อาคารหลังนี้ก็ถูกปล่อยทิ้งร้างไว้ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และกลายสภาพลงจนเกือบเหลือเพียงซากปรักหักพัง

 

Praya final (124)-1

 

จนกระทั่งได้มีสถาปนิกท่านหนึ่ง ผู้มีความรักในสถาปัตยกรรม คือท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชัย พิทักษ์วรรัตน์ ได้ทำการบูรณะใหม่ทั้งหมด โดยมีแนวคิดที่ต้องการคงลักษณะเดิมของอาคารไว้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุก่อสร้าง งานฝีมือ และสีที่ใช้ต้องใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ทำให้การบูรณะในครั้งนี้ยากลำบากกว่าที่คาดคิดไว้มาก จนกระทั่งทั้งหมดแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2552 ในนามใหม่ว่า “พระยาพาลาซโซ” ที่หมายความถึง “คฤหาสน์แห่งพระยาชลภูมิพานิช”

 

Praya final (72)-1

Praya final (115)-1

 

เอาละครับ เราก็เกริ่นกันมายาวละ ได้เวลาเข้ามาชมความงามของที่นี่กันซะที เรามาเริ่มต้นกับในส่วนต้อนรับของที่นี่กันครับ ลงเรือแล้วเดินไปขวาเพื่อไปเช็คอินและจัด Welcome Drink กันก่อน

 

Praya final (5)-1

Praya final (6)-1

Praya final (7)-1

 

แต่หากใครไม่ได้มาเข้าพัก ก็สามารถเดินไปเข้าประตูใหญ่ด้านหน้าได้เลย ซึ่งจุดหน้าประตูนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์สุดๆครับ อารมณ์เหมือนกำลังเดินเข้าวังประมาณนั้นเลย ใครเดินมาถึงตรงนี้ ต้องควักกล้องถ่ายกันทุกราย สวยงามและอลังจริงๆ

 

Praya final (69)-1

Praya final (84)-1

 

Praya final (70)-1

 

Praya final (66)-1

 

Praya final (73)-1

 

หลังจากเดินผ่านประตูใหญ่ด้านหน้ามาแล้ว ก็จะต้องมาทึ่งต่อกับความสวยงามของตัวคฤหาสน์ มันช่างงดงามอะไรเยี่ยงนั้น… บอกเลยครับว่าตอนนั้นอารมณ์ผมเหมือนได้ย้อนยุคกลับไปในสมัยนั้นเลย

 

Praya final (74)-1

 

Praya final (82)-1

 

Praya final (64)-1

All1

 

สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูป แนะนำว่าให้พกเมมมาเยอะๆเลยครับ ถ่ายยังไงก็ไม่หมด เพราะมุมถ่ายรูปเยอะจริงๆ แต่ละจุดมีรายละเอียดต่างๆที่ดีมาก เห็นแล้วต้องหยิบกล้องมาถ่ายตลอด ต้องยอมรับเลยครับว่า ที่นี่มีการบูรณะที่ดีมากๆ ใส่ใจทุกเม็ดจริงๆ ทั้งบานประตู, หน้าต่าง, พื้นกระเบื้อง, และอื่นๆอีกหลายส่วน ทั้งหมดเค้าบูรณะได้ดีจริงๆ

 

Praya final (116)-1

 

Praya final (89)-1

Praya final (62)-1

Praya final (80)-1

 

Praya final (112)-1

 

เราไปชมกันต่อในส่วนของห้องพักกันครับ ที่นี่จะมีห้องพักทั้งหมดเพียง 17 ห้องเท่านั้น แบ่งเป็น Superior, Deluxe, Junior Suite, และ Chao Phraya Suite ซึ่งทริปนี้ผมได้มีโอกาสมาเข้าพักกันที่ห้อง Junior Suite ลองตามมาชมกันครับว่าจะสวยงามกันแค่ไหน

 

Praya final (8)-1

Praya final (9)-1

 

Praya final (11)-1

 

Praya final (15)-1

 

พื้นที่ห้องมีขนาด 35 ตรม. ซึ่งใหญ่เหลือๆสำหรับครอบครัวเรา ในห้องมีโซฟาเบดให้ลูกได้นอนกลิ้งสบายๆ ส่วนในรายละเอียดอื่นๆก็ทำได้ดีมากๆ เช่นกัน สัมผัสได้ถึงอารมณ์ย้อนยุคเลย เช่น ตัวโคมไฟ, ก๊อกน้ำ, หน้าต่าง, กลอน, บานประตู

 

All2

All3

Praya final (117)-1

 

ไปชมกันต่อกับในส่วนของห้องอาหารสุดคลาสสิกของที่นี่กันครับ นั่นก็คือ “Praya Dining” เป็นห้องอาหารที่อยู่ในส่วนของห้องโถงชั้นล่างของคฤหาสน์  ให้บริการแบบ All day dining เช้า กลางวัน เย็นเลย ภายในห้องอาหารก็ตกแต่งได้สุดคลาสสิกจริงๆ ยังคงรายละเอียดได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย

 

Praya final (125)-1

Praya final (120)-1

 

ส่วนบริเวณรอบๆ ก็จะมีประวัติต่างๆของคฤหาสน์หลังนี้ให้อ่านเล่นเพลินๆ รวมทั้งมีห้องสมุดเอาไว้ให้บริการอีกด้วย

 

Praya final (49)-1

 

Praya final (123)-1

Praya final (119)-1

 

Praya final (54)-1

Praya final (51)-1

 

สำหรับห้องอาหารนี้ ผมได้มีโอกาสมาทานครบทุกมื้ออาหารเลย ทั้งเช้า กลางวัน เย็นเลย ลองตามมาชมกันครับว่าหน้าตาอาหารของที่นี่เป็นยังไง และจาน Signature จะอร่อยแค่ไหน ตามมาๆ

 

Praya final (58)-1

 

ขอมาเริ่มที่อาหารเช้ากันก่อน สำหรับที่นี่จะเป็นแบบเซ็ทนะครับ สามารถสั่งได้ตามใจเราเลย และจะมีไลท์อาหารเพิ่มเติมอยู่กลางห้องอาหารด้วย หน้าตาก็จะประมาณนี้ครับ

 

Praya final (50)-1

All4

 

ส่วนมื้อเที่ยงก็จะเป็นแบบ A la carte ปกติครับ ในเมนูหลักๆจะเป็นอาหารไทยและ แบบ Western ซึ่งมื้อเที่ยงนี้ผมขอแนะนำแบบ Western กันก่อน จะมีเมนูแนะนำอย่าง อกเป็ดซอสส้ม, สเต็กแซลม่อนทาสมาเนีย, เสต็กเนื้อ Angus 150 days และปิดท้ายด้วย Iced Cappuccino

 

All5

 

มาต่อกันที่มื้อเย็นครับ ซึ่งส่วนตัวผมว่ามันคือไฮไลท์ที่สุด และก็เหมาะสำหรับใครมีอยากจะแค่มานั่งทานอาหารเฉยๆ ไม่ต้องเป็นแขกที่มาเข้า ก็สามารถมานั่งชิลๆกันได้ ซึ่งในช่วงเย็นเราสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งภายในห้องอาหารหรือจะไปนั่งทานที่บริเวณริมน้ำ

 

Praya final (111)-1

Praya final (34)-1

Praya final (44)-1

Praya final (46)-1

 

มื้อเย็นนี้ เราเลือกเป็นอาหารไทยครับ ซึ่งจะมีเมนูแนะนำๆหลายตัวเลย มีชื่อเมนูที่ชวนให้ลองเป็นอย่างมาก เช่น แสร้งว่ากุ้ง ปลาดุกฟู, แกงรัญจวนเนื้อ, ปลากะพงเจี๋ยนน้ำมะขาม, และหมูผัดส้มเสี้ยว แต่ถ้าใครมีเด็กๆไปด้วย ขอแนะนำเมนูนี้ Mixed Appetizers ในจานจะมี ไก่ห่อใบเตย, ไก่สะเต๊ะ, และปอเปี๊ยะเจ และอย่าลืมปิดท้ายกับของหวานอย่าง อินทนินมะพร้าวอ่อน อร่อยมากๆครับ

 

All6

 

Praya final (38)-1

 

Praya final (126)-1

 

ทานมื้อเย็นกันเสร็จแล้ว อย่าลืมมาเดินเล่นชมบรรยากาศช่วงค่ำๆกันต่อด้วยนะครับ ตัวคฤหาสน์จะมีเปิดไฟ สวยงามมากๆ คลาสสิกสุดๆเลย

 

Praya final (45)-1

Praya final (41)-1

Praya final (43)-1

 

Praya final (42)-1

Praya final (40)-1

 

สำหรับในส่วนของ Facilities หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆนั้น ก็จะมีทั้งสระว่ายน้ำริมเจ้าพระยาแบบนี้ และมีห้องจัดเลี้ยงที่อยู่บนชั้นสองของตัวโรงแรม สามารถจัดสัมมนาหรืองานแต่งงานได้ด้วย ซึ่งมีบริเวณระเบียงที่ยื่นออกมา จุดนี้ถ้าไปยืนถ่ายรูปนี่จะสวยงามมากๆเลยครับ แนะนำๆเลย

 

Praya final (109)-1

 

Praya final (78)-1

Praya final (87)-1

Praya final (113)-1

Praya final (85)-1

 

ก็รีวิวมากันครับทุกส่วนแล้วนะครับ ขอมาสรุปรายละเอียดต่างๆของที่นี่ให้กันอีกรอบ อย่างที่เกริ่นไปนะครับในตอนแรก โรงแรมนี้ถือเป็นโรงแรมสุดคลาสสิกแห่งหนึ่งในกรุงเทพ มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ รวมไปถึงการบูรณะคฤหาสน์หลังเก่าให้มีชีวิตขึ้นมาใหม่ สวยงามเหมือนดั่งในอดีต ซึ่งบอกได้เลยครับว่าเป็นงานที่ยากมากๆ

 

Praya final (67)-1

Praya final (59)-1

Praya final (90)-1

 

ส่วนตัวผมมองว่าที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่โรงแรม แต่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนรุ่นหลังอย่างเราๆ ควรจะได้มาสัมผัสกันซักครั้ง ได้มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ต่างๆผ่านคฤหาสน์หลังนี้ มาเห็นศิลปะการตกแต่งต่างๆที่งดงามในอดีต ลองหาเวลาว่างๆแวะมานั่งทานข้าวช่วงเย็นๆก็ได้ครับ ที่นี่ก็มีบริการเรือรับ-ส่งฟรีด้วย

 

Praya final (79)-1

Praya final (71)-1

Praya final (75)-1

 

ก่อนจะลากันไป ผมได้รวบรวมมุมต่างๆของโรงแรมมาให้ทุกท่านได้ชมกันอีกที ผมมาพักที่นี่ถึง 3 วัน ยังเก็บไม่หมดเลย 555 ท่านใดว่างๆอยู่ ลองแวะมาทานข้าวเย็นและถ่ายรูปกับที่นี่ดูนะครับ รับประกันว่าต้องชอบกันแน่ๆ บ๊าย…

 

Praya final (110)-1

Praya final (107)-1

Praya final (106)-1

 

Praya final (108)-1

Praya final (68)-1

Praya final (128)-1

 

Praya Palazzo
757/1 Somdej Prapinklao Soi 2
Bangyeekhan, Bangkok, 10700
Thailand

Phone Numbers: +66-02-8832998, +66-81-4028118
Email: reservation@prayapalazzo.com

 

Written by 9journeythailand

Information:

Rating : 5:5
Price : Starts from 4,000++ THB
Address : 757/1 Somdej Prapinklao Soi 2 Bangyeekhan, Bangkok, 10700 Thailand

Map :