Singapore Food Festival 2020 ครั้งแรกในเอเชียกับเทศกาลอาหารออนไลน์ ชวนน้ำลายสอกันถึงบ้าน

.

กลับมาอีกครั้งเป็นปีที่ 27 กับงานเทศกาลอาหารสิงคโปร์ หรือ Singapore Food Festival (SFF) งานมหกรรมเฉลิมฉลองมรดกวัฒนธรรมอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นงานที่ทุกคนต่างตั้งตารอคอย เพราะเต็มไปด้วยสารพัดกิจกรรมด้านอาหารที่ไม่เพียงอิ่มอร่อย แต่ยังน่าตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็นเวิร์กช็อปสนุก ๆ มาสเตอร์คลาสสาธิตการทำอาหารโดยเชฟชื่อดัง และทัวร์ชิมของอร่อยในย่านพื้นที่ต่าง ๆ รอบเกาะสิงคโปร์ โดยปีนี้เป็นครั้งแรกที่จัดในรูปแบบออนไลน์เสมือนจริงเพื่อตอบรับกับสถานการณ์และวิถี New Normal ในปัจจุบัน ภายใต้ธีม Rediscover the Foodie in You” ชวนทุกคนที่มี passion ด้านอาหารและรักการกินเป็นชีวิตจิตใจ มาปลุกความเป็นสายกินในตัวคุณอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 21-30 สิงหาคม 2563

.

ภาพประกอบข่าว (7)

.

งานเทศกาลอาหารสิงคโปร์ เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1994 โดยการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board: STB) เพื่อยกระดับสิงคโปร์ในฐานะจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวด้านอาหาร งานนี้จึงถือเป็นการโชว์ศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์ในวงการอาหารสิงคโปร์ ไม่ว่าจะเป็นประเพณีการปรุงอาหาร รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ตลอดจนนวัตกรรมการประกอบอาหารต่าง ๆ ที่หล่อหลอมมรดกและวัฒนธรรมอาหารของสิงคโปร์ ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และในอนาคต

.

นางสาวรานิตา สุนทรา ผู้อำนวยการฝ่าย Retail and Dining ประจำการท่องเที่ยวสิงคโปร์ กล่าวว่า “งานเทศกาลอาหาร SFF 2020 เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “SingapoRediscovers” ซึ่งมีเป้าหมายในการสนับสนุนธุรกิจภายในประเทศ ผ่านการเชิญชวนให้ทุกคนมาลองเปิดใจ ค้นพบมุมมองใหม่ ๆ ของสิงคโปร์โดยงานเทศกาล SFF ถือเป็นเวทีใหญ่สำหรับวงการ F&B ของสิงคโปร์โดยเฉพาะ แม้ว่าในปีนี้เราจะไม่สามารถจัดงานได้ตามปกติอย่างทุกปี แต่เราก็รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งกับการจัดงานแบบเสมือนจริงเป็นครั้งแรก กิจกรรมในปีนี้จึงเป็นการเน้นย้ำถึงความสนุกสนานของการชิมอาหาร ผ่านประสบการณ์แบบ interactive ที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ เราอยากเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันส่งกำลังใจให้เชฟ บาร์เทนเดอร์ รวมถึงผู้ที่ทำงานในวงการอาหารทุกคน และเตรียมตัวไปค้นพบจิตวิญญาณความเป็นนักชิมในตัวคุณอีกครั้งกับงาน SFF 2020″

.

ภาพประกอบข่าว (6)

.

ไฮไลท์สำคัญของงาน SFF 2020 ประกอบด้วย 4 กิจกรรมหลัก ได้แก่ คลาสไลฟ์สดสอนทำอาหาร (Live Masterclasses) ดีลอาหารสุดพิเศษ (Food Bundles) ทัวร์ชิมอาหารเสมือนจริง (Virtual Food Tours) และสินค้าพิเศษเฉพาะเทศกาลนี้เท่านั้น (SFF food merchandise) โดยมีรายละเอียดดังนี้

.

  1. Live Masterclasses

คลาสไลฟ์สดสอนทำอาหารโดยเชฟชื่อดังและเหล่ากูรูในวงการอาหารของสิงคโปร์ โดยปีนี้มีทั้งหมด 18 คลาส อาทิ คลาสสอนทำขนมเอแคลร์ คลาสปูพื้นฐานการชงค็อกเทล และคลาสสอนเทคนิคการปรุงเมนูเปอรานากันแบบดั้งเดิม  ซึ่งสามารถรับชมได้ฟรีบนแพลตฟอร์ม Webex นอกจากนี้ บางคลาสยังสามารถสั่งซื้อกล่องชุดวัตถุดิบพร้อมเครื่องปรุงมาส่งให้ถึงบ้าน เพื่อให้ผู้ชมสามารถทำอาหารไปพร้อมกันกับเชฟได้ทันที

.

  1. Food Bundles

แน่นอนว่าหนึ่งในประสบการณ์ที่ทุกคนตั้งตารอสำหรับงานเทศกาล SFF ก็คือ ความสนุกสนานจากการชิมอาหารหลากหลายประเภทภายในงาน แม้ว่าปีนี้จะไม่สามารถไล่ชิมอาหารอร่อย ๆ ได้ในสถานที่จริง แต่ก็ยังสามารถสั่งซื้อ Food Bundles ทั้งเมนูเด็ดจากร้านดัง และอาหารจานพิเศษชวนน้ำลายสอจากมาสเตอร์คลาสต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น Shopee แพลตฟอร์มตลาดสินค้าออนไลน์ได้

.

  1. Virtual Food Tours

สำหรับใครที่ชอบลัดเลาะไปค้นหาร้านใหม่ ๆ ก็สามารถตามพิธีกรไปชมย่านต่าง ๆ ของสิงคโปร์ในรูปแบบเสมือนจริง ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์เมนูอาหารจานเด็ดในแต่ละย่าน อาทิ ทันจงปาการ์ ไชน่าทาวน์ จูเชียต และกาตง รวมถึงสูตรลับความอร่อยจากเชฟดังที่น้อยคนนักจะมีโอกาสได้รู้

.

  1. SFF Food Merchandise

เพื่อฉลองความยิ่งใหญ่ของวงการอาหารประเทศสิงคโปร์ หลายแบรนด์ดังได้ผลิตสินค้าพิเศษรุ่น Limited-edition เพื่อวางขายช่วงงาน SFF 2020 เท่านั้น โดยปีนี้มีทั้งเสื้อยืด Uniqlo UTme! 8 ดีไซน์, เบียร์ผลไม้จาก Brewerkz, ขนมกูลิโกะเพรทซ์ รสข้าวมันไก่ (Glico x Wee Nam Kee),  คุกกี้รสห่อหมกกุ้งสไตล์มลายู (Cedele’s prawn otah cookies) และ น้ำพริกซัมบัลขึ้นชื่อจากร้าน Violet Oon (Violet Oon’s signature Sambal Bajak and Goreng Chilli)

.

ภาพประกอบข่าว (2)

.

ส่วน Foodie ชาวไทยก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะแม้เราจะยังบินไปซื้อสินค้าหรือชิมอาหารบางเมนูไม่ได้ แต่ร้านอาหารสัญชาติสิงคโปร์ในประเทศไทยก็ได้พร้อมใจกันออกโปรโมชั่น เพื่อให้สายกินได้ลิ้มลองรสชาติแบบสิงคโปร์แท้ ๆ ในราคาสุดพิเศษตลอดช่วงเทศกาลอาหารสิงคโปร์ตั้งแต่วันที่ 21 – 30 สิงหาคมนี้

.

–          ร้าน JUMBO Seafood สาขาไอคอนสยาม ลดราคาเมนู Phuket Lobster ถึง 50% ซึ่งเราสามารถเลือกให้เชฟนำไปปรุงได้ตามต้องการ อร่อยแบบพรีเมียมในราคาเริ่มต้นเพียง 1,644 บาท

–          ร้าน Song Fa Bak Kut Teh ลดราคาชุดอิ่มคุ้มเหลือเพียง 229 บาท ทั้งที่สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ และเมกา บางนา อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นพิเศษเมื่อสั่งอาหารบนแอปพลิเคชั่น LINE MAN เมื่อสั่งซุปชนิดใดก็ได้ 3 ถ้วย ลด 50% ทันที สำหรับถ้วยที่ 4 ซุปสันในหมู อีกด้วย

–          ร้าน Old Street Bak Kut Teh เสิร์ฟความอร่อยจัดเต็มด้วยเซ็ตเมนูบักกุ๊ดเต๋น้ำใสในราคาลดพิเศษ Set Menu A เพียง 220 บาท เฉพาะที่ สาขา MBK Center เท่านั้น

.

สำหรับกิจกรรมต่างๆ ในช่วงเทศกาลอาหารสิงคโปร์ ที่จัดขึ้นในระหว่างช่วงสุดสัปดาห์ในวันที่ 21-23 และ 28-30 สิงหาคม 2020 ในรูปแบบออนไลน์เสมือนจริง ผู้สนใจศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.singaporefoodfestival.sg